กกต.หนองคาย ประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมในการแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นของจังหวัดหนองคาย จังหวัดหนองคาย
เลือกตั้งท้องถิ่นใกล้แล้ว...กกต.หนองคาย ประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมในการแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นของจังหวัดหนองคาย จังหวัดหนองคาย
เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2563 ณ ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดหนองคาย อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานการประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมในการแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นของจังหวัดหนองคาย โดยมี ดร.สัมพันธ์ แสงคำเลิศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง
ดร.สัมพันธ์ แสงคำเลิศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้ เป็นการประชุมครั้งแรก และมีระเบียบวาระการประชุม ประกอบด้วย ชี้แจงเกี่ยวกับ ระเบียบ กฎหมาย ที่เกี่ยวข้อง ,หลักเกณฑ์ วิธีการในการพิจารณาคัดเลือก รูปแบบเขตเลือกตั้ง,จำนวน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่จะต้องแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย แบ่งเป็น 30 เขตเลือกตั้ง / เทศบาลเมือง 2 แห่ง คือเทศบาลเมืองท่าบ่อ และเทศบาลเมืองหนองคาย โดยเทศบาลเมือง ต้องแบ่งเป็น 3 เขตเลือกตั้ง / เทศบาลตำบล อีก 17 แห่ง โดยเทศบาลตำบล ต้องแบ่งเป็น 2 เขตเลือกตั้ง
การแบ่งเขตเลือกตั้ง จะใช้ข้อมูล จำนวนราษฎรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจากประกาศจำนวนราษฎรที่ประกาศในปีสุดท้ายก่อนปีที่มีการเลือกตั้ง ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 โดยต้องให้มีจำนวนราษฎรในแต่ละเขตเลือกตั้งใกล้เคียงกันมากที่สุด และให้แบ่งพื้นที่ของแต่ละเขตเลือกตั้งต้องติดต่อกัน เว้นแต่ตามสภาพพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทำให้ไม่อาจแบ่งเขตเลือกตั้งให้มีพื้นที่ติดต่อกันได้ จะกำหนดให้เขตเลือกตั้งมีพื้นที่ไม่ติดต่อกันเท่าที่จำเป็นก็ได้ ในเขตเทศบาลหรือเขตชุมชนหนาแน่น อาจกำหนดให้ใช้แนวเขตภูมิประเทศ เช่น ถนน ตรอก ซอย หรือแยก คลอง หรือแม่น้ำเป็นแนวเขตของเขตเลือกตั้งก็ได้ คำนึงถึงตำบลที่มีจำนวนราษฎรมากที่สุดเป็นหลัก ,คำนึงถึงการเคยอยู่ในเขตเลือกตั้งเดียวกัน ,คำนึงถึงความสะดวกในการคมนาคมระหว่างกัน ,ปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดทำร่างรูปแบบ เสนอ จำนวน 3 รูปแบบ และปิดประกาศเพื่อรับฟังความคิดเห็น เป็นเวลา 10 วัน และภายใน 3 วัน นับแต่วันสิ้นสุดระยะเวลารับฟังความคิดเห็น คณะกรรมการแบ่งเขตเลือกตั้ง ก็จะทำการประชุมเพื่อพิจารณารูปแบบ พร้อมให้ความเห็น เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งต่อไป.
ภัทรวินทร์ ลีปาน
หนองคาย