พ่อค้า-แม่ค้า 100 รายบุกศาลากลางขอนแก่น จี้เทศบาลแจงย้ายตลาดริมบึงแก่นนครใน 3 วัน

ภูมิภาค27 ส.ค. 2569 • 17:59 น.
พ่อค้า-แม่ค้า 100 รายบุกศาลากลางขอนแก่น จี้เทศบาลแจงย้ายตลาดริมบึงแก่นนครใน 3 วัน

พ่อค้า-แม่ค้าตลาดริมบึงแก่นนครกว่า 100 ราย บุกศาลากลางขอนแก่น ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังเทศบาลฯ แจ้งย้ายออกภายใน 3 วัน อ้างปรับปรุงตลาดและภูมิทัศน์ หวั่นไร้ที่ทำกิน จี้ชี้แจงระยะเวลาก่อสร้าง พื้นที่ค้าขายชั่วคราว และสิทธิกลับเข้าพื้นที่เดิม

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 ส.ค. 2569 ที่ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มี กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดริมบึงแก่นนคร เขตเทศบาลนครขอนแก่น กว่า 100 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น หลังได้รับแจ้งจากเทศบาลนครขอนแก่นให้หยุดประกอบการและย้ายออกจากพื้นที่ ตามประกาศเพื่อดำเนินการปรับปรุงตลาดและภูมิทัศน์ภายในบึงแก่นนคร ที่แจ้งให้ย้ายออกภายใน 3 วัน  

นางวัชรี เก็มกาแมน ผู้แม่ค้าตลาดริมบึงแก่นนคร  กล่าวว่า  พ่อค้าแม่ค้าบริเวณริมบึงแก่นนครประกอบอาชีพในพื้นที่ดังกล่าวมานานกว่า 20 ปี มีผู้ประกอบการประมาณ 250 ร้าน การแจ้งให้หยุดค้าขายอย่างกระชั้นชิด ขณะที่ยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับระยะเวลาก่อสร้าง แนวทางจัดหาพื้นที่ค้าขายชั่วคราว รวมถึงสิทธิในการกลับเข้ามาค้าขายในพื้นที่เดิมหลังการปรับปรุงแล้วเสร็จ ส่งผลให้ผู้ประกอบการจำนวนมากเกิดความเดือดร้อน แต่ละร้านมีภาระค่าใช้จ่ายทั้งค่าวัตถุดิบ ค่าผ่อนชำระหนี้ ค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว และภาระอื่น ๆ หากต้องหยุดขายเป็นเวลานานโดยไม่มีพื้นที่รองรับ ย่อมกระทบต่อรายได้และการดำรงชีวิตของครอบครัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

1346399

“สำหรับข้อเสนอที่ยื่นต่อศูนย์ดำรงธรรมฯ ผู้ประกอบการขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา 3 ประเด็นสำคัญ ประกอบด้วยขอให้มีหนังสือยืนยันอย่างชัดเจน ว่าเมื่อการปรับปรุงภูมิทัศน์และการก่อสร้างแล้วเสร็จ ผู้ประกอบการเดิมจะได้รับสิทธิกลับเข้ามาค้าขายในพื้นที่เดิม ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด  การขอให้กำหนดระยะเวลาการก่อสร้างให้ชัดเจน ว่าจะใช้เวลากี่เดือน และคาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้ผู้ค้ากลับเข้ามาประกอบการได้เมื่อใด เพื่อให้สามารถวางแผนชีวิตและภาระทางการเงินได้ และ ขอให้พิจารณาจัดพื้นที่ค้าขายชั่วคราว โดยเสนอพื้นที่บริเวณลานจอดรถตรงข้ามวัดธาตุ หรือบริเวณฟุตซอลเก่า หากมีความเหมาะสมด้านสถานที่ ความปลอดภัย และการจราจร พร้อมเสนอให้สามารถจัดระเบียบพื้นที่สำหรับผู้ค้าประมาณ 250 ร้าน ภายใต้หลักเกณฑ์ร่วมกันระหว่างหน่วยงานและตัวแทนผู้ประกอบการ”

นางวัชรี  กล่าวต่ออีกว่า ไม่ได้มีเจตนาคัดค้านการปรับปรุงภูมิทัศน์หรือการพัฒนาพื้นที่ของทางราชการ ร้านค้าทุกร้านไม่ดื้อและพร้อมทำตามคำสั่งของรัฐ แต่ต้องการให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความชัดเจน เป็นธรรม และคำนึงถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบโดยตรง วันนี้พ่อค้า-แม่ค้าแทยทุกร้านของตลาด จึงพร้อมใจกันร้องเรียนต่อจังหวัดเพื่อขอให้หน่วยงานเปิดโอกาสให้ผู้ค้าเข้ามามีส่วนร่วมรับทราบข้อมูลและแนวทางดำเนินงาน ก่อนมีการเปลี่ยนแปลงที่กระทบต่อการประกอบอาชีพ

1346402

ด้าน น.ส.พรศิริ โคตรภูเขียว อายุ41 ปี แม่ค้าขายเสื้อผ้า กล่าวว่า พ่อค้า-แม่ค้าทุกรายมาสอบถามเรื่องการค้าขายตลาดริมบึงแก่นนคร ตอนนี้มีปัญหาว่าจะมีการก่อสร้างบริเวณรอบๆบึงแก่นนคร แทนที่จะบอกแม่ค้าว่าจะมีการก่อสร้างตอนไหน สิ้นสุดเมื่อไร และจะให้กลับมาขายอีกหรือไม่ หรือจะให้ย้ายไปขายจุดไหนควรจะบอกให้ชัดเจน เทศบาลจะปรับปรุงและก่อสร้างจุดที่เป็นตลาดเดิม ทำไมไม่ให้ขยับขึ้นมาขายบนลานจอดรถ

"ตอนนี้ยังไม่มีคำตอบที่แน่นอนจากทางเทศบาล แต่เทศบาลหาตลาดไว้รองรับแค่ตลาดกระติ๊บกับตลาดหนองไผ่ล้อม ซึ่งเป็นตลาดเอกชน  ตอนนี้พ่อค้า แม่ค้าคุยกันว่าจะขออนุญาตขายฝั่งที่เทศบาลยังไม่สร้างโซนไหนก็ได้แต่เป็นบริเวณริมบึงแก่นนครแต่ขอให้เทศบาลสร้างทีละฝั่งเพราะพ่อค้า แม่ค้าจะได้มีพื้นที่ขายของเพราะว่าจะขอขึ้นไปขายตรงบริเวณอื่นๆเทศบาลก็จะไม่อนุญาตอีก วันนี้อยากได้คำตอบว่าจะได้ขายที่เดิมได้มั้ยหรือว่าจะให้ย้ายฝั่งไปจุดไหนเทศบาลจะสร้างจุดไหนก่อนแม่ค้าจะได้ขยับให้หรือเทศบาลจะชะลอการก่อสร้างไปก่อนจนกว่าจะหาตลาดให้พ่อค้า แม่ค้าขายของได้แล้วค่อยก่อสร้าง"

1346396

น.ส.พรศิริ กล่าวต่ออีกว่า อยากฝากบอกนายกเทศมนตรีนครขอนแก่นว่าอยากให้เห็นความลำบากของพ่อค้า แม่ค้าถ้าจะสร้างอะไรตรงไหนก็ขอให้แจ้งบอกล่วงหน้าไว้ก่อนอยากมาบอกว่าเทศบาลไม่รับรู้อะไรเพราะแต่ละคนมีภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวต้องดูแลจะมาบอก 3-4 วันให้ย้ายแล้วคนที่มีอายุเยอะๆจะไปทำงานอะไรให้เห็นใจพ่อค้าแม่ค้าด้วย