ชายแดนสุรินทร์เครียด! ชาวบ้านเสริมบังเกอร์หวั่นปะทะ-ลุ้น F-16 โฉบเหนือหมู่บ้านแต่ไร้วี่แววสู้จริง
วันที่ 19 พ.ย. 68 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สุรินทร์ ซึ่งพบว่ายังคงตึงเครียด โดยเฉพาะเรื่องทหารกัมพูชาที่มีกระแสข่าวระบุว่า มีการเสริมกำลังขึ้นมาประชิดชายแดนเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ประชาชนชายแดนที่ทราบข่าว ต่างหวาดระแวง และมีการเตรียมความพร้อมอพยพบางส่วน ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ป่วยติดเตียง ก็ได้มีการอพยพไปอยู่ตามบ้านญาติและวัดในพื้นที่ปลอดภัยบ้างแล้ว ส่วนที่ยังอยู่ก็ยังคงใช้ชีวิตประจำวันกันตามปกติ
ขณะเดียวกันที่หมู่บ้านไทยนิยมพัฒนา ม.17 ใกล้กับปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ พบว่า น.ส.จันทร์เพ็ญ สมัย ผู้ใหญ่บ้าน ได้พาชาวบ้านนำดินมาเสริมบังเกอร์หลุมหลบภัยที่อยู่ในหมู่บ้าน เพื่อความแข็งแรงรองรับสถานการณ์ความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อในช่วงเวลานี้
น.ส.จันทร์เพ็ญ กล่าวว่า วันนี้พาชาวบ้านนำดินมาเสริมบังเกอร์เพื่อความแข็งแรงรอบด้าน เพราะไม่รู้ว่ากระสุนเขมรจะมาทางไหน ตอนนี้มีอยู่สองฝั่ง มีฝั่งปราสาทคนาและฝั่งปราสาทตาควาย มีอยู่ฝั่งที่ต้องเฝ้าระวังทั้งซ้ายและขวา ตอนนี้ชาวบ้านผวากับเครื่อง F 16 ที่บินผ่านเมื่อวาน และช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ก็มาอีกได้ยินเสียง ตอนนี้ก็ได้ให้คนแก่อพยพออกไปก่อนแล้วสองครอบครัวไปอาศัยอยู่กับบ้านญาติก่อน ส่วนที่ยังไม่มีที่พักก็ค่อยรออพยพไปพร้อมกันหากสถานการณ์รุนแรง แต่ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศอพยพ จะประกาศหลายรอบก็ไม่ไหว ก็มีการเตรียมความพร้อมรับมืออยู่บ้างแล้ว เมื่อวานชาวบ้านต่างก็ดีใจรอลุ้นว่าจะได้เปิดแต่ก็รอเก้อเหมือนเดิมและต่างผิดหวัง วันนี้ก็ดีใจอีกที่ได้ยินเสียง F 16 บินมา
ขณะที่นางจันทร์ทะ ชาวบ้านไทยสันติสุข ต.บักได บอกว่า เมื่อวานมีเสียง F 16 มา คนชาวแดนต่างก็ดีใจเพราะอยากให้มันจบ อยู่แบบนี้ไม่มีความสุขเลย บางคนก็ทำมาหากินไม่ได้ ทั้งดีใจและตกใจที่เครื่อง F 16 บินผ่าน แต่ถ้ามีการปะทะกันก็คือดีใจ จะได้ให้มันจบๆไปเลยถ้าอยู่อย่างนี้มันคาราคาซัง แต่ก็บินผ่านไปเฉยๆก็ผิดหวัง วันนี้ก็ได้ยินมาอีกเหมือนกันแต่ก็ยังเหมือนเดิม ชาวบ้านก็เตรียมความพร้อมอยู่ทุกวันที่จะอพยพ ของเก็บไว้หมดแล้ว รอแค่มีคำสั่งมาให้อพยพก็ไปได้เลย เราไม่ห่วงเรื่องรบอยากแต่ให้มันจบ และอยากได้ปราสาทตาควายคืนมา ก็คาดหวังเมื่อวานกับวันนี้แต่ก็เหมือนเดิม ชาวบ้านก็อยู่กันแบบนี้ต่อไป การทำมาหากินก็ลำบากต่อไปเพราะบางทีก็ไม่กล้าออกไปไหน หากเขาสั่งให้มีการเตรียมพร้อมก็ต้องรอ จะออกไปทำมาหากินไม่ได้ ก็อยากให้จบ และสงสารทหารด้วยบางคนไม่ได้กลับบ้านไปหาพ่อหาแม่หาครอบครัว ปัญหาชายแดนต่างก็อยากให้จบกันทุกคนโดยเร็ว
#ภูมิภาค-63