ยึดยาบ้าล็อตใหญ่...ผู้ว่า ฯ หนองคาย แถลงข่าวตรวจยึดยาบ้า 130,600 เม็ด ไอซ์ 1 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 7.2 ล้านบาท
ยึดยาบ้าล็อตใหญ่...ผู้ว่า ฯ หนองคาย แถลงข่าวตรวจยึดยาบ้า 130,600 เม็ด ไอซ์ 1 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 7.2 ล้านบาท พร้อมผู้ต้องหาหญิง 1 คน ส่วนแฟนหนุ่มหายตัวออกหลังบ้าน
วันที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 14.30 น. ณ มุขหน้าศาลากลางจังหวัดหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วย ร.ท.อนันต์ สุธรรมา หัวหน้าชุดกองบังคับการควบคุมที่ 1 การป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน, เจ้าหน้าที่กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี, เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดหนองคาย, กอ.รมน.หนองคาย, ตำรวจ สภ.โพนพิสัย, สถานีเรือโพนพิสัย (นรข.เขตหนองคาย), ตชด.245 หนองคาย และฝ่ายปกครอง อำเภอโพนพิสัย ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัว นางสาวจีราวรรณ ชนูนันท์ พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 60 มัด ตรวจนับได้ประมาณ 130,600 เม็ด และ ไอซ์ 1 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าประมาณ 7,230,000 บาท บรรจุอยู่ในถุงปุ๋ยแบบหูหิ้วด้านบน ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดได้ที่บ้านพักเลขที่ 24 หมู่ 10 บ้านถิ่นดุง ตำบลวัดหลวง อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดการข่าวได้สืบทราบว่า นายสนธยา บัวลอย หรือก๊อต อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 10 บ้านถิ่นดุง ตำบลวัดหลวง อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย มีพฤติการณ์เป็นผู้เกี่ยวข้องกับนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่อำเภอโพนพิสัย จึงได้เฝ้าติดตามพฤติการณ์มาอย่างต่อเนื่อง และทราบว่านายสนธยา รับจ้างเป็นเด็กขึ้นยาบ้าให้กับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดชาวบ้านดงกาลึม เมืองปากงึม นครหลวงเวียงจันทน์ ครั้งละ 20 - 60 มัด แล้วจะนำมาพักไว้ที่บ้านพักของตนเอง โดยจะให้กลุ่มนักค้ายาบ้าชาวลาวนำยาบ้ามาส่งไว้ตามจุดต่างๆ ที่ได้นัดหมายกันไว้ ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง เมื่อนำมาพักไว้ที่บ้านพักแล้วก็จะมีลูกค้าจาก อำเภอสร้างคอม, อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี, ตำบลเซิม อำเภอโพนพิสัย, ตำบลบ้านเดื่อ อำเภอเมืองหนองคาย มารับ
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังกันปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักของนายสนธยา แต่นายสนธยาไหวตัวทันหลบหนีออกทางหลังบ้านไปได้ เหลือเพียงนางสาวจีราวรรณ ชนูนันท์ แฟนสาวหลบหนีไม่ทัน จึงถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว
การสอบสวน นางสาวจีราวรรณ ให้การรับสารภาพว่าตนพร้อมสามี คือ นายสนธยา ได้ร่วมกันสั่งยาบ้ามาจากคนลาวไม่ทราบชื่อ แล้วนำมาพักไว้ที่บ้านพัก จากนั้นก็จะขายให้กับกลุ่มนักค้ายาบ้าในพื้นที่ อ.สร้างคอม อ.บ้านดุง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี, ต.เซิม อำเภอโพนพิสัย และ ต.บ้านเดื่อ อำเภอเมืองหนองคาย โดยจะได้ค่าจ้างเป็นยาบ้าและยาไอซ์ ซึ่งได้ทำมาแล้วหลายครั้งแล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และจะได้ติดตามตัวนายสนธยา มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.