บุรีรัมย์เร่งติดตาม "เด็กด้อยโอกาส-เด็กออกกลางคัน-เด็กตกหล่น" กว่า 1.1 หมื่นคน เข้าถึงการศึกษาในรูปแบบที่เหมาะสม
สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ เร่งขับเคลื่อนการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการศึกษาของเด็กด้อยโอกาส เด็กออกกลางคัน และเด็กตกหล่นในรูปแบบที่เหมาะสม หลังพบเด็กทั้งจังหวัดกว่า 17,000 คน ติดตามแล้วกว่า 6,000 คน เหลือเด็กกว่า 11,000 คน เพื่อให้ได้รับโอกาสเข้าถึงการศึกษาในรูปแบบที่เหมาะสม
วันนี้ (24 ก.ค.62) สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ จัดอบรมขับเคลื่อนการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการศึกษาของเด็กด้อยโอกาส เด็กออกกลางคัน และเด็กตกหล่นในรูปแบบที่เหมาะสม จังหวัดบุรีรัมย์ ให้กับผู้บริหารสถานศึกษา กำนัน ครู กศน.ในเขต อ.เมือง, ลำปลายมาศ, บ้านด่าน และ อ.ชำนิ จำนวน 70 คน ที่ห้องประชุมโรงเรียนเสนสิริอนุสรณ์ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
เพื่อสนองนโยบายจัดการศึกษา 3 รูปแบบโรงเรียนทางเลือก คือในระบบ นอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย และเพื่อให้มีข้อมูลเด็กด้อยโอกาส เด็กออกกลางคัน และเด็กตกหล่นในจังหวัดบุรีรัมย์ สนับสนุนการบูรณาการการแก้ปัญหาเด็กนอกระบบการศึกษา และเด็กออกกลางคันในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้ได้รับโอกาสเข้าถึงการศึกษาในรูปแบบที่เหมาะสม
ทั้งนี้ ได้มีการบูรณาการการทำงานร่วมกันหลายหน่วยงาน ในระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และระดับตำบล เพื่อเพิ่มโอกาสเข้าถึงการศึกษาของเด็กด้อยโอกาส เด็กออกกลางคัน และเด็กตกหล่นในจังหวัดบุรีรัมย์
นายถิร บุญศักดาพร ผู้อำนวยการกลุ่มพัฒนาการศึกษา สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 มาตรา 10 กำหนดว่า การจัดการศึกษา ต้องจัดให้บุคคลมีสิทธิและโอกาสเสมอกันในการรับการศึกษาขั้นพื้นฐานไม่น้อยกว่า 12 ปี ที่รัฐต้องจัดให้อย่างทั่วถึงและมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย
การจัดการศึกษาสำหรับบุคคลซึ่งมีความบกพร่องทางร่างกาย จิตใจ สติปัญญา อารมณ์ สังคม การสื่อสารและการเรียนรู้ หรือมีร่างกายพิการ หรือทุพพลภาพ หรือบุคคลซึ่งไม่สามารถพึ่งตนเองได้ หรือไม่มีผู้ดูแล หรือด้อยโอกาส ต้องจัดให้บุคคลดังกล่าวมีสิทธิและโอกาสได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานเป็นพิเศษ การจัดการศึกษาสำหรับบุคคลดังกล่าวจึงต้องจัดด้วยรูปแบบที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงความจำเป็นและศักยภาพของบุคคล ซึ่งเป็นหน้าที่ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดที่จะต้องส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กทุกคนได้เข้ารับการศึกษาด้วยรูปแบบต่างๆ
สำหรับสถานการณ์เด็กด้อยโอกาส เด็กออกกลางคัน และเด็กตกหล่นของจังหวัดบุรีรัมย์ จำแนกตามประเภทการดำเนินการ จำนวน 17,126 คน ช่วงอายุระหว่าง 3-18 ปี แยกเป็น เด็กพิการ 1,027 คน เด็กปกติที่ไม่ได้เข้ารับการศึกษาด้วยเหตุผลต่าง ๆ 3,139 คน เด็กออกกลางคัน 4,580 คน จบการศึกษาภาคบังคับ ม.3 จำนวน 7,151 คน ดำเนินการแล้วพร้อมส่งต่อ 1,229 คน
ซึ่งจากความก้าวหน้าของการดำเนินการเพิ่มโอกาสทางการศึกษาเด็กด้อยโอกาส เด็กออกกลางคัน และเด็ก ตกหล่นของจังหวัดบุรีรัมย์ ล่าสุดข้อมูล ณ วันที่ 15 กรกฏาคม 2562 เหลือเด็กที่ต้องดำเนินการติดตามจำแนกตามประเภทการดำเนินการ จำนวน 11,670 ค แยกเป็น เด็กพิการ 6,98 คน เด็กปกติที่ไม่ได้เข้ารับการศึกษาด้วยเหตุผลต่าง ๆ 2,385 คน เด็กออกกลางคัน 3,391 คน จบการศึกษาภาคบังคับ ม.3 จำนวน 4236 คน และดำเนินการแล้วพร้อมส่งต่อ 960 คน เพื่อให้เด็กเหล่านี้ได้รับโอกาสการเข้าถึงการศึกษาในรูปแบบที่เหมาะสม