ยโสธรทำพิธีไหว้ครูพร้อมเปิดการฝึกนักศึกษาวิชาทหารและกล่าวคำปฎิญาณตน
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 สิงหาคม 2562 ที่หอประชุมโรงเรียนยโสธรพิทยาคม ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร นายสมเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกและพิธีไหว้ครูของนักศึกษาวิชาทหารศูนย์ฝึกโรงเรียนยโสธรพิทยาคม ประจำปี 2562 โดยมีครูฝึกและนักศึกษาวิชาทหารจำนวน 649 นายเข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพียง
ผู้กำกับนักศึกษาวิชาทหาร(ผกท)ถาวร วันทาดี กล่าวว่า สำหรับนักศึกษาวิชาทหารศูนย์ฝึกโรงเรียนยโสธรพิทยาคมได้จัดการฝึกอบรม เริ่มทำการฝึกตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม 2552 ที่ผ่านมา และจะฝึกไปถึงวันที่ 6 กันยายน 2562 โดยมีนักศึกษาวิชาทหารเข้ารับการฝึกที่ ศูนย์ฝึกโรงเรียนยโสธรพิทยาคม จำนวนทั้งสิ้น 649 นาย โดยแยกเป็นชาย 588 นายและหญิง 61 นาย สำหรับรูปแบบการฝึกได้ทำการฝึกในแบบ 3 จำนวน 13 วัน วันละ 8 ชั่วโมง ในช่วงเช้า- บ่าย รวมเวลาในการฝึกทั้งสิ้น 80 ชั่วโมง ในส่วนของหลักสูตรการฝึกได้ดำเนินการตามที่หน่วยเหนือกำหนด โดยนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 2 จะฝึกให้มีความรู้วิชาทหารและวิชาทั่วไป เพื่อให้นักศึกษาวิชาทหารเกิดความมีระเบียบมีวินัย เสริมสร้างลักษณะทหาร นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 3 จะฝึกให้มีความรู้ทางทหารวิชาทั่วไปและวิชายุทธวิธีในการปฏิบัติการรบ ในแบบและนอกแบบ โดยสามารถทำหน้าที่ในระดับผู้บังคับหมู่ได้
และในวันนี้นอกจากพิธีเปิกการฝึกนักศึกษาวิชาทหารแล้ว ยังได้ประกอบพิธีไหว้ครูและได้นำนักศึกษา วิชาทหารกล่าวคำปฏิญาณตน ซึ่งมีเนื้อหาในการให้สัตย์ปฏิญาณตนว่า จักปฏิบัติตนให้อยู่ในระเบียบวินัยและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด จักเทิดทูนและรักษาไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จักรู้รักสามัคคีมุ่งบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมส่วนรวมเป็นสำคัญ จักเป็นกำลังสำรอง ที่พร้อมรับใช้ชาติและปกป้องแผ่นดินไทยไว้ด้วยชีวิต