หนุ่มเผาขยะทิ้งไว้ ไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลังเหลือแต่โครง

ภูมิภาค16 ส.ค. 2565 • 19:05 น.โดย ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ
หนุ่มเผาขยะทิ้งไว้ ไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลังเหลือแต่โครง

วันที่ 16 ส.ค.65 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุ 191 ได้รับแจ้งเหตุเกิดไฟไหม้ บริเวณบ้านหลังหนึ่ง ต.หนองโน อ.เมือง จ.สระบุรี จึงได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ของเทศบาลป๊อกแป๊ก อบต.หนองโน อบต.โคกสว่าง และเทศบาลเมืองสระบุรี เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน 

ที่เกิดเหตุ เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นยกพื้นสูง มุงด้วยสังกะสี ซึ่งอยู่ซอยเล็กๆ รถดับเพลิงเข้าได้ยากลำบาก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงใช้รถดับเพลิงขนาดเล็กวิ่งเข้าไปฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้บ้าน ซึ่งกว่ารถดับเพลิงจะเข้ามาได้ไฟได้ลุกไหม้บ้านเกือบหมดทั้งหลังแล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันฉีดน้ำเพื่อดับไฟ โดยใช้เวลาในการควบคุมเพลิง ร่วม 20 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ซึ่งในขณะที่ฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้ ได้เกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว วิ่งมาตามสายน้ำที่ฉีดไฟได้เกิดดูดเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ที่เข้ามาช่วยฉีดน้ำดับไฟ โชคดีที่ไม่ได้เกิดอันตรายไดๆ มีเพียงอาการชาที่เท้า ซึ่งในขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังฉีดน้ำเพื่อดับไฟ มีนายชัยรัตน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี เจ้าของบ้านยืนดูเจ้าหน้าที่ดับเพลิงด้วยตาละห้อย จากนั้นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้เข้ามาตัดกระแสไฟฟ้า เพื่อกันการเกิดกรแสไฟฟ้าลัดวงจร 

ด้านนายทวีศักดิ์ ศิลารัตน์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี เล่าว่า ขณะที่ตนถือสายฉีดน้ำดับเพลิงเข้ามาช่วยดับไฟที่กำลังลุกไหม้ ได้เกิดกระแสไฟรั่ววิ่งมาตามสายน้ำ ลงลงขาของตนเองทำให้ขาของตนเองเกิดอาการชา โชคดีที่ตนเองไม่ได้ถูกไฟช็อต

นายชัยรัตน์ เจ้าของบ้าน ซึ่งอยู่ในอาการที่เหม่อลอย เล่าว่า ไฟที่ลุกไหม้เกิดจากกองขยะที่ตนเองจุดไฟเผาเอาไว้ จากนั้นตนได้ออกไปนอกบ้าน โดยทิ้งไว้ไม่มีใครอยู่ภายในบ้าน ซึ่งตนเองอาศัยอยู่เพียงคนเดียว ตนเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าไฟได้ลุกไหม้ตอนไหน