ตร.ภาค 8 เร่งไขคดีฆาตกรรมอำพราง พ่อนายกอบต. “บิ๊กโจ๊ก”ลงพื้นที่วันนี้
เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2565 เวลา 18.30 น. พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 เดินทางมาที่ สภ.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง โดยมีพล.ต.ต.ศรัญญู ชำนาญราช ผบก.ภ.จว.ระนอง พร้อม ให้การต้อนรับ ก่อนเข้าร่วมประชุม เร่งรัดความคืบหน้าของคดีฆาตกรรมพ่อนายกอบต. โดยมีคณะทำงานอันประกอบด้วย พล.ต.ต.นภัณต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 ,พ.ต.อ.ปริญญา ตัณฑสุวรรณผกก.กก.สส.จว.ระนอง และคณะนายตำรวจชุดสืบสวนคลี่คลายคดีฆาตกรรมอำพรางนายทนุ บิดาของ นายก อบต.ปากจั่น
ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ใช้เวลานาน 2 ช.ม.เศษ พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 ได้เปิดให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ว่า ความคืบหน้าประเด็นที่เกิดขึ้น 1.เป็นเรื่องส่วนตัว อีกประเด็น 2.น่าจะประสงค์ต่อทรัพย์ ซึ่งเป็นสองประเด็นที่พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งก็มีความคืบหน้าไปมาก ผมเชื่อว่าจะสามารถควบคุมผู้ต้องหารายนี้ได้ จากการรวบรวมหลักฐานทั้งหมดคาดว่าผู้ต้องหาไม่น่าจะเกิน 2 คน แต่หากมีการสอบสวนเพิ่มเติมจากที่เกิดเหตุก็อาจจะมีเพิ่มเติมขึ้นมาและคาดว่าน่าจะเป็นคนกลุ่มเดียวกัน ส่วนประเด็นซ่อนปมเรียกค่าไถ่ที่เกิดขึ้นมาก็น่าจะมาจากเรื่องส่วนตัวต่อเนื่องมาด้วยประสงค์ต่อทรัพย์ก็น่าจะเป็นคนกลุ่มเดียวกัน
ส่วนจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มลูกจ้างแรงงานด้วยหรือไม่ขอรวบรวมพยานหลักฐานจากที่เกิดเหตุ มีความเป็นไปได้สูงมากจากพยานแวดล้อมน่าจะเป็นคนกลุ่มเดียวกัน และประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องส่วนตัวเรายังไม่ตัดและเรามีตัวกลุ่มผู้ต้องสงสัยแล้ว มีตัวบุคคลที่ต้องสงสัยรอการรวบรวมหลักฐาน วัตถุพยาน และผลตรวจดีเอ็นเอ เราจะเก็บหมดทั้งเลือด ดีเอ็นเอ รวมทั้งจากที่เกิดเหตุในส่วนที่มีพยานเห็นผู้ตายในวันที่เกิดเหตุ
ทุกเรื่องอยู่ในสำนวนสอบสวนแล้ว ขอทำการขยายผลก่อน
ส่วนกรอบเวลาในการจะจับกุมผู้กระทำความผิดถือว่าคืบหน้าไปเร็วแต่ไม่ใช่วันสองวันนี้ ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนสอบสวนก่อนส่วนผู้ต้องสงสัยที่ใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือมาเรียกค่าไถ่กำลังติดตามเรื่องนี้อยู่โดยมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีผู้ต้องหาทั้งชาวไทยและชาวเมียนมาร่วมกันกระทำความผิด
ซึ่งในวันอังคารที่ 12 ก.ค. พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล จะเดินทางมาติดตามคดีนี้ด้วยเอง