มุกดาหารคึกคัก! เปิดรับสมัคร ส.ส.วันแรก กองเชียร์แน่น 2 เขต

ภูมิภาค27 ธ.ค. 2568 • 05:27 น.
มุกดาหารคึกคัก! เปิดรับสมัคร ส.ส.วันแรก กองเชียร์แน่น 2 เขต

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2568 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมุกดาหาร ใช้หอประชุม 250 ปี ชั้น 1 ถนนแก้วกินรี อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เป็นสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จังหวัดมุกดาหาร เขตเลือกตั้งที่ 1 และเขตเลือกตั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 27–31 ธันวาคม 2568 โดยจังหวัดมุกดาหารมีประชากรประมาณ 3 แสนกว่าคน มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งประมาณ 268,886 คน และมีกำหนดการเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569

บรรยากาศวันแรกของการรับสมัครเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สมัคร พี่น้องประชาชน และกองเชียร์จากหลายพรรคการเมือง เดินทางมาให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น พร้อมดอกไม้และป้ายเชียร์จำนวนมาก

นายจักรินทร์ ชาลีพุทธาพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมุกดาหาร พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาดูแลความเรียบร้อย ณ สถานที่รับสมัคร โดยผู้สมัครทุกรายเดินทางมาก่อนเวลา 08.30 น. ส่งผลให้ต้องมีการจับสลากเพื่อจัดลำดับการลงทะเบียนยื่นใบสมัครของผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 2 เขต ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เขตเลือกตั้งที่ 1

ประกอบด้วย อำเภอเมืองมุกดาหาร อำเภอหว้านใหญ่ และอำเภอดอนตาล มี ส.ส.ได้ 1 คน มีผู้สมัครรวม 5 คน ได้แก่

เบอร์ 1 นางราตรี เจริญศรี พรรคประชาธิปัตย์

เบอร์ 2 นายชายสิทธิ์ สุวรรณโชติ พรรคประชาชน (อดีตนายอำเภอเมืองมุกดาหาร)

เบอร์ 3 นายนนทภูมิ ตั้งปณิธานนท์ พรรคเพื่อไทย

เบอร์ 4 นายวิริยะ ทองผา พรรคภูมิใจไทย (อดีต ส.ว. และอดีต ส.ส. เขต 1)

เบอร์ 5 นายพนมชัย พันธุ์พุทธ พรรคกล้าธรรม (สจ.โหน่ง อดีต สท.เมืองมุกดาหาร และอดีตรองประธานสภา อบจ.มุกดาหาร)

เขตเลือกตั้งที่ 2

ประกอบด้วย อำเภอคำชะอี อำเภอดงหลวง อำเภอหนองสูง อำเภอนิคมคำสร้อย และบางส่วนของอำเภอเมืองมุกดาหาร มี ส.ส.ได้ 1 คน มีผู้สมัครรวม 6 คน ได้แก่

เบอร์ 1 นายเลขาดำไตรสรณคมน์ หนองเรือง พรรคกล้าธรรม (อดีตเลขานุการนายก อบจ.มุกดาหาร)

เบอร์ 2 นางสาวปภาสิริ ประทุมลี พรรคพลังประชารัฐ (บุตรสาวนายบุญฐิน ประทุมลี อดีต ส.ส. เขต 2)

เบอร์ 3 นางกิ่งฟ้า อรพันธ์ พรรคประชาธิปัตย์

เบอร์ 4 นางสาวปิยธิดา บุตรกาล พรรคเพื่อไทย (อดีตนายก อบต.โชคชัย)

เบอร์ 5 นายณกร ชารีพันธ์ พรรคประชาชน (อดีต ส.ส. เขต 2)

เบอร์ 6 นายประพันธ์ คนหาญ พรรคภูมิใจไทย (อดีตประธานสภา อบจ.มุกดาหาร)

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าวันแรก มีผู้สมัครในเขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 5 คน และเขตเลือกตั้งที่ 2 จำนวน 6 คน โดยจังหวัดมุกดาหารมี ส.ส.รวม 2 เขตเลือกตั้ง

สำหรับกระแสการเลือกตั้ง พบว่าผู้ที่ถูกจับตามองในเขตเลือกตั้งที่ 1 คือ นายวิริยะ ทองผา เบอร์ 4 พรรคภูมิใจไทย จากฐานคะแนนเสียงเดิมในพื้นที่และการเป็นอดีต ส.ส. รวมถึงการสนับสนุนจากเครือข่ายท้องถิ่น

ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 2 ผู้ที่ได้รับความสนใจคือ นายเลขาดำไตรสรณคมน์ หนองเรือง เบอร์ 1 พรรคกล้าธรรม นักการเมืองหน้าใหม่ที่ชูนโยบาย “การพัฒนาต้องไม่หยุดอยู่กับที่” พร้อมทีมงานที่เน้นการทำงานจริงเป็นหลัก

ภูมิภาค 57