ต้นแบบเกษตรยุคใหม่! ขอนแก่นโชว์นวัตรกรรมอ้อยคั้นน้ำ-ผักปลอดสารพิษ
ขอนแก่นโชว์นวัตรกรรมอ้อยคั้นน้ำ-ผักปลอดสารพิษ ต้นแบบเกษตรยุคใหม่ ที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในชุมชนได้อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะกลุ่มอ้อยคั้นน้ำ ที่สร้างรายได้ได้ถึงต้นละ 500 บาท
เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ก.พ.2563 ที่ฮักผักฟาร์ม บ.เกษตรก้าวหน้า ม.22 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รอง ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตรเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ประจำปี 2563 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมขึ้นท่ามกลางความสนใจจากกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ จ.ขอนแก่น เข้าร่วมกิจกรรมรวมกว่า 200 คน
ซึ่งในการจัดกิจกรรมดังกล่าวได้จัดให้มีฐานการเรียนรู้เพื่อให้เกษตรกรที่เข้าร่วมกิจกรรมนั้นได้เข้ารับการเรียนรู้จากฐานการเรียนรู้ที่กำหนดจัดขึ้นประกอบด้วย ฐานผักปลอดสารพิษและอ้อยคั้นน้ำ,ฐานการทำบัญชีต้นทุนการผลิต,ฐานการปรับปรุงและบำรุงดิน,ฐานการเพาะเลี้ยงสัตวื แฃะ ฐานตลาดสินค้าทางการเกษตร ซึ่งได้รับควาสสนใจจากเกษตรกรเข้าร่วมเรียนรู้อย่างมาก โดยเฉพาะฐานอ้อยคั้นน้ำ และ ฐานผักปลอดสารพิษ ที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศา เนื่องจากมีกระบนการการจัดการเรียนการสอนตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ จนไปถึงการทำการตลาดเชิงพาณิย์และการแปรรูปสินค้าทางการเกษตรที่เข้าใจง่ายและสร้างรายได้ใหกับเกษตรกรในพื้ที่ได้อย่างแท้จริง
นายโกศล มิ่งโอโล เกษตรกรต้นแบบ ประจำ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าว่า ฮักผักฟาร์มเป็นพื้นที่ททางการเกษตรแบบผสมผสาน ที่น้อมนำพระราชดำริทฤษฎีเกษตรพอเพียง มาผสมผสานกับภาคการเกษตรในยุค 4.0 ปัจจุบันเป็นพื้นที่ทางการเกษตรในกลุ่มสินค้าปลอดสารพิษ และสินค้าออกแกนิกส์ที่สำคัญของ อ.เมือง ที่มีโรงเรือนสำหรับการปลูกผักปลอดสารพิษ พื้นที่ทำการเกษตรในกลุ่มประมง พื้นที่ปลูกป้อยคั้นน้ำ และพื้นที่เกษตรผสมผสาน และการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งทั้งหมด ได้ถูกจัดระบบการบริหารจัดการพื้นที่อย่างไอย่างผสมผสาน ลงตัว และเป็นศูนย์เรียนที่ทุกคนนั้นสามารถเดินทางมาถอดบทเรียนได้ในทุกวัน
“ อ้อยคั้นน้ำจัดเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าสนใจ ซึ่งในปัจจุบันฮักผักฟาร์ม ได้ทำอ้อยพันธุ์สุพรรณบุรี 50 มาทำการปลูกในพื้นที่ โดยทำการปลูกตั้งแต่การเพราะเชื้อ การทำต้นพันธุ์ และการปลูกเพื่อให้ได้ลำอ้อยคั้นน้ำ ที่มีอายุ 8 เดือน ซึ่งหากดูในรายละเอียดแล้วนั้นหากจะนำอ้อยพันธุ์ดังกล่าวที่ผ่านกระบวนการปลูกที่ถูกต้องตามหลักวิชาการและทฤษฎีทางการเกษตรแล้วจะพบว่าอ้อย 1 ลำ สามารถสร้างรายได้ได้มากถึงลำละ 500 บาทเลยทีเดียว ทั้งการตัดตาเพื่อใช้ในการเพาะชำ การทำอ้อยควั้นแบบร้อยเป็นพวง รวมไปถึงการคั้นน้ำ ที่ทั้งหมดนั้นเกษตรกรจะได้รับการถ่ายทอดทฤษฎีทางการเกษตรในภาพรวมทั้งหมดตลอดทั้งวันในวันนี้ ควบคู่ไปกับกับการส่งเสริมในเรื่องของการปลูกผักปลอดสารพิษที่ใครๆก็สามารถที่จะทำได้”
นายโกศล กล่าวต่ออีกว่า เกษตรยุคใหม่ ต้องนำเทคโนโลยีและหลักวิชาการนำมาใช้ ผสมผสานกันกับภูปัญหาท้องถิ่น ซึ่งปัจจุบันหลายหน่วยงานได้เข้ามาส่งเสริมและสนับสนุน จนทำให้ฮักผักฟาร์มที่จัดเป็นพื้นที่ฟาร์มผักปลอดสารพิษ ในเขตชานเมือง ได้กลายเป็นสถานที่ที่ปั้นเกษตรกรบ้านนอกให้กลายเป็นเกษตรกรแถวหน้า รวมทั้งยังคงเป็นพื้นที่ของการต่อยอดผลผลิตทางการเกษตรได้อย่างผสมผสานและลงตัว ลบภาพการทำการเกษตรแบบเดิมที่ทำเฉพาะความต้องการของตลาด แต่เป็นการทำที่สอดคล้องและสอดรับกับสถานการณ์ที่เป็นจริง ด้วยกลยุทธ์ทางการตลาด และหลักวิชาการที่รัฐบาลส่งเสริมในทุกๆด้าน อีกด้วย