อบจ.โคราช จัดวันครูมัธยมในสังกัด 58 แห่ง แกนนำภาคีครู แนะสหกรณ์ออมทรัพย์ฯ ต้องช่วยลดดอกเบี้ยด้วย
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 มกราคม ที่โคราชฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลโคราช นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา เป็นประธานจัดโครงการงานวันครู ประจำปี 2566 โดยมีผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนมัธยมศึกษา 58 แห่ง ในสังกัด อบจ.นครราชสีมา จำนวนกว่า 2,000 คน เดินทางมาร่วมกิจกรรมกันอย่างเนืองแน่น ซึ่งมีพิธีสงฆ์ พิธีระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์และการมอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติและเกียรติบัตรแก่ครูดีเด่น 233 คน ที่มีความเสียสละ ความพากเพียรในการปฏิบัติหน้าที่ บรรยากาศมีการประดับซุ้มดอกไม้ต้อนรับแม่พิมพ์ของชาติบริเวณประตูทางเข้าและครูพากันนำช่อดอกไม้มาร่วมถ่ายรูปและแสดงความยินดีกับเพื่อนครูที่ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติกันอย่างชื่นมื่น
นายเสน่ห์ สุขนาคินทร์ อดีตผู้บริหารโรงเรียนประถมชื่อดังโคราชในฐานะแกนนำภาคีครูโคราชและสมาชิกสามัญหมายเลข 19134 สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา เปิดเผยว่า อาชีพครูมีเกียรติและศักดิ์ศรีแต่ด้วยฐานเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง เฉลี่ยครูที่มีอายุเกิน 40 ปี มีรายรับต่อเดือน 4-5 หมื่นบาท ประกอบกับสังคมที่กินหรู อยู่สบายจึงมีความเสี่ยงต่อการเป็นหนี้มาก ครูกู้เงินสถาบันการเงินจะอนุมัติค่อนข้างง่าย ขณะนี้พบครูบางรายกู้ทุกอย่างยกเว้นกู้ระเบิด ทำให้มีหนี้ 2-3 ล้านบาท และต้องถูกหักใช้หนี้เหลือใช้ไม่ถึง 30 % บางรายชักหน้าไม่ถึงหลังมีหนี้วิกฤต หนี้สินล้นพ้นตัว จ่อถูกฟ้องล้มลายละลายส่งผลให้คุณภาพชีวิตครูทั้งกู้และคนค้ำย่ำแย่และกระทบถึงการสอนนักเรียน
ทั้งนี้โครงการ “โคราชโมเดลแก้ไขปัญหาหนี้สินครู” ดำเนินการโดยสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา ถือเป็นสิ่งที่ดีน่ายกย่อง ผลกำไรต่อปีกว่า 1.5 พันล้านบาท ทำไมไม่นำมาพิจารณาหาแนวทางปรับลดเบี้ยจะเป็นการช่วยเหลือเป็นรูปธรรม ฝากถึงเพื่อนครูให้รู้จักวางแผนการเงินอย่าใช้เงินซื้อสิ่งของจนเกินและมีวินัยการชำระหนี้ ปัญหาต่างๆก็จะไม่เกิดขึ้น