อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ตามรอยสมเด็จย่าฯ จัดกิจกรรมวันรักต้นไม้ประจําปีของชาติ ปี 2563
วันที่ 21 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ป่าบ้านไร่อ้อย หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจจังหวัดพะเยา นายชิดชนก สุขมงคล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เป็น เป็นประธานในพิธีการบำรุงรักษาต้นไม้ เนื่องในวัน ต้นไม้แห่งชาติ โดยมีนาย วุฒิพงษ์ ดงคำฟู หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปืม พร้อมเจ้าหน้าที่ ตลอดจนประชาชน ที่อยู่บริเวณรอบๆ ของที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ได้พร้อมใจกัน ร่วมดูแลรักษาต้นไม้ที่เคยปลูกในช่วงวันที่ 12 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมาบนที่กว่า 10 ไร่
นายวุฒิพงษ์ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ได้ให้ความสำคัญในการเพิ่มพื้นที่ป่าและส่งเสริมให้ประชาชนทุกภาคส่วนได้ร่วมกันปลูกและบำรุงรักษาต้นไม้ และการที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ( สมเด็จย่าฯ ) ทรงมีพระปณิธานอย่างแรงกล้าที่จะฟื้นฟูความสมดุลของธรรมชาติโดยปลูกและทำนุรักษาต้นไม้ด้วยพระองค์เองมาตลอดพระชนม์ชีพและทรงให้ความสำคัญของการบำรุงรักษาต้นไม้ที่ปลูกว่ามีความสำคัญและน่าเป็นห่วงมากกว่าการปลูก
นายวุฒิพงษ์ กล่าวต่อไปว่า เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อพระองค์ท่านที่ทรงงานพัฒนาชนบทของประเทศไทยโดยเฉพาะการฟื้นฟูสมดุลธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติแม่ปืม จึงถือว่าเป็นหน้าที่ที่จะต้องเดินตามพระปณิธานของพระองค์ท่านในด้านการอนุรักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงเกิดกิจกรรม “ วันรักไม้ประจำปีของชาติ “ เพื่อการบำรุงรักษาต้นไม้ที่ปลูกไว้ พร้อมดูแล ใส่ปุ๋ย พรวนดิน รดน้ำและตัดแต่งกิ่ง เพื่อให้ต้นไม่เจริญเติบโตงอกงามสืบต่อไป