วอนช่วยผู้ลี้ภัยที่รับผลกระทบปิดชายแดน
วอนไทยผ่อนปรน เปิดเส้นทางเรือขนข้าวสารช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชายขอบสาละวิน เผย 335 ครัวเรือนประสบปัญหาขาดแคลนข้าว หลังด่านไทยปิดตามมาตรการจำกัดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด
เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2563 นายสันติพงษ์ มูลฟอง ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายสถานะบุคคล และ ศูนย์พัฒนาเครือข่ายเด็กและชุมชน จ.แม่ฮ่องสอน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากที่ทางองค์กรได้ทำงานในพื้นที่ชายแดน หรือ ชายขอบสาละวิน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ล่าสุดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้มีการสั่งปิดชายแดนทุกช่องทาง โดยเฉพาะด่านผ่อนปรนชั่วคราว บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ล่าสุดได้ประสานกับค่ายผู้พลัดถิ่น หรือ IDP ทราบว่ากำลังเดือดร้อนเนื่องจากการปิดชายแดน เพราะไม่สามารถซื้อขาวสารและของจำเป็นได้ ล่าสุดได้รับจดหมายจากผู้นำค่ายผู้พลัดถิ่นฝั่งกะเหรี่ยง ติดต่อมาขอให้ประสานงาน เพราะค่ายผู้อพยพกำลังลำบาก จึงขอความช่วยเหลือจากฝั่งไทย เนื่องจากที่ผ่านมาผู้พลัดถิ่นพึ่งพิงปัจจัยในการดำรงชีพจากฝั่งไทยทั้งหมด ข้าว อาหาร ยา ขอจำเป็น เมื่อปิดจุดผ่อนปรนมานานกว่า 3 อาทิตย์ ทำให้หลายครอบครัวเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนข้าวสาร อาหารแห้ง โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ค่ายอิตุท่า จำนวน 529 คน
-ทั้งนี้ในจดหมายของ นาย ซอโซขื่อ( จ้อปู) หัวหน้าค่ายผู้พลัดถิ่นส่งมาเพื่อให้ประสานกับรัฐบาลไทยโดยเขียนเป็นภาษากะเหรี่ยงมีเนื้อหาระบุว่า ต้องการขอความช่วยเหลือ และแจ้งสถานการณ์เพื่อที่ท่านจะเป็นปากเป็นเสียงให้แก่พวกเราผู้อพยพทุกๆ คน ตามที่สถานการณ์ตอนนี้โลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 พวกเราผู้พลัดถิ่นได้รับผลกระทบหลายด้าน พี่น้องชาวบ้านไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ ไม่สามารถออกไปรับจ้างหรือหารายได้มาเลี้ยงดูครอบครัวได้ ปัญหาที่จำเป็นเร่งด่วนขณะนี้คือ ขาดแคลนข้าวสาร เพราะไม่มีคนขาย “พ่อค้าแม่ค้าที่เคยขายก็ไม่สามารถนำข้าวมาขายได้ ทางเราจะเดินทางไปซื้อที่บ้านแม่สามแลบก็ไม่สามารถไปได้ เนื่องจากคำสั่งปิดการเดินเรือและการเดินทาง เราวิงวอนขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการเจรจา หรือมีนโยบายผ่อนปรนสำหรับพวกเรา เพื่อที่พวกเราจะได้มีข้าวกิน คือ อนุญาตให้เดินเรือส่งข้าวสารและอาหารจากแม่สามแลบสัปดาห์ละ1 ครั้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ตอนนี้ในค่ายมีสมาชิกทั้งหมด 2,374 คน จำนวน 335 ครัวเรือน” ซึ่งเป็นข้อความที่ระบุในจดหมาย
-นายสันติพงษ์ มูลฟอง ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายสถานะบุคคล และ ศูนย์พัฒนาเครือข่ายเด็กและชุมชน จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวเพิ่มเติมว่า หนังสือร้องขอดังกล่าวได้ถูกส่งไปยัง ศูนย์ประเมินสถานการณ์และผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (โควิด- 19) จ.แม่ฮ่องสอน
-สำหรับแนวทางในการแก้ไขปัญหา ดังกล่าว เบื้องต้นเพื่อให้เป็นไปตามหลักมนุษยธรรม โดยอาศัยแม่น้ำสาละวินซึ่งแม่น้ำสากล โดยอนุญาตให้เรือมารับข้าวสารโดยนำเรือมาเทียบฝั่งไทยแล้วขนข้าวลงเรือ แต่ไม่ให้คนขึ้นมาฝั่งไทยเพื่อไม่ให้ผิดเงื่อนไข
-ซึ่งวันนี้เรื่องดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการรอแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจน จึงขอวอนไปยังผู้มีอำนาจตัดสินใจในระดับจังหวัดหรือระดับประเทศช่วยเหลือเยียวยาตามหลักมนุษยธรรมด้วย
ทศพล / แม่ฮ่องสอน