- โฆษณา -

บุรีรัมย์ผวา! ยิ่งค้นยิ่งเจอจรวดเขมรเกลื่อนไร่นา พบแล้วกว่า 160 ลูก EOD เร่งเก็บกู้ มี5 ลูกยังไม่แตก

ภูมิภาค8 ม.ค. 2569 • 16:55 น.
บุรีรัมย์ผวา! ยิ่งค้นยิ่งเจอจรวดเขมรเกลื่อนไร่นา พบแล้วกว่า 160 ลูก EOD เร่งเก็บกู้ มี5 ลูกยังไม่แตก




วันที่ 8 ม.ค.2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตำรวจชุด EOD ของตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ยังเร่งทำงานกันอย่างหนัก เพื่อค้นหาลูกจรวดของทหารกัมพูชา ซึ่งมีทั้งลูกจรวดหลายลำกล้อง BM 21 และลูกปืน ค.ที่ทหารเขมรพุ่งเป้าโจมตีฝั่งพลเรือนของไทย ระหว่างที่มีการปะทะรอบสองตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค.- 27 ธ.ค.68รวม 20 วัน


การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะมีทั้งสวนยางพาราของเกษตรกร ไร่มันสำปะหลังและไร่อ้อยของชาวบ้าน และที่ยังไม่ได้ค้นหาคือแถบป่าชุมชน แหล่งน้ำสาธารณะ ซึ่งเป็นจุดที่ค้นหายากที่สุด และยังไม่รู้ว่าลูกจรวดตกไปในแหล่งน้ำที่ไหนบ้าง

- โฆษณา -


นายสมเวียน  สุขสิทธ์ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(ชรบ)ใน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ บอกว่าตอนนี้ชาวบ้านต่างตื่นตัวออกไปสำรวจตามไร่นาของตัวเอง โดยเฉพาะไร่ยางพารา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีลูกจรวดตกมากที่สุด 


ขณะที่ ด.ต.วิฑิต เศลารักษ์ หนึ่งในเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจังหวัดบุรีรัมย์ ตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสำรวจใน 2 ตำบลคือตำบลจันทบเพชรและตำบลสายตะกู เพราะพื้นที่นี้อยู่ในรัศมีของลูกจรวดของฝั่งทหารกัมพูชา


เบื้องต้นพบแล้ว 158 ลูกไม่แตก 5 ลูก และยังไม่ทราบว่ายังตกค้างอีกเท่าไหร่ เนื่องจากยังหาไม่เจอหรือยังไม่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ส่วนหนึ่งก็อยากจะแจ้งเตือนชาวบ้านหากพบเห็นให้ยึดหลัก 4 จอ คือถ้าเจอ อย่าจับ จดจำและรีบแจ้ง ส่วนลูกจรวดที่ยังไม่แตกจำนวน 5 ลูกจะรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อเตรียมทำลายต่อไป

ภูมิภาค-55