งาน Kick Offการลดราคาสินค้า “พาณิชย์ ลดปัง ข้ามปี ทั่วภาคเหนือ New Year Grand Sale 2020”และ “มหกรรมธงฟ้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาค จังหวัดเชียงใหม่
งาน Kick Offการลดราคาสินค้า “พาณิชย์ ลดปัง ข้ามปี ทั่วภาคเหนือ New Year Grand Sale 2020”และ “มหกรรมธงฟ้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาค จังหวัดเชียงใหม่”วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2562ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่
กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลในการช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนและกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยมอบหมายให้กรมการค้าภายในจัดจำหน่ายสินค้าราคาถูกในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน จำนวน 54 ราย แบ่งเป็น 2 สมาคม และ 52 บริษัท ประกอบด้วย สมาคมผู้ค้าปลีกไทย สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย ผู้ผลิต ผู้จำหน่ายสินค้า ห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น รวมมากกว่า 20,000 สาขาทั่วประเทศ และผู้ประกอบการยางรถยนต์
การจัดจำหน่ายสินค้าราคาถูกในช่วงเทศกาลปีใหม่ปีนี้ จัดภายใต้ชื่อ “พาณิชย์ ลดปัง ข้ามปี New year Grand Sale” ลดราคาจำหน่ายสินค้าทุกประเภท ร้อยละ 10 – 70 อาทิเช่น หมวดอาหารและเครื่องดื่ม ของใช้ประจำวัน เครื่องครัว เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เครื่องใช้ไฟฟ้าอุปกรณ์ก่อสร้าง และยางรถยนต์ ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2562 – 12 มกราคม 2563 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์มีนโยบายจะเปิดงาน Kick Off “พาณิชย์ ลดปัง ข้ามปี New year Grand Sale” ทุกภาคของประเทศ โดยได้มีการเปิดงานในภาพรวมทั้งประเทศไปแล้วที่กระทรวงพาณิชย์ และในภาคอีสานได้จัดที่จังหวัดอุบลราชธานี สำหรับในภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่จัดขึ้นในวันที่ 21 ธันวาคม 2562 ซึ่งมีผู้ผลิต/ผู้จำหน่ายสินค้า ห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นในภาคเหนือ และผู้ประกอบการยางรถยนต์ ร่วมจัดจำหน่ายสินค้า
และในการนี้มีกำหนดจะจัดงาน Kick Off ครั้งต่อไปที่จังหวัดตาก ในวันที่ 23 ธันวาคม 2562 เพื่อมอบเป็นของขวัญให้ประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจะสามารถลดภาระค่าครองชีพประชาชนได้เฉลี่ยร้อยละ 30 หรือประมาณ 21,600 ล้านบาท นอกจากนี้ ในงานนี้ยังมีการจัดงาน “มหกรรมธงฟ้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาค จังหวัดเชียงใหม่” โดยลดราคาสินค้าร้อยละ 20 ถึง 40 ทำให้ประชาชนสามารถซื้อสินค้าในปริมาณมากขึ้น และใช้จ่ายเงินลดลงเมื่อซื้อสินค้าในปริมาณเท่าเดิม ซึ่งจะทำให้มีการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีการขยายตัวมากขึ้นไปด้วย