หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้ายรถ โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 ชีวิตปลอดภัย

ภูมิภาค24 มี.ค. 2568 • 19:55 น.
หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้ายรถ โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 ชีวิตปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้ายรถบัส โชคดีอพยพทัน,นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 ชีวิตปลอดภัย นร.เผย ได้กลิ่นไหม้ แอร์ไม่เย็น ก่อนไฟลุกไหม้ท้ายรถ

อ.บ่อไร่ จ.ตราด เมื่อเวลา 17.40 น. ของวันที่ 24 มีนาคม 2568 หน่วยกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด เขตบ่อไร่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ่อพลอย ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้รถบัสทัศนะศึกษาบนถนนสายคลองแอ่ง–บ่อไร่ หมู่ 7 ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

ที่เกิดเหตุพบรถบัสหมายเลขทะเบียน 30-xxxx จันทบุรี สภาพด้านท้ายมีเปลวเพลิงและกลุ่มควันลอยโขมง เจ้าหน้าที่และคนขับได้ใช้ถังดับเพลิงเข้าระงับเหตุ โดยใช้เวลาราว 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องตันนักเรียน 35 คน ครู 7 คน ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด 

จากการสอบถาม นายเมธี  อายุ 49 ปี คนขับรถ เผยว่า ขณะกำลังพานักเรียนชั้น ป.6 จำนวน 35 คน จากโรงเรียนชุมชนวัดบ่อพลอยราษรังสรรค์ ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นกิจกรรมทัศนะศึกษาที่อ่าวธรรมชาติ อำเภอแหลมงอบ กำลังเดินทางกลับมายังอำเภอบ่อไร่ โดยไปด้วยกันทั้งหมด 2 คัน แต่คันที่ตนเองขับอยู่ จู่ ๆ นักเรียนแจ้งว่าแอร์ไม่เย็นและได้กลิ่นไหม้บริเวณท้ายรถ จึงจอดรถเพื่อตรวจสอบ พบกลุ่มควันพวยพุ่ง จึงรีบเปิดประตูฉุกเฉินและประตูรถทุกบาน เพื่อให้นักเรียนทั้งหมดลงจากรถและอยู่ในที่ปลอดภัย ก่อนที่ไฟจะลุกลาม

เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากพัดลมคอยล์ร้อนของระบบปรับอากาศช็อตจนลุกไหม้ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากโรงเรียนไม่ถึง 10 กิโลเมตรเท่านั้น เจ้าหน้าที่เตรียมตรวจสอบความเสียหายและหามาตรการป้องกันเหตุซ้ำในอนาคตต่อไป