ผู้การระยอง ยันดำเนินคดีเด็ดขาด หนุ่มกุเรื่องหลอกพ่อโดนยัดยา ทำ ตร.เสื่อมเสีย

ภูมิภาค1 ส.ค. 2565 • 17:16 น.โดย มาโนช สนองสุข
ผู้การระยอง ยันดำเนินคดีเด็ดขาด หนุ่มกุเรื่องหลอกพ่อโดนยัดยา ทำ ตร.เสื่อมเสีย

วันที่ 1 ก.ค.65 จากกรณีที่ พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.ระยอง ได้สิ่งสอบกรณีที่นายทองลา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี อาศัยอยู่ที่ จ.ศรีสะเกษ ร้องเรียน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ว่า นายมงคล (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี บุตรชาย ถูกตำรวจ สภ.บ้านค่าย ระยอง ยัดยาบ้า 100 เม็ด หลังโทรมาขอเงินประกันตัวจำนวน 80,000 บาท จึงเชื่อว่าถูกยัดยาเสพติด เพราะบุตรชายไม่เคยมีประวัติยาเสพติดมาก่อน ต่อมาทางตำรวจได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเรียกตัวนายมงคล มาสอบสวน ได้รับสารภาพว่ากุเรื่องขึ้นมา เพราะต้องการเงินไปลงทุน จึงสร้างเรื่องหลอกพ่อ เพื่อเอาเงินมาลงทุนในการรับเหมาก่อสร้าง โดยไม่คิดว่าพ่อจะร้องเรียนขอความเป็นธรรม ขอรับผิดและขอโทษตำรวจ และ ทุกคนที่เดือดร้อน ต่อมาตำรวจจึงควบคุมตัวดำเนินคดี ในข้อหาแจ้งความเท็จ ตามข่าวที่เสนอไปแล้ว

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.ระยอง ได้สอบสวนนายมงคล ผู้ต้องหาด้วยตนเองอีกครั้ง เกี่ยวกับสาเหตุที่ต้องสร้างเรื่องขึ้นมา โดยนายมงคล ได้ ให้การด้วยเสียงที่สั่นเครือว่า รู้สึกผิดกับสิ่งที่ทำ เพราะไม่คิดว่าจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ และเงินที่พ่อโอนมา จำนวน 80,000 บาท ตนเองก็ได้นำไปลงทุนซื้อวัสดุก่อสร้าง เพื่อนำไปทำงานที่รับเหมาไว้ทั้งหมด สาเหตุที่สร้างเรื่องเพราะตนเองได้ไปขอเงินพ่อมาใช้ในงานแต่งงาน จึงทำให้เกิดความเกรงใจ เลยสร้างเรื่องขึ้นมา โดยไม่คิดว่าจะบานปลายถึงขนาดนี้ หลังเรื่องแดงขึ้นมา ทางพ่อได้โทรมาดุด่าว่ากล่าวตักเตือน กับสิ่งที่ทำลงไป จึงรู้สึกผิดมาก และยอมรับผิดในทุกเรื่อง ขอโทษกับทุกฝ่ายอีกครั้ง

ด้านพล.ต.ต.วรา ได้กล่าวว่า สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น นับเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างมาก กับการที่มึการนำเรื่องราวที่ไม่เป็นความจริงไปลงบนโลกโซเชียล จึงจำเป็นต้องปกป้องภาพลักษณ์ของตำรวจ จะมีการดำเนินคดีอน่างเด็ดขาด เบื้องต้นดำเนินคดีไป 2 ข้อหา 1.แจ้งความเท็จ 2.สร้างความเสื่อมเสียให้กับพนักงานตำรวจ และจะดำเนินคดีในทุกข้อหาที่เข้าข่าย โดยตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่าเสพยาเสพติด เบื้องต้นยังไม่มีใครมาติดต่อขอประกันตัวผู้ต้องหาแต่อย่างใด