รมช.พาณิชย์ เยี่ยมเด็ก 15 ที่ถูกกรรโชกทรัพย์จากกลุ่มอ้างเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 พ.ย.62 ที่บ้านเลขที่ 166 บ้านบึงรี หมู่ที่ 2 ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางมาเยี่ยมและสอบถามชีวิตความเป็นอยู่ของน้องอาย อายุ 15 ปี ผู้เสียหายที่ถูกกลุ่มบุคคลอ้างได้รับมอบอำนาจช่วงจากบริษัท พอส์อิงค์ จำกัด และ บริษัท ซาน-เอ็กซ์ จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนชื่อดัง จำนวน 25 แบบ อาทิ ริลัคคุมะ, ซูมิโกะกูราชิ, มาเมะโกมะ ฯลฯ ได้กรรโชกทรัพย์น้องอ้อม โดยกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์รูปตัวการ์ตูน “ ริ-ลัค-คุ-มะ ” หรือ “ หมีขี้เกียจ ” และ “ แมวการ์ฟิลด์ ” และเรียกร้องเงิน 5 หมื่นบาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ได้เจรจาไกล่เกลี่ยลดเหลือ 5 พันบาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ในพื้นที่รับผิดชอบ สภ.เมือง นครราชสีมา
ทั้งนี้ได้มีนายวิสูตร ชัชวาลวงศ์ นายอำเภอเมือง นครราชสีมา พร้อม พ.ต.อ กิตติ แสงศิริวุฒิ ผกก.สภ.จอหอ อ.เมือง นายวัฒนชัย โปรยโคกสูง กำนันตำบลหนองไข่น้ำและผู้นำชุมชนร่วมให้การต้อนรับพร้อมแนะนำให้รู้จักผู้ปกครองของน้องอายได้จัดเตรียมอาหาร คั่วหมี่โคราชและส้มตำให้กับคณะที่มาเยี่ยมได้ทานเป็นอาหารเที่ยง ซึ่งคณะ รมช. พาณิชย์ ได้มอบนมสดไทย-เดนมาร์ก จำนวน 6 หีบ ให้กับครอบครัวน้องอาย
บรรยากาศการสนทนา นายวีรศักดิ์ ฯ ได้เรียกตัวเองเป็นพ่อและน้องอายเป็นลูก โดยสอบถามเรื่องราวความเป็นมาค่อนข้างเป็นกันเองสร้างความชื่นมื่น น้องอายได้บอกเล่าลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ถูกล่อซื้อจนถึงการควบคุมตัวมาไกล่เกลี่ยที่ สภ.เมือง นครราชสีมา ต่อมาน้องอายได้มอบกระทงอาหารปลาที่ใช้ขนมข้าวโพดเป็นวัสดุในการประดิษฐ์จำนวน 2 อัน นายวีรศักดิ์ ฯ บอกจะนำไปมอบให้กับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมแจ้งเป็นกระทงของน้องอาย เยาวชนที่ถูกกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์
น้องอายกล่าวว่า ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่ไม่ทอดทิ้ง จึงรู้สึกอบอุ่นและดีใจ วันนี้มีความสุขมากขึ้นและยิ้มได้แล้ว ในปีนี้ก็จะทำกระทงขายแต่ประดิษฐ์ออกแบบจากความคิดสร้างสันของตนเองไม่ลอกเลียนแบบการ์ตูนให้เกิดความเสี่ยงละเมิดลิขสิทธิ์ ฝากบอกกับกลุ่มที่ทำกับตน ต่อไปอย่าทำกับคนอื่นเช่นนี้ ซึ่งเป็นการกระทำที่คุกคามสร้างความหวาดกลัวมาก
นายวีรศักดิ์ ฯ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวก็ไม่สบายใจ ตนดูแลรับผิดชอบกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งมีภารกิจเกี่ยวข้องกับลิขสิทธิ์โดยตรง จึงได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทันที เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและเกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ทันทีเมื่อมีเวลาว่างก็รีบเดินทางมาบ้านน้องอายทันที อยากทราบเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างไร เมื่อวานนี้ได้การประชุม กอ.รมน. ร่วมกับพลเอกประยุทธ์ ฯ นายกรัฐมนตรี และได้พูดคุยกับนายสมศักดิ์ ฯ รมว.ยุติธรรม ได้ฝากความเป็นห่วงเป็นใย กระทรวงยุติธรรมอยากทำร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ ให้ความเป็นธรรมกับเด็ก หากไม่ได้ความเป็นธรรมให้โทรศัพท์หาทันทีและเป็นเคสตัวอย่าง ทั้งตัวแทนลิขสิทธิ์ ผู้เสียหายและเจ้าหน้าที่ตำรวจ
อย่างไรก็ตาม กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะจัดระเบียบใหม่ โดยเอาของที่อยู่ใต้มุมมืดมาไว้บนที่สว่างและดำเนินการด้วยความโปร่งใสกับทุกๆคน ไม่ทำเฉพาะโคราชบ้านตนเท่านั้นจะทำทั้งประเทศไทย