ชาวบ้านชายแดนใช้รถไถนาพรวนดินกลับเจอวัตถุคล้ายระเบิด
สุรินทร์ ชาวบ้านใช้รถไถนา พวนดินเพื่อปลูกมันสำปะหลัง และต้องสะดุ้งตกใจ เพื่อฟานรถไถนา ไปถูกกับวัตถุงสีเขียวคล้ายระเบิด รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบเป็นระเบิดและกระสุนปืนเพียบ หากระเบิดขึ้นอันตายรุนแรง เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ไว้ทำลายทิ้ง พบพื้นที่ในอดีต เป็น แนวสู้รับ พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา
วันนี้ (8 เม.ย.62) เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 214 เจ้าหน้าที่ทหารชุดพัฒนาสัมพันธ์มวลชนที่ 2219 ได้รับแจ้งจากนายสัมฤทธิ์ บุญตัว อยู่บ้านเลขที่ 355 หมู่ที่ 8 บ้านจรัสพัฒนา ต.จรัส อ.บัวเชด จว.สุรินทร์ ขณะที่ได้ทำการไถสวนเพื่อจะปลูกมันสำปะหลัง ขณะไถฟานรถไถ ขุดลงพบวัตถุสงสัยคล้ายระเบิด เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบร่วมกัน พบว่าวัตถุคล้ายระเบิดฝังดินอยู่ไม่ลึกจากผิวหน้าดินเท่าไหร่นัก จึงทำแนวกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้
ร.ต.อ.ชูชีพ บาลพิทักษ์ ผู้บังคับหมวด ตชด.2143 พร้อม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ได้นำเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ทุ่นระเบิด จากชุดทหารช่างสนาม กองกำลังสุรนารี โดยมี ร.ท.ธนนท์ วันทา ผู้บังคับหมู่ชุดสนาม ได้เข้าทำการนำเครื่องมือตรวจหาวัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบพื้นที่ ที่มีการแจ้งพกัดและกันพื้นที่ไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้เกรงจะเกิดอันตราย ซึ่งบริเวณที่พบวัตถุระเบิดฝังดินเป็นที่ดินของนาย สัมฤทธิ์ บุญตัว อายุ 51 ปี ชาวบ้าน จรัสพัฒนา และนาย ทองพูน สิงห์เทพ ผู้ใหญ่บ้าน จรัสพัฒนา หมู่ 8 ต.จรัส อ.บัวเชด เป็นผู้นำคณะชุดเก็บกู้เข้าตรวจสอบพื้นที่
เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องมือตรวจหาวัตถุระเบิดที่ฝังดิน และได้ทำการขุดขึ้นมาจากดินพบว่าเป็นวัตถุระเบิด และเครื่องกระสุน ปืน ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ชนิด TYPE 72 จำนวน 1 ลูก ชนวน M. 605 จำนวน 6 อัน ชนวน M. 14 จำนวน 35 อัน ชนวนกลาง TYPE 69 จำนวน 37 ดอก ชนวน MUV จำนวน 7 ดอก ชนวน TYPE 69 จำนวน 7 อัน ซองกระสุน M. 16 (สั้น)พร้อมกระสุน จำนวน 4 ซอง ซองกระสุน AK 47 (สั้น)พร้อมกระสุน จำนวน 1 ซอง กระสุน AK 47 (ขนาด 7.62)จำนวน 20 นัด กระสุนขนาด 5.56 มม. จำนวน 20 นัด เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ได้นำ วัตถุระเบิดพร้อมเครื่องกระสุนไปเก็บไว้เพื่อทำลายต่อไป
เจ้าหน้าที่ระบุว่าพื้นที่บริเวณบ้านจรัสพัฒนา ต.จรัส อ.บัวเชด เป็นหมู่บ้านตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในอดีต เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจคระเวนชายแดน ทหารพราน มีการสู้รบ กับกองกำลังติดอาวุธ ที่ลุกล้ำเข้าในเขตประเทศไทย ตามแนวชายแดนในบริเวณนี้บ่อยครั้ง ซึ่งอาวุธดังกล่าวคงเป็นอาวุธที่หลงเหลือ จากการสู้รบในอดีตที่ผ่านมา และอาวุธหลายอย่างยังใช้งานได้ หากมีการกระแทกรุนแรงจะเกิดการระเบิดขึ้น อาจทำความสูญเสียแก่ชีวิตประชาชนและทรัพย์สินได้