บุกทลายแก๊งบัญชีม้าโยงสแกมเมอร์ รวบ 9 ผู้ต้องหา ยึดเงินสดกว่า 3.6 แสนบาท

ภูมิภาค19 ธ.ค. 2568 • 10:17 น.
บุกทลายแก๊งบัญชีม้าโยงสแกมเมอร์ รวบ 9 ผู้ต้องหา ยึดเงินสดกว่า 3.6 แสนบาท

ตำรวจลำปางเปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่ายบัญชีม้า เชื่อมโยงขบวนการหลอกลวงออนไลน์ จับกุมผู้ต้องหาได้ 9 ราย พร้อมยึดเงินสดของกลางกว่า 360,000 บาท พบใช้ Telegram ติดต่อสั่งการ เตรียมขยายผลถึงผู้บงการระดับบน

วันที่ 19 ธ.ค.68 ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ภูมิปัญญา นวตระกูลพิสุทธ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง และ พ.ต.อ.คมสันต์ สอาดล้วน รองผู้บังคับการฯ เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายบัญชีม้า ที่เชื่อมโยงขบวนการหลอกลวงออนไลน์ (สแกมเมอร์) สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวม 9 ราย พร้อมตรวจยึดเงินสดของกลางกว่า 360,000 บาท

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2568 ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มคนร้ายหลอกลวงผู้เสียหายทางออนไลน์ ก่อนนำเงินไปถอนสดจากธนาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมืองลำปาง เวลาประมาณ 10.20 น. จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบผู้ต้องหามาเป็นกลุ่มจำนวน 3 ราย โดยหนึ่งในนั้นคือ นายวันเฉลิม ชาวอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ทำหน้าที่เป็นเจ้าของบัญชีม้า ส่วนอีก 2 ราย ทำหน้าที่ขับรถและควบคุมการกดเงินสด

ต่อมาชุดสืบสวนขยายผลจนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดเข้าพักอยู่ที่โรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งใน อ.เมืองลำปาง จึงเข้าตรวจสอบที่โรงแรมแห่งหนึ่ง สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้รวม 9 ราย โดยมี นายศุภกฤต อายุ 41 ปี ชาวจังหวัดลพบุรี เป็นผู้ควบคุมดูแลกลุ่มบัญชีม้า พร้อมชายอีก 3 ราย ทำหน้าที่ควบคุมการกดเงินและขนย้ายเงินสด

นอกจากนี้ ยังพบหญิงอีก 4 ราย ซึ่งถูกว่าจ้างให้เปิดบัญชีธนาคารในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยทั้งหมดเดินทางมาจากจังหวัดแพร่ และมีนายศุภกฤต เป็นผู้ประสานงาน พาเข้าพักโรงแรม เพื่อรอเงินโอนเข้าบัญชี ก่อนพาเจ้าของบัญชีไปถอนเงินสด แล้วนำเงินไปฝากเข้าตู้ CDM เพื่อโอนถ่ายเงินต่อให้ขบวนการระดับบน

จากการสอบสวน ผู้ต้องหายอมรับว่าใช้แอปพลิเคชัน Telegram เป็นช่องทางติดต่อ โดยนายศุภกฤต จะเป็นผู้ประสานงานกับแอดมิน รับคำสั่ง และส่งข้อมูลบัญชีม้าเพื่อรอให้มีการโอนเงิน ก่อนสั่งการให้ไปถอนเงินสด ซึ่งผู้ต้องหาทุกรายทราบดีว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และจะได้รับค่าตอบแทนเมื่อมีเงินเข้าในบัญชี

ผลการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตรวจยึดเงินสดจำนวน 360,300 บาท ซึ่งผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นเงินที่ได้จากการถอนเงินจากบัญชีม้า

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย ในความผิดฐานเป็นอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมตรวจยึดเงินสดเป็นของกลาง

ขณะเดียวกัน ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลตรวจสอบเส้นทางการเงิน การติดต่อสื่อสาร และรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อเชื่อมโยงไปถึงผู้ว่าจ้างและผู้บงการในระดับบน เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

#ภูมิภาค-10

แท็กที่เกี่ยวข้อง