เจ้าหน้าที่ไล่ล่าสกัดจับรถยนต์กระบะขนแรงงานเถื่อนชาวเมียนมายางแตกหนีไม่รอดจับกุมได้ 15 คนอัดแน่นมาในรถทั้งกระบะท้ายและในห้องโดยสาร
เจ้าหน้าที่ไล่ล่าสกัดจับรถยนต์กระบะขนแรงงานเถื่อนชาวเมียนมายางแตกหนีไม่รอดจับกุมได้ 15 คนอัดแน่นมาในรถทั้งกระบะท้ายและในห้องโดยสารพร้อมคนขับซึ่งเป็นคนไทยโดยสกัดจับได้ที่ถนนลพบุรีราเมศวร์ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ขณะขนมาจาก จ.ชุมพร จะไปส่งที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เพื่อส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย และยังขยายผลเข้าตรวจค้นและจับกุมเพิ่มอีก 9 คนข้างแคมป์คนงานก่อสร้าง
เมื่อช่วงตี 2 วันนี้ 3 เมษายน 62 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติเป็นผู้อำนวยการศูนย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ร้อยตชด.437 ชุดสืบสวนภาค 9 ชุดสืบสวนภาค 8 และตำรวจ สภ.บางกล่ำ โดยมี พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สืบสวน 1 กองบังคับการสืบสวนตำรวจสืบสวนภูธร ภาค 9 เป็นหัวหน้าชุดจับกุมร่วมกันไล่ล่ารถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รีโว่ สีดำ ตอนครึ่ง หมายเลขทะเบียน บย 1749 ชุมพร ซึ่งเป็นรถที่ลักลอบขนแรงงานเถื่อนและสกัดจับได้บนถนนลพบุรีราเมศวร์ พื้นที่บ้านโคกเมา หมู่ 7 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ สงขลา เนื่องจากล้อหลังด้านซ้ายแตกและบดจนละเอียดเหลือแต่ล้อแม็คไม่สามารถขับต่อไปได้
จากการตรวจสอบภายในรถพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาซึ่งเป็นแรงงานเถื่อนหลบหนีเข้าเมืองอัดแน่นอยู่ภายในรถคันนี้ทั้งนอนเรียงกันอยู่ที่กระบะท้ายคลุมด้วยสแลมสีดำ และที่นั่งอัดแน่นกันอยู่ในห้องโดยสารรวมทั้งหมด 15 คน เป็นชาย 14 คนและหญิง 1 คน โดยมีนายพงษ์ยุทธ น้อยวารี อายุ 36 ปี ชาว จ.ชุมพร เป็นคนขับ
จากการสอบสวนทราบว่าลักลอบขนแรงงานต่างด้าวมาจาก จ.ชุมพร ไปส่งที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส โดยมีปลายทางอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งตลอดเส้นทางจะมีรถอีกคันคอยนำทางเพื่อคอยดูความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ว่ามีการตั้งด่านตรวจหรือไม่
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเผยว่าเจ้าหน้าที่ได้วางแผนจับกุมแรงงานเถื่อนเหล่านี้หลังจากสืบทราบว่าจะมีเครือข่ายค้าแรงงานเถื่อนข้ามชาติจะมีขนแรงงานเถื่อนเข้ามาจาก จ.ชุมพร ไปส่งที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส จึงวางแผนจับกุมโดยซุ่มรออยู่ที่บริเวณปั้มร้างถนนลพบุรีราเมศวร์และพบรถคันนี้ซึ่งเป็นรถเป้าหมายที่ได้รับรายงานจึงเข้าจับกุมแต่คนขับพยายามเร่งเครื่องหลบหนีแต่ก็ไม่รอดยางแตกถูกจับกุมได้ในที่สุด
นอกจากนี้ยังได้ขยายผลเข้าตรวจค้นและจับกุมแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาเพิ่มเติมได้อีก 9 คนเป็นชาย 5 คนและหญิง 4 คน ขณะถูกนำมาพักไว้ที่ข้างแคมป์คนงานก่อสร้างในซอยเพิ่มทรัพย์ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปควบคุมไว้ที่ สภ.บางกล่ำ เพื่อสอบสวนขยายผลไปยังเครือข่ายค้าแรงงานเถื่อนข้ามชาติกลุ่มนี้ต่อไป