- โฆษณา -

น้ำลาว-น้ำกรณ์ล้นตลิ่ง ท่วมป่าอ้อดอนชัย เชียงราย 50 ครัวเรือน เร่งช่วยเหลือเฝ้าระวัง

ภูมิภาค31 ก.ค. 2569 • 15:27 น.
น้ำลาว-น้ำกรณ์ล้นตลิ่ง ท่วมป่าอ้อดอนชัย เชียงราย 50 ครัวเรือน เร่งช่วยเหลือเฝ้าระวัง

ฝนตกสะสมทำแม่น้ำลาวและแม่น้ำกรณ์ จ.เชียงราย เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย กระทบแล้ว 50 ครัวเรือน เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหาย แจกจ่ายความช่วยเหลือ พร้อมเฝ้าระวังระดับน้ำต่อเนื่อง หลังหลายพื้นที่ยังมีฝนตก

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 31 กรกฎาคม 2569 ระดับน้ำลาวบริเวณขัวร่องขุ่นหล่ายลาว บ้านร่องขุ่น มีระดับน้ำสูง 4.69 เมตร และมีอัตราการไหล 209 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้มวลน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ริมฝั่งและพื้นที่ลุ่มต่ำในตำบลป่าอ้อดอนชัยอย่างรวดเร็ว

- โฆษณา -

ในเบื้องต้นพบว่า บ้านร่องขุ่น หมู่ 1 ซึ่งอยู่ติดลำน้ำลาว มีน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้ว 10 ครัวเรือน และระดับน้ำยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่บ้านสันสลี หมู่ 5 ซึ่งอยู่ติดลำน้ำกรณ์ ได้รับผลกระทบอีก 40 ครัวเรือน รวมมีบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบแล้วอย่างน้อย 50 ครัวเรือน โดยเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างลงพื้นที่สำรวจความเสียหายอย่างละเอียด เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในทุกด้าน

นายศิริมงคล คำดี นายกเทศมนตรีตำบลป่าอ้อดอนชัย เปิดเผยว่า ปริมาณฝนที่ตกต่อเนื่องตลอดหลายวันที่ผ่านมา ทำให้แม่น้ำกรณ์เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ขณะเดียวกันระดับน้ำลาวบริเวณด้านหลังตลาดร่องขุ่นเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนไหลเข้าท่วมพื้นที่ริมฝั่งและพื้นที่ลุ่มต่ำในหลายจุด

เทศบาลตำบลป่าอ้อดอนชัย ได้บูรณาการการทำงานร่วมกับฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง พร้อมเตรียมกระสอบทราย ถุงยังชีพ และกำลังเจ้าหน้าที่ไว้รองรับการช่วยเหลือประชาชน หากสถานการณ์ขยายวงกว้าง หรือมีฝนตกลงมาเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ยังมีสัญญาณที่น่าคลายกังวล หลังพบว่าระดับน้ำลาวที่จุดวัดระดับน้ำโป่งฟูเฟืองเริ่มลดลงแล้ว ทำให้คาดว่าหลังมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลผ่านพื้นที่ สถานการณ์จะค่อย ๆ คลี่คลายลง หากไม่มีฝนตกหนักซ้ำเติมในพื้นที่ต้นน้ำ

ทางด้านนายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย บูรณาการร่วมกับอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เร่งสำรวจความเสียหาย ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน พร้อมเฝ้าระวังระดับน้ำในทุกลุ่มน้ำอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงรายยังคงมีฝนตก และมีความเสี่ยงที่ระดับน้ำอาจเพิ่มสูงขึ้นได้อีก

จังหวัดเชียงราย จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำลาว แม่น้ำกรณ์ และพื้นที่ลุ่มต่ำ ติดตามประกาศแจ้งเตือนจากทางราชการอย่างใกล้ชิด หากมีฝนตกหนักต่อเนื่องหรือระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขอให้รีบขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน