ดวงถึงฆาต'สองสหายวัย 50 ปี'เกิดตายพร้อมกันกระบะตกน้ำดับคู่
ญาติสุดเศร้า ดวงถึงฆาต สองหนุ่มใหญ่ วัย 50 ปี เพื่อนสนิทเกิดตายพร้อมกัน กระบะแหกโค้งหักศอกตกลำห้วย หลังจากคนขับรถกระบะ ชวนเพื่อนไปเลี้ยงฉลองกินมื้อเที่ยงกลางทุ่งนา ขากลับรถกระบะเสียหลักหงายท้อง ตกลำห้วยจมน้ำดับทั้งคู่ ไม่คาดคิดจะเป็นข้าวมื้อสุดท้าย เจ้าหน้าที่เตือนงดใช้ความเร็วเส้นทางเสี่ยง
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14.00 น. ร.ต.อ.(หญิง) ปาริฉัตต์ ทาบทอง รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งเหตุ มีรถยนต์กระบะเสียหลักพุ่งตกลำห้วย พลิกคว่ำ บริเวณลำห้วยบึงคำเตย บ.คำเตย หมู่ 5 ใกล้หอปู่ตา ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม มีผู้เสียชีวิต ติดภายในรถ 2 ราย จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลนครพนม พร้อม ชุดกู้ชีพ อบต.คำเตย เจ้าหน้าที่กู้ภัยวีอาร์ลำโขงเฟรนด์ชิฟ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบกู้ร่างผู้เสียชีวิตออกจากรถ และชันสูตรพลิกศพ
โดยในที่เกิดเหตุ พบเป็นลำห้วย กว้างประมาณ 5 เมตร ระดับน้ำลึกประมาณ 2 เมตร ติดกับถนนทางไปทุ่งนา จุดเกิดเหตุเป็นโค้งหักศอก ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 200 เมตร พบสภาพรถยนต์ กระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้แค็ป สีขาว ทะเบียน บฉ 1766 นครพนม ในสภาพพลิกคว่ำหงายท้อง จมน้ำเกือบค่อนคัน เจ้าหน้าที่จึงหาทางกู้ร่างผู้เสียชีวิต ทั้ง 2 ราย ออกมาจากรถ
ทราบชื่อภายหลัง คนขับ คือ นายโชคชัย อายุ 50 ปี ชาวบ้านคำเตย หมู่ 5 ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม ส่วนผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยเบาะข้าง คือ นายกานต์ อายุ 50 ปี ชาว บ้านดงขวาง หมู่ 5 ต.ดงขวาง อ.เมือง จ.นครพนม โดยทั้ง 2 เป็นเพื่อนสนิทกัน หรือชาวบ้านอีสานเรียกว่าเป็นเสี่ยว หรือสหายกัน ตรวจสอบชันสูตรศพไม่พบร่องรอยบาดแผล คาดว่าขาดอากาศหายใจจากการจมน้ำ
โดยหลังเกิดเหตุเชื่อว่า ทั้ง 2 ราย มีอาการตกใจขาดสติ ไม่สามารถหาทางเปิดประตูรถ หรือทุบกระจก ช่วยเหลือตัวเองออกมาไม่ได้ และตะเกียกตะกายจมน้ำภายในรถ เพราะไม่มีคนมาพบเห็นเจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบเก็บหลักฐานประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ญาติไม่ติดใจการเสียชีวิต ก่อนนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี
เบื้องต้น จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทางญาติผู้เสียชีวิต และชาวบ้าน ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุ ทางด้าน นายกานต์ เป็นผู้โดยสารนั่งเบาะข้าง ได้ขับรถจักรยานยนต์มาจอดที่บ้าน คนขับรถยนต์กระบะ คือ นายโชคชัย ก่อนที่จะนั่งรถยนต์ออกมาทุ่งนาด้วยกัน เพื่อไปเลี้ยงฉลองกินข้าวมื้อเที่ยง ส้มตำปลาเผา เมนูอีสาน ตามประสาชาวบ้าน ที่กลางทุ่งนาของญาติ รวมกันประมาณ 7 -8 คน ห่างจากที่เกิดเหตุ ประมาณ 300 เมตร เนื่องจากทั้ง 2 คน เป็นเพื่อนสนิท หรือเสี่ยวกัน
จนกระทั่งขากลับ ถึงที่เกิดเหตุทำให้รถยนต์คันดังกล่าว เสียหลัก เพราะเป็นโค้งหักศอก และอาจใช้ความเร็วสูง บวกกับเป็นถนนลูกรัง ทำให้รถยนต์พลิกคว่ำตกลำห้วยที่อยู่ติดถนน แต่ไม่สามารถช่วยเหลือกันออกมาจากรถได้ เชื่อว่าตกใจ ตั้งสติไม่ทัน อีกทั้งรถอยู่ในสภาพหงายท้อง เปิดล็อคประตูไม่ได้ ทำให้จมน้ำเสียชีวิต สร้างความเศร้าสลดกับญาติทั้ง 2 ราย และชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ ไม่คาดคิดว่าเพื่อนสนิททั้ง 2 คน จะเกิดตายปีเดียวกัน อายุ 50 ปี เท่ากัน อีกทั้งชวนกันไปกินข้าวเที่ยงเป็นมื้อสุดท้ายก่อนตาย โดยมีชาวบ้านมาพบเห็นหลังเกิดเหตุประมาณ 30 นาที แต่ทั้ง 2 รายเสียชีวิตแล้ว
อย่างไรทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบ เก็บหลักฐานสอบสวนหาสาเหตุโดยละเอียด ประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมแจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนบนเส้นทางเสี่ยงงดใช้ความเร็ว