ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ 5 ชั้น เพื่อนบ้านวิ่งผ่าเปลวไฟ อุ้มยายป่วยอัมพาตรอดหวุดหวิด

ภูมิภาค1 ส.ค. 2565 • 16:37 น.โดย ปาเรซ โลหะสันต์
ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ 5 ชั้น เพื่อนบ้านวิ่งผ่าเปลวไฟ อุ้มยายป่วยอัมพาตรอดหวุดหวิด

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 1 ส.ค.65 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองปัตตานีได้รับแจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้แถว ถ.ปัตตานีภิรมย์ ต.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่า ไฟกำลังไหม้อาคารพาณิชย์ 5 ชั้น และมีควันโพยพุ่งออกมาอย่างมาก เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถดับเพลิงกว่า 3 คัน ระดมฉีดน้ำเข้าไปในตัวอาคาร ซึ่งอาคารดังกล่าวเก็บขยะรีไซเคิลและอุปกรณ์เครื่องมือช่าง และถังสีอยู่ และเป็นวัตถุติดไฟง่าย แต่โชคดีที่พื้นที่ที่เกิดเหตุอยู่ใกล้กับสถานีดับเพลิง และแม่น้ำปัตตานี เจ้าหน้าที่จึงทำการต่อสายยางและสูบน้ำจากแม่น้ำปัตตานีเข้าตัวรถดับเพลิงเพื่อให้ฉีดน้ำดับไฟได้อย่างต่อเนื่อง จนสามารถควบคุมไฟได้โดยใช้เวลาประมาน 30 นาที

โดยสภาพอาคารหลังจากเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟได้ พบขยะรีไซเคิลชนิดพลาสติก ที่โดนไฟไหม้อยู่จำนวนมาก ทั้งในตัวอาคารและนอกอาคาร อีกทั้งอาคารนี้ยังทำเป็นที่เลี้ยงนกนางแอ่นด้วย และความเสียหายส่วนใหญ่ก็เป็นเครื่องมือช่างและอุปกรณ์ภายในอาคาร และรถยนต์ที่โดนไฟไหม้หลายจุดด้วยเช่นกัน

นายวัชรพล ปรางจันทร์ เพื่อนบ้านที่อุ้มช่วยยายอัมพาตออกมา ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนั้นที่บ้านตนเกิดไฟกระตุก 3 ครั้ง และได้ยินเสียงเหมือนไฟช็อตดังขึ้นจากหน้าบ้าน เมื่อออกไปดูได้กลิ่นเหมือนสายไฟกำลังไหม้ จึงรีบออกไปตะโกนคนในบ้านตรงข้ามเป็นไฟกำลังไหม้ เพราะทราบว่ามียายที่ป่วยเป็นอัมพาตนอนอยู่ในบ้านแต่ประตูอาคารปิดตนจึงทำอะไรไม่ได้  และสักพักมีลูกจ้างออกมาเปิดประตู ตนจึงรีบวิ่งผ่ากองควันและเปลวเพลิงเข้าไปอุ้มยายออกมาก่อน และหลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็มาช่วยดับไฟได้ทันที ส่วนสาเหตุตนคาดว่ามาจากไฟฟ้า เพราะช่วงนั้นก็ได้ยินเสียงเหมือนไฟช็อต จึงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ช่วงนั้นไฟลุกลามเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นสิ่งของพลาสติก เพราะเป็นโรงงานรีไซเคิลจำพวกพลาสติก

เหตุการณ์ครั้งนี้รู้สึกตกใจมาก ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นเลย ดูในทีวีก็น่ากลัวอยู่แล้ว แต่เมื่อประสบด้วยตนเองยิ่งทวีความน่ากลัวไปอีก รู้สึกเสียใจมากที่เกิดเหตุแบบนี้ ไม่มีใครต้องการให้เกิดเหตุ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้โชคดีมากที่ตนได้เข้าไปช่วยเหลือยายได้ทัน ถ้าไม่รีบตนก็ไม่ทราบชะตากรรมของยายว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป