รวบแก๊งจีนแผ่นดินใหญ่จัดฉากตุ๋นกรุ๊ปทัวร์จีน
วันที่ 9 ม.ค.ที่ สตม.สวนพลู พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3, พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมชาวจีนแผ่นดินใหญ่จัดฉากหลอกตุ๋นกรุ๊ปทัวร์จีนใช้พื้นที่วัดในจังหวัดชลบุรี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะ ภายในยังมีการเปิดขายพระและเครื่องรางของขลังซึ่งมีราคาแพงกว่าปกติ โดยใช้ชาย-หญิง ชาวจีน เป็นเด็กวัดตั้งแผงขายธูปเทียน ซึ่งเงินสะพัดเข้ากระเป๋านายทุนในประเทศจีนจนทำให้ประเทศไทยได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องภาพลักษณ์ และรายได้เข้าประเทศ
พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่าตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพ านักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด ประกอบกับเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวน สอบสวนกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรีเข้าตรวจสอบกรณีมีกลุ่มคนต่างด้าวชาวจีนลักลอบทำงานขายสินค้า (พระเครื่อง)และ
ให้บริการนักท่องเที่ยวชาวจีน เข้าประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ภายในวัดป่าพุวนาราม ตำบลบางพระ อ าเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีและวัดนันทวัน ต าบลหนองข้างคอก อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรีรวม 2 วัด โดยมีพฤติการณ์ว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนจะมีกลุ่มบริษัทซึ่งเป็นของนายทุนชาวจีนนำเที่ยวเข้ามาใช้บริการ โดยจะมุ่งให้บริการเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน มีการจัดทำสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและพยายามโน้มน้าวให้เช่าวัตถุมงคลโดยเฉพาะพระเครื่องประเภทต่าง ๆ โดยอธิบายพุทธคุณและอภินิหารต่างๆ และหลอกขายในราคาที่สูงกว่าความเป็นจริง ซึ่งจากการตรวจสอบเป็นที่ทราบแน่ชัดแล้วว่ามีการหลอกขายพระและวัตถุมงคลภายในวัดป่าพุวนารามและวัดนันทวันจริง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการ ดังนี้
1.กรณีวัดวัดป่าพุวนาราม ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมตัวนางสาวลี่ (MS.LI)อายุ 24 ปี สัญชาติจีน พร้อมพวกรวม 13 ราย โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตท างาน” พร้อมของกลาง พระเครื่องต่างๆ,ธนบัตรสกุลไทย จ านวน 100,100 บาท, แผ่นเงิน-แผ่นทอง รูปใบโพธ์, ใบเสร็จรับเงิน, เครื่องรูดบัตรเครดิต พร้อมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา
เพื่อดำเนินคดีต่อไป
2.กรณีวัดนันทวัน ตำบลหนองข้างคอก อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรีเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมตัวนายหยิบิง (MR.YIBING)อายุ 51 ปี สัญชาติจีน พร้อมพวกรวม 6 ราย โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว
ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” พร้อมของกลาง พระเครื่องต่าง ๆ พร้อมด้วยธนบัตรเงินหยวน เจ้าหน้าที่จึงได้จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรีเพื่อดำเนินคดีต่อไป