ปปช.มีมติยกคำร้องอุทธรณ์ ถอดถอน "ปลัดอบต.ยะรม" ทุจริต
แหล่งข่าว"ปปช."เผยยกคำร้อง"ปลัด อบต.ยะรม"ปมให้ออกจากตำแหน่ง กรณีทุจริตต่อหน้าที่ราชการ จัดทำเอกสารเท็จเบิกจ่ายงบดูงาน ชี้ 19 ก.พ.ได้ข้อยุติชัดเจน
จากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ได้รับเรื่องร้องเรียน นางปัทมา อิสเฮาะ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา กับพวกกระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีจัดโครงการฝึกอบรมสัมนาและทัศนศึกษาดูงานเพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากร ผู้นำชุมชนและสตรีตำบลยะรม ประจำปี 2557 ที่จังหวัดสตูล แต่กลับนำผู้เข้าร่วมโครงการไปเที่ยวที่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย แล้วจัดเอกสารเท็จเบิกจ่ายงบประมาณ ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาสำนวนการใต่สวนข้อเท็จจริงแล้วมีมติว่าการกระทำของนางปัทมามีมูลความผิดวินัยร้ายแรงฐานทุจริตต่อหน้าที่ราชการ จึงส่งเรื่องให้ทางอบต.ยะรม พิจารณาลงโทษถอดถอนออกจากตำแหน่ง แต่ปรากฎว่า ปัจจุบันนางปัทมา ยังคงปฏิบัติหน้าที่ปลัด อบต.ยะรม และปฏิบัติหน้าที่รักษาการนาย กอบต.ยะรม อยู่โดยไม่ได้ถูกลงโทษทางวินัยตามคำสั่ง ป.ป.ช.แต่อย่างใด
ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ก.พ.62 พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง จ.ยะลา กล่าวว่า อำเภอเบตงได้รับหนังสือ คำสั่ง ป.ป.ช.กรณีสั่งลงโทษ นางปัทมา อิสเฮาะ ปลัด อบต.ยะรม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้ดำเนินการตามคำสั่งดังกล่าวเนื่องจากว่าทาง นางปัทมา ได้ทำเรื่องขออุทธร์ ตามมาตรา 99 ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ซึ่งทางอำเภอก็ต้องรอผลการพิจารณาจากทาง ป.ป.ช.ว่าจะออกมาในรูปแบบใด
ด้านแหล่งข่าวระดับสูงจาก ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาเรื่องการขออุทธรณ์ของ นางปัทมาแล้ว มีมติให้ยกคำร้อง และอยู่ระหว่างส่งเรื่องดังกล่าวไปให้ทางจังหวัดยะลา และส่งต่อไปให้ท้องถิ่นจังหวัดยะลาพิจารณาดำเนินการ ซึ่งคาดว่าไม่เกินวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 การพิจารณถอดถอนนางปัทมา ออกจากตำแหน่งจะได้ข้อยุติ