แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติในค่ายอิงคยุทธบริหาร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณี เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมานายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 32 ปี ถูกเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงใช้กฏอัยการศึกควบคุมตัวในฐานะผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง และได้ถูกนำตัวเข้าไปยังศูนย์ซักถาม ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แต่ปรากฏว่า เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 21 กค.ที่ผ่านมา ขณะอยู่ภายในศูนย์ซักถาม เจ้าหน้าที่ได้พบนายอับดุลเลาะได้เกิดหมดสติภายในห้องน้ำจึงได้รีบนำตัวส่ง รพ.ค่ายอิงคยุทธฯ โดยแพทย์ได้ทำการปั้มหัวใจก่อนจะส่งต่อไป รพ.ปัตตานี และจนถึงขณะนี้อาการยังอยู่ในห้อง ไอซียู เนื่องจากแพทย์ระบุว่า นายอับดุลเลาะ มีอาการสมองบวมเนื่องจากขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน แต่ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย ซึ่งก็ทำให้บรรดาญาติต่างวิตกกังวลและรู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากภรรยาระบุว่า นายอับดุลเลาะมีร่างกายที่แข็งแรงและไม่เคยพบว่าจะต้องอยู่ในสภาพอย่างนี้ ญาติจึงครางแครงใจเพราะแค่วันเดียวขณะถูกคุมตัวนายอับดลุเลาะต้องมานอนไม่รู้สึกตัวที่โรงพยาบาล
ขณะที่ทาง พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เปิดเผยหลังได้เข้าเยี่ยมเมื่อวานนี้ว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเรื่องที่เกิดขึ้น ใครผิดก็ว่าไปตามความผิด แต่ตอนนี้อยากช่วยเหลือให้นายอับดุลเลาะหายเป็นปกติ
สำหรับความคืบหน้า วันที่ 22 ก.ค. กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภาค 4 ส่วนหน้า ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษย์ชนในพื้นที่จะงหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 30 คนโดยมี พลตรีธิดา แดหวา เป็นประธาน ส่วนคณะกรรมการมาจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และภาคประชาชน ทั้งนี้เพื่อดำเนินตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีการร้องทุกข์ ร้องเรียนเกี่ยวเนื่องจากการกระทำหรือละเลยการกระทำอันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษย์ชน ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับให้คณะกรรมการปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
ส่วนบรรยากาศที่ รพ.ปัตตานี นางซูมัยยะห์ อีซอมูซอ ภรรยา นายอับดุลเลาะ ยังคงเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดและรอความหวังว่าสามีจะฟื้นรู้สึกตัวอีกครั้ง ท่ามกลางกำลังใจของญาติและผู้ที่มาเยี่ยม โดยเมื่อเวลา 09.30 น แพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา สส.พรรคภูมิใจไทย จ.ปัตตานี และนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ เดินทางมาถึงหน้าห้องไอซียู เข้าพบกับนางซูมัยนะห์ ภรรยาและญาติ สอบถามอาการ ให้กำลังใจ และเยี่ยมดูอาการคนไข้ และสอบถามเรื่องการส่งตัวคนไข้ต่อไปยัง รพ. มอ.หาดใหญ่ พร้อมกับได้มีการเข้าไปพบ นพ.อรุณ ประเสริฐสุข รอง ผอ.รพ.ปัตตานี สอบถามอาการล่าสุดของนายอับดุลเลาะ พบว่าสมองมีอาการบวม ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจนในขณะช็อกหมดสติ สมองไม่ตอบสนองถ้าหายก็อาจจะคล้ายเจ้าชายนิทรา ส่วนบาดแผลตามตัวพบเพียงรอยถลอกที่ตาตุ้มเล็กน้อย สำหรับสาเหตุที่แท้จริงจะต้องรอหลักฐานยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง ซึ่งคณะแพทย์ได้ทำการช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิด และได้เตรียมส่งตัวคนไข้ไปรักษาตัวที่ รพ. มอ. หาดใหญ่ แต่ซูมัยนะห์ ไม่ยอมส่งตัวสามีไป ซึ่งทางแพทย์และ สส.ก็ได้เกลี้ยกล่อมแต่ก็ยังไม่ตัดสินใจ
ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า นายอิบรอเฮง มะเซ็ง ซึ่งถูกจับกุม เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา และเป็นผู้ต้องหาในคดีความมั่นคงปัจจุบันถูกควบคุมตัว ที่หน่วยซักถาม ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกันกับนายอับดุลเลาะได้ให้ข้อมูลว่า นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ เป็น แนวร่วมอ.สายบุรี กลุ่มของ นายอับดุเลาะ มูดอ ซึ่งนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ถูกกำหนดไว้ในแผนการโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลบางเก่า อ.สายบุรี ว่าหากมีผู้ร่วมก่อเหตุได้บาดเจ็บ ให้นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ทำหน้าที่เป็นผู้รับตัวไปทำการรักษา ทั้งนี้ นายอิบรอเฮม ได้ชี้ภาพยืนยันว่าเป็นตัวจริง