ไฟไหม้โรงงานน้ำมันรำข้าว อ.ไชโย ดับเพลิงกว่า 3 ชม. เจ็บ 3-รองผู้ว่าฯ ลงคุมเคมีเข้ม

ภูมิภาค16 พ.ย. 2568 • 13:09 น.
ไฟไหม้โรงงานน้ำมันรำข้าว อ.ไชโย ดับเพลิงกว่า 3 ชม. เจ็บ 3-รองผู้ว่าฯ ลงคุมเคมีเข้ม



วันที่ 16 พฤศจิกายน 2568 เวลา 09.30 น.เพลิงไหม้โรงงาน ผลิตข้าวจนเวลา 11.54 น. ใช้เวลา 3 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิง ช่วงนี้ต้องใช้น้ำเลี้ยงบริเวณจุดเกิดเหตุ ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เจ้าหน้าที่ประสานรถโฟมจำนวน 200 ลิตรนำเข้าที่หมาย เหตุเกิดลงสีข้าวตำบล หลักฟ้าอำเภอไชโยถนนสายเอเชีย


สำหรับความคืบหน้าเหตระเบิดอาคารสกัดน้ำมันรำข้าว ในโรงสีข้าว หมู่ 2 ต.หลักฟ้า อ.ไชโย จ.อ่างทอง 
เวลา 12.20  นายไพบูลย์ ศุภบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ลงพื้นที่บัญชาการเหตุการณ์โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่สามารถปิดวาล์วป้องกันสารเคมีรั่วไหลและระเบิดเพิ่มเติมได้แล้ว ขณะนี้ยังคงใช้น้ำฉีดเพื่อลดอุณหภูมิ และได้ประสานขอโฟมดับเพลิงจากหน่วยงานทั้งในพื้นที่อ่างทองแลพระนครศรีอยุธยาเพื่อใช้ดับสารออกซี่เฮกซอนที่ใช้ในการสกัดน้ำมันรำข้าว ขณะเกิดเหตุมีคนทำงานประมาณ 20 ราย ยืนยันผู้บาดเจ็บ 3 ราย นำส่งโรงพยาบาลไชโย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนำส่งต่อโรงพยาบาลอ่างทองแล้ว


ด้านนายบรรจง โพธิวงค์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถปิดวาล์วสารออกซี่เฮกซอนถังใหญ่ 15,000 ลิตร ได้แล้ว ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงได้ แต่บางจุดยังมีแสงไฟและกลุ่มควัน ยังใช้น้ำหล่อเย็นควบคุมอุณหภูมิและใช้โฟมควบคุมเพลิงอยู่ เบื้องต้นสารเคมีที่อยู่ด้านนอกสามารถควบคุมได้แล้ว คาดว่าไม่น่ามีปัญหา หากเพลิงสงบหมดแล้วจะเข้าประเมินว่ายังเหลือสารเคมีอีกเท่าไหร่ คาดว่าไม่เกิน 1,500 ลิตร


#ภูมิภาค-45