อดีตเขยเล็ก"ตั้มบ้านเก่า" รัว 9 มม.ยิงเขยใหญ่ดับหน้าร้านขายของชำ
เมื่อเวลา 08.30 น.ของวันที่ 24 มิ.ย.63 พ.ต.ท.อาคม โฉมศรี สารวัตรเวรสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.วังเย็น อ.เมืองฯ ว่าเกิดเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิติที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 151 หมู่ 5 ต.วังเย็น อ.เมืองฯ ซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำและปั้มน้ำมันหลอดริมถนนในหมู่บ้าน หลังรับแจ้งจึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จากนั้นจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภัทรชัย กอสนาน รักษาการ ผกก.หน.สภ.เมืองกาญจนบุรี พ.ต.ท.ภุชงค์ ณรงค์อินทร์ รอง ผกก.สส.ฯ พ.ต.ต.มารุต ฉัตรทัณฑ์สว.สส..ฯ และตำรวจชุดสืบสวนฯ ร่วมกับแพทย์เวร รพ.พหลพลพยุหเสนา เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดฯ และมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์
ที่เกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชายนอนคว่ำหน้าจมกองเลือดอยู่บริเวณหน้าร้านซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำของหมู่บ้าน จากการชันสูตรพลิกศพของแพทย์พบว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม.เข้าที่บริเวณศีรษะ ใบหน้า และลำตัว รวม 11 แห่ง ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม.ตกอยู่ 10 ลูกกระสุนปืนที่ยิงไม่แตก 1 นัด จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน หลังแพทย์และเจ้าหน้าที่ พฐ.ทำการชันูสูตรพลิกศพและตรวจเก็บหลักฐานเป็นที่เรียบร้ย จึงได้มอบศพให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ นำศพส่งสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจเพื่อผ่าพิสูจน์ตามระเบียบอีกครั้ง
จากการสอบสวนทราบชื่อผู้ตายชื่อนายอานนท์ นิลพิบูลย์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 153/2 หมู่ 10 ต.บ่อทอง อ.หนองม่วง จ.ลพบุรี
เบื้องต้นจากการสอบสวนปากคำผู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งเป็นหญิงสาวขี่รถ จยย.มาเติมน้ำมันกับผู้ตายซึ่งเห็นเหตุการณ์ เล่าว่า คนร้ายที่ก่อเหตุรายนี้คือนายอนุชิต ศรีวงษ์ไชย หรือฉายาในหมู่ผู้กว้างขวางเรียกติดปากว่า "ตั้มบ้านเก่า" อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 หมู่ 1 ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ได้ขี่รถ จยย.เข้ามาจอดที่บริเวณหน้าร้าน จากนั้นก็เดินเข้าไปในร้านสอบถามอดีตภรรยาของนายอนุชิต หรือตั้ม ที่เลิกร้างกันไปแล้วประมาณ 1 ปีเศษ เพื่อสอบถามอดีตภรรยาว่า ลูกสาวของนายอนุชิต อยู่ที่ไหน อดีตภรรยาของนายอนุชิต บอกว่าสงสัยจะอยู่หลังบ้าน นายอนุชิต ไม่ได้พูดอะไรต่อ จากนั้น
โดยที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น นายอนุชิต ก็เดินไปที่นายอานนท์ ผู้ตาย ที่กำลังยืนเติมน้ำมันให้รถลูกค้าอยู่ โดยไม่พูดพล่ามทำเพลงอะไร นายอนุชิต ได้ชักอาวุธปืนสั้นออกมาจากเอว ยิงใส่นายอานนท์ ผู้ตายจำนวนหลายนัด จนนายอานนท์ ผู้ตายล้มฟุบลงจมกองเลือดเสียชีวิต จากนั้นนายอนุชิต ก็เดินไปที่รถ จยย.ขึ่รถหลบหนีไป
ส่วนสาเหตุเบื้องต้นจากการสอบสวนปากคำภรรยาผู้ตาย และอดีตภรรยาของนายอนุชิต ซึ่งเป็นน้องสาวของภรรยาผู้ตาย รวมทั้งญาติๆ ซึ่งทุกคนต่างบอกว่า ยังงงๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ปกติคนทั้ง 2 ก็พูดคุยกันดี ยังเคยไปไหนด้วยกัน นั่งกินเหล้าด้วยกัน ตอนสมัยที่นายอนุชิต ยังอยู่กินกับภรรยา เชื่อว่าสาเหตุที่นายอนุชิต ก่อเหตุครั้งนี้น่าจะเกิดจากประสาทหลอนมากกว่า เพราะคนในหมู่บ้านใครๆ ก็รู้ว่านายอนุชิต เป็นคนมีประวัติอย่างไร
หลังทราบข้อมูลเบาะแสของคนร้าย พ.ต.อ.ภัทรชัย กอสนาน รักษาการในตำแหน่ง ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ภุชงค์ ณรงค์อินทร์ รอง ผกก.สส.ฯ พร้อมด้วย พ.ต.ต.มารุต ฉัตรทัณฑ์ สว.สส.สภ.เมืองฯ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนฯ ออกติดตามล่าตัวนายอนุชิต หรือตั้ม คนร้ายที่ก่อเหตุซึ่งคาดว่าน่าจะหลบหนีไปกบดานซ่อนตัวตามบ้านเพื่อน หรือบ้านญาติ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ศุภวัชร อังคสยาวัฒน์ ผกก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี ร่วมกับ พ.ต.ท.วศิน พลายศิริ รอง ผกก.สส.ฯ ร่วมกับว่าที่ พ.ต.ต.วีระชัย กวีกิจตุรงค์ สว.กก.สส.ฯ นำกำลังตำรวจชุด กก.สส.ฯ ลงพื้นที่ร่วมสืบสวนติดตามไล่ล่าจับกุมตัวนายอนุชิต หรือตั้ม บ้านเก่า มาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเร่งด่วน
เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกลางวันแสกๆ คนร้ายกระทำการโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ซึ่งประชาชนให้ความสนใจเป็นกรณีพิเศษ
อีกทั้งคนร้ายเป็นคนพกพาอาวุธอยู่เป็นประจำ การติดตามจับกุมคนร้ายนายอนุชิต หรือตั้ม จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากคนร้ายคาดว่าพร้อมที่จะต่อสู้หากถูกจับกุมตัวก็เป็นได้
มีรายงานข่าวว่า นายอนุชิต หรือตั้ม ได้ติดต่อผ่านผู้ใหญ่บ้านช่วยพาเข้ามอบตัวในช่วงบ่าย ซึ่งทางเจ้าหน้าทีตำรวจได้เตรียมตัวรอรับผู้ต้องหาอยู่