ระทึก! ถังคลอรีนโรงประปาภูเก็ตระเบิด กลิ่นฟุ้ง เทศบาลยันไม่กระทบสุขภาพ

ภูมิภาค28 ก.ค. 2569 • 14:53 น.
ระทึก! ถังคลอรีนโรงประปาภูเก็ตระเบิด กลิ่นฟุ้ง เทศบาลยันไม่กระทบสุขภาพ

เกิดเหตุถังเก็บคลอรีนภายในกองการประปาเทศบาลนครภูเก็ตระเบิด เจ้าหน้าที่เร่งควบคุมสถานการณ์ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พร้อมตรวจสอบความเสียหาย เทศบาลนครภูเก็ตยืนยันระบบน้ำประปายังปกติ และเหตุการณ์ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 28 ก.ค.69 นายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายวรัตม์ สุระวดี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต (ปภ.ภูเก็ต) นายศิวัชฐ์ ระวังกุล นายอำอภอเมืองภูเก็ต นายศุภโชค ละอองเพชร นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุถังเก็บคลอรีนเกิดการระเบิด ภายในพื้นที่กองการประปาเทศบาลนครภูเก็ต ถ.ดำรง ต.ตลาดใหญ. อ.เมืองภูเก็ต เพื่อประเมินสถานการณ์และติดตามการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด โดยทางตำรวจสภ.เมืองภูเก็ตได้ปิดถนนตลอดเส้นทาง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ฉีดน้ำระบายใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงจึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ นอกจากนั้นทางเทศบาลฯ ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับผลกระทบจากแรงระเบิด

จากการลงพื้นที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้กำชับให้ทุกหน่วยงานบูรณาการการทำงานร่วมกัน เร่งควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในวงจำกัด พร้อมดำเนินมาตรการป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนและสิ่งแวดล้อม โดยให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและประชาชนในพื้นที่เป็นอันดับแรก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ประเมินความเสียหาย และดำเนินมาตรการควบคุมสารเคมีตามแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของคลอรีน พร้อมทั้งเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

จังหวัดภูเก็ตขอความร่วมมือประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด และหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้พื้นที่เกิดเหตุจนกว่าจะมีการประกาศยืนยันว่าพื้นที่มีความปลอดภัย

นายศุภโชค ละอองเพชร นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต ซึ่งลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นยืนยันว่าเป็นการระเบิดของถังเก็บคอรีนที่ใช้ในกระบวนการผลิตน้ำประปา ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของการระเบิด

นายกเทศมนตรีนครภูเก็ตยืนยันว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการผลิตน้ำประปา ซึ่งยังสามารถดำเนินการได้ตามปกติ พร้อมขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เนื่องจากเหตุการณ์ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แม้อาจมีกลิ่นของสารเคมีในช่วงแรกก็ตาม