ชาวบ้านสองตำบลกว่า 250 คนรวมตัวชุมนุมริมถนนสายเอเชีย โวยอุโมงค์กลับรถ 7 ชั่วโคตรยังไม่ดำเนินการ
ชาวบ้านสองตำบลกว่า 250 คนรวมตัวชุมนุมริมถนนสายเอเชีย โวยอุโมงค์กลับรถ 7 ชั่วโคตรยังไม่ดำเนินการ ชี้เรียกร้องกันหลายครั้งหากไม่ดำเนินการเตรียมปิดถนน ด้านแขวงการทางแจงอยู่ระหว่างรองบประมาณ
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.ค. 62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งที่บริเวณ ริมถนนสายเอเชีย กม.ที่ 60+800 ฝั่งขาขึ้นนครสวรรค์ ตำบลหลักฟ้า อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ได้มีชาวบ้าน 2 ตำบล ทั้งตำบล ชะไว ตำบล ตรีณรงค์ ได้ออกมารวมตัวกัน 230 คน ได้ถือป้ายเรียกร้องสอบถามไปยังหน่วยงาน ว่าเมื่อไรอุโมงค์ลอดใต้ถนนสาเอเชีย บริเวณยูเทรนบ้านป่า จะได้ทำสักที หลังมีอุบัติเหตุเสียชีวิตกันมาหลายรายและได้มีการปิดยูเทรน ชาวบ้านที่ใช้สัญจรข้ามหมู่บ้านไปมาก็ไม่สามารถใช้ได้ เดือดร้อนกันมานาน โดยมีเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงเข้าร่วมฟังคำเรียกร้อง และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดูแลความเรียบร้อยเพื่อป้องการเกิดอุบัติเหตุ
ด้านนายประเสริฐ นิทรัพย์ อายุ 61 ปี ผู้นำศาสนา ในชุมชนชะไว ได้กล่าวว่า พี่น้องประชาชนที่ได้มารวมตัวกันในครั้งนี้ ไม่ได้มาเพื่อจะก่อความวุ่นวายในด้านการจราจร แต่มาเรียกร้องที่จะกระตุ้นให้กับโครงการที่จะทำอุโมงค์ลอดสายเอเชียนี้ เพราะรอมานาน 3 ปีแล้ว พี่น้องประชาชนสงสัยว่าจะได้ปีไหนก็เลยได้ออกมารวมตัวกัน ซึ่งอุโมงค์ที่จำสร้างขึ้นนี้มีความจำเป็นที่จะใช้สัญจรข้ามถนนสายเอเชียไปมา เพื่อความสะดวกและความปลอดภัย โดย 2 ตำบลนี้จะมีการนำลูกหลานมาเรียนฝั่งตำบลชะไว ต้องข้ามถนนสายเอเชีย ซึ่งก็จะเกิดความไม่ปลอดภัยในการข้ามถนน และยิ่งเวลากลางคืน รถที่สัญจรสายเอเชียใช้ความเร็วและได้ปิดกั้นยูเทรนแล้วก็ไม่สะดวก ก่อนที่จะปิดยูเทรนนี้และจะมีการเรียกร้องให้สร้างอุโมงค์ ได้มีการเกิดประสบอุบัติเหตุทางท้องถนนช่วงยูเทรนนี้และเสียชีวิตกันมากมาย
นายสมหมาย ศรีสุวรรณ รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงอ่างทอง ได้กล่าวว่า เบื้องต้นเดิมได้มีการเปิดจุกลับรถไว้ และเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งต่อมาได้มีการประชาคมกันหลายครั้ง ก็ได้ข้อสรุปให้ปิดจุดกลับรถนี้ และทางแขวงทางหลวงได้ทำเรื่องสำรวจออกแบบและเสนอของบประมาณ ซึ่งปัจจุบันเรื่องทั้งหมด ขบวนการขั้นตอนหนังสือรูปแบบทั้งหมด อยู่ที่สำนักงานงบประมาณ และได้มีการแจ้งมาอยู่ในลำดับต้นๆ ก็คาดว่าปี 63 ต้นๆปีก็จะได้งบประมาณมาก็จะได้มีการทำอุโมงค์ลอดให้ชาวบ้านได้ใช้สัญจรข้ามถนนสายเอเชียอย่างปลอดภัย หลังจากนั้นทางตัวแทนชาวบ้านโดยนายประเสริฐ นิทรัพย์ อายุ 61 ปี ผู้นำศาสนา ในชุมชนชะไว ได้ทำหนังสือส่งให้นายเรวัต ประสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ส่งผ่านนายสมหมาย ศรีสุวรรณ รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงอ่างทอง เพื่อเป็นรายลักอักษรเป็นการย้ำในการสร้างอุโมงค์ต่อไป