หมอขอนแก่นรักษาผู้ป่วย"โควิด"รายที่6หายแล้ว-รายที่9อาการน่าเป็นห่วง
หมอขอนแก่น เผยเตรียมอนุญาตให้ผู้ป่วยโควิดรายที่ 6 กลับบ้าน ด้านผู้ป่วยรายที่ 7-8 และ 10 อาการดีขึ้นตามลำดับ ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 9 อาการน่าเป็นห่วง
เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 20 ม.ค.2564 น.พ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ยังคงยืนยันในการพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งเป็นการรับเชื้อมาจากต่างพื้นที่ รวมทั้งสิ้น 10 ราย รักษาหายขาดและกลับบ้านได้แล้ว 5 ราย โดยยังคงมีผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่ รพ. เพียง 5 รายแยกเป็นรายที่ 6 รักษาตัว ที่ รพ.ขอนแก่น ขณะที่ รายที่ 7-10 รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ศรีนครินทร์ และจากการตรวจสอบอาการล่าสุดวันนี้พบว่าผู้ป่วยรายที่ 6 เป็นชายอายุ 17 ปีนั้นได้รับการรักษาจนหายขาดแล้ว เหลือเพียงการกักตัวให้ครบ 14 วันตามขั้นตอนทีมแพทย์ก็จะทำการตรวจสอบรอบสุดท้าย และจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่
“ขณะที่ผู้ป่วยที่รักษาตัว ที่ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คือลำดับที่ 7-10 นั้น โดยรายที่ 7 เป็นชาย อายุ 16 ปี ติดเชื้อจากผู้ป่วยในกลุ่มของรายที่ 5 และ รายที่ 6 รายที่ 8 เป็นน้องชายของผู้ป่วยรายที่ 7 ซึ่งมีอายุ 12 ปี ขณะที่รายที่ 9 เป็น แม่ของรายที่ 7 อายุ 52 ปี และรายที่ 10 เป็นแฟนของผู้ติดเชื้อรายที่ 7 เป็นหญิงอายุ 17 ปี ซึ่งจากการตรวจติดตามอาการล่าสุดวันนี้ผู้ป่วยรายที่ 7-8 และ 10 ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กและวัยรุ่น อาการดีขึ้นตามลำดับ โดยแพทย์ได้ทำการรักษาตามอาการและแนวทางการวินิจฉัยโรค ซึ่งอาการโดยทั่วไปค่อนข้างดี แต่กระบวนการในการรักษาจะต้องครบ 14 วัน และหากแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ผู้ป่วยทั้งหมดจะต้องกักตัวที่บ้านเป็นเวลาอีก 14 วัน ก็เท่ากับว่าหากพบผู้ป่วย 1 รายกระบวนการการรักษาทั้งสิ้นรวม 28 วัน”
นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า ที่น่าเป็นห่วงคือผู้ป่วยรายที่ 9 ซึ่งเป็นหญิงอายุ 52 ปี ซึ่งด้วยการที่มีอายุมาก การมีภูมิคุ้มกัน ภูมิต้านทาน ที่น้อย ทำให้การรักษาจึงต้องเป็นไปตามอาการและยาที่ใช้ในการรักษาโรคโควิด-19 ดังนั้นทีมแพทย์จึงต้องเฝ้าติดตามอาการของผู้ป่วยรายที่ 9 เป็นพิเศษในระยะนี้