GC จับมือระยอง หนุน“จากครัวสู่เครื่อง” เปลี่ยนน้ำมันใช้แล้วเป็นพลังงานบินยั่งยืน สร้างรายได้ชุมชน

ภูมิภาค12 พ.ย. 2568 • 15:55 น.
GC จับมือระยอง หนุน“จากครัวสู่เครื่อง” เปลี่ยนน้ำมันใช้แล้วเป็นพลังงานบินยั่งยืน สร้างรายได้ชุมชน



วันที่ 12 พ.ย.68 ผู้สื่อข่าาวรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ร่วมกับจังหวัดระยอง และบริษัท ประชารัฐรักสามัคคีระยอง (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ขยายโครงการ “จากครัว...สู่เครื่อง” เพื่อรับรวบรวมน้ำมันพืชใช้แล้วจากครัวเรือนใน 8 อำเภอทั่วจังหวัด นำไปผลิตเป็นเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (SAF) ซึ่งถือเป็นพลังงานสะอาด ลดก๊าซเรือนกระจก พร้อมสร้างรายได้ให้กับชุมชน


โครงการนี้ต่อยอดจากการดำเนินงานนำร่องในช่วงเดือนสิงหาคม–ตุลาคมที่ผ่านมา ที่สามารถรวบรวมน้ำมันพืชใช้แล้วกว่า 7 ตัน ผลิตเป็นเชื้อเพลิงได้กว่า 1.7 ตัน สร้างรายได้ให้กับชุมชนกว่า 2 แสนบาท และช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้กว่า 5,600 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า


นางสลารีวรรณ ทัพทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาจังหวัดระยองให้เป็นเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศต้นแบบ โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานท้องถิ่น กลุ่มสตรี อาสาพัฒนาชุมชน และเครือข่าย OTOP เพื่อสร้างระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนตั้งแต่ระดับครัวเรือน

คุณสิริเดช คุ้มวงศ์ดี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาด พาณิชยกิจ และบริหารจัดการแผนการผลิต GC กล่าวว่า “ความร่วมมือในวันนี้เป็นอีกก้าวสำคัญที่สะท้อนถึงศักยภาพของ GC ในการนำนวัตกรรมมาช่วยสร้างคุณค่าร่วมระหว่างภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐ และชุมชน การจัดตั้งจุดรับรวบรวม UCO จำนวน 34 แห่งทั่วจังหวัด จะช่วยให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการของเสียอย่างมีคุณค่า พร้อมส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดในภาคอุตสาหกรรม และเป็นก้าวสำคัญของจังหวัดระยองสู่เป้าหมาย Net Zero ในอนาคต

#ภูมิภาค-34