กระบี่จะยกระดับ อำเภอคลองท่อม ให้เป็นพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

ภูมิภาค8 มิ.ย. 2566 • 09:16 น.
กระบี่จะยกระดับ อำเภอคลองท่อม ให้เป็นพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน


กระบี่จะยกระดับ อำเภอคลองท่อม ให้เป็นพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน จะใช้ระยะเวลา  1 ปี ในการ บูรณาการ ให้เป็นเมืองสปาแห่งเดียวในประเทศ

นายภาสกร บุญญลักษม์  ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้กล้าวว่า การยกระดับและประกาศให้อำเภอคลองท่อมให้เป็นพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวพิเศษอย่างยั่งยืน จะต้องมีองค์ประกอบด้วยกลักเกณฑ์ 3 ข้อที่จะนำมาพิจารณาได้แก่  เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ  ทางประวัติศาสตร์ เคยเป็นเมืองเก่า เคยเป็นเมืองท่า และมีการค้า ซึ่งจะได้นำมาผนวกกับกิจกรรมที่เป็นวัฒนธรรม ที่มีชีวิตของทุกคน มีที่มาที่ไป มีอาชีพ  จึงนำมาผนวกกัน เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยว   มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญเป็นเกณฑ์   นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความเสี่ยงต่อการถูกทำลาย ทรัพยากรมีการถูกบุกรุกหรือไม่ มีภัยพิบัติหรือไม่  ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มศักยภาพ ทางจังหวัดกระบี่ ได้ให้ความสำคัญ ท้องถิ่น  ชุมชนมีความพร้อม ในการร่วมกันขับเคลื่อน  
นายภาสกร กล่าวเพิ่มว่า หลังจากนี้ก็จะทำการศึกษาทางวิชาการอย่างเป็นรูปธรรม โดยการจ้างที่ปรึกษามาศึกษาถึงศักยภาพ และจะนำผลการศึกษามาขอความเห็นชอบจากบอร์ดหรือคณะกรรมการของอปท. เพื่อเข้าสู่การพิจารณาความเห็นชอบของคณะกรรมการ

โดยจะทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน ตลอดจนผู้ประกอบการ ที่จะร่วมกันดีไซน์ภาพในอนาคตว่าต้องการให้คลองท่อมเป็นเมืองสปา รูปแบบใด ต้องมาร่วมกันทำเป็นแผนยุทธศาสตร์ขึ้น ซึ่งเมื่อได้แผนยุทธศาสตร์แล้วก็จะพัฒนาคลองท่อมเมืองสปา  ตั้งงบประมาณในการขับเคลื่อนแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ น้ำตกร้อน สระมรกต และน้ำพุร้อนเค็ม ภายใต้แนวคิดคลองท่อมเมืองสปา แห่งเดียวในประเทศ

​​​​​​​ ​​​​​​​ ​​​​​​​ ​​​​​​​