สองพี่น้องคนรุ่นใหม่สุดเจ๋ง คิดสูตรนำผลไม้พื้นบ้านทำขนมเปี๊ยะขวัญสตูล “จำปาดะ ไข่เค็ม” ขายมา1ปี ออเดอร์เพียบ
ที่ร้านบ้านขนมจูจู้ เลขที่ 450 หมู่ 1 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล นางสาวเนตรชนก มณีรักษ์ อายุ 33 ปี (น้องเม) นำขนมเปี๊ยะขวัญสตูล สูตรจำปาดะไข่เค็ม ที่ช่วยกันคิดค้นกับน้องสาวมายด์ นางสาวกนกกานต์ มณีรักษ์ ให้สื่อได้ร่วมชื่นชมสินค้าที่กำลังได้รับความนิยมรับประทานเป็นของฝากของขวัญของคนในพื้นที่ จ.สตูล และใกล้เคียง หลังสองพี่น้องได้คิดค้นสูตรนี้มาร่วมหนึ่งปีได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคด้วยคุณภาพที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ความสะอาด อร่อย คุณภาพคับทุกลูกเนื้อแน่นสมเป็นขนมเปี๊ยะที่แสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์ของเมืองสตูล ด้วยผลไม้พื้นเมืองที่ขึ้นชื่ออย่าง จำปาดะ มาสอดใส่เป็นไส้เนื้อแน่นรสชาติดีทานได้ทั้งคนที่ไม่เคยทานจำปาดะมาก่อนและคนที่ชื่นชอบผลไม้ชนิดนี้อยู่แล้ว
โดยราคาขายลูกใหญ่ 3 ลูก 100 บาท ลูกเล็ก 8 ลูก 100 บาท แพกเกจสวยหรู ทำใหม่สดทุกวัน สนใจต้องทานต้องสั่งจองล่วงหน้า 1 วันลูกค้าจะได้สดใหม่เสมอ โดยวันหนึ่งจะรับออเดอร์วันละ100-200 ลูก
นางสาวเนตรชนก มณีรักษ์ อายุ 33 ปี (น้องเม) ทำขนมเปี๊ยะขวัญสตูล สูตรจำปาดะไข่เค็ม กล่าว ถึงสิ่งที่จุดประกายให้มาทำขนมเปี๊ยะไข่เค็มจำปาดะ ว่า จังหวัดสตูลมีจำปาดะเยอะ และกำลังจะมีงานแปรรูปผลิตภัณฑ์จากจำปาดะ คือ งานเทศกาลจำปาดะของจังหวัด จึงคิดกับน้องสาวว่าจะทำขนมอะไรดีที่ เพื่อนำเข้าไปแข่งขันได้โดยต้องใช้จำปาดะเป็นตัวหลัก ผลออกมาเป็นขนมเปี๊ยะ ตัวนี้ซึ่งให้ความหมายที่ดีด้วย หมายถึง ความพรั่งพร้อมความสมบูรณ์ ความสิริมงคลที่ให้แก่กันได้
ความโดดเด่นของขนมเปี๊ยะ จําปาดะ คือแป้งจะนุ่ม ไส้จะมีความนุ่มละมุนรับประทานไปพร้อมกับไข่เค็ม ตัดความหวานกับความเค็ม จะเข้ากันพอดี
จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ประมาณ 1 ปี กระแสตอบรับดีมาก มีลูกค้าทั่วประเทศเลย ทางร้านได้มีการจัดส่งให้ลูกค้าผ่านระบบขนส่งเอกชน ลูกค้าจะมารับเองที่ร้านก็ได้ โดยการโทรสั่งจองผ่านทาง Social Facebook Fanpage
ในอนาคตจะมีการเพิ่มไส้ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกของลูกค้า เพิ่มความหลากหลายมากขึ้น หรืออาจจะมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับจำปาดะเพิ่มขึ้น ตอนแรกที่เปิดรับ จะเปิดรับเป็นพรีออเดอร์ ทำสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง เพราะว่าลูกค้ายังไม่รู้จักกันเยอะ แต่ตอนนี้ต้องทำเกือบทุกวัน เพราะลูกค้ามีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนของจำปาดะ ไม่ได้มีตลอดทั้งปี ทางร้านจึงเก็บไว้เพื่อให้ได้ใช้ตลอด
นางสาวเนตรชนก มณีรักษ์ กล่าวอีกว่า ขนมของเรามีจุดเด่นอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นแพคเกจหรือบรรจุภัณฑ์ก็สามารถดึงดูดลูกค้าได้ จึงมีการคัดสรรคัดกรองอย่างดีว่าแบบไหน ที่ลูกค้าน่าจะชอบ ส่วนการตลาดก็ค่อยๆขยาย เพิ่มมากขึ้นโดยการได้ร่วมโครงการทางหน่วยงานของรัฐ หรือการไปออกบูธ ในพื้นที่ต่างๆ
โอกาสนี้ก็อยากจะ ให้ทุกคนได้ลองเข้ามาชิมขนมเปี๊ยะบ้านขนมจู้ ดูนะคะว่า มันอร่อยอย่างไร อยากจะแนะนำทุกคนมากเลย และเราอย่างจะค่อยๆพัฒนาขึ้นเรื่อยๆเพื่อให้ถูกใจกับลูกค้าทุกท่าน
ทางด้านนางสาวกนกกานต์ มณีรักษ์ (น้องมายด์) อายุ 26 ปี ขนมเปี๊ยะจําปาดะไข่เค็ม กล่าวว่า หัวใจสำคัญของการทำขนมเปี๊ยะไส้จําปาดะคือจำปาดะ ขนมเปี๊ยะของเราจะมีส่วนผสม ของจำปาดะ ซึ่งเป็นผลไม้อัตลักษณ์ของเมืองสตูล ซึ่งยังไม่มีใครทำและเป็นความแปลกใหม่ ที่นำผลไม้มารวมกับขนมเปี๊ยะเมื่อเวลาเรากินขนมเปี๊ยะเราจะได้กลิ่นจำปาดะด้วยแต่กลิ่นจําปาดะ เราทำเป็นกลิ่นกลางๆ เพื่อให้ทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบจำปาดะ ได้กินได้ทุกเพศทุกวัยด้วยความพิเศษของขนมเปี๊ยะของทางร้านจะมีแป้งบาง ไส้แน่น กัดเข้าไปจะได้กลิ่นจำปาดะเต็มคำ
ส่วนจำปาดะนั้นทางเราใช้จําปาดะพันธุ์ขวัญสตูล และ พันธุ์กาหลง เนื่องจากพันธุ์ขวัญสตูลและกาหลง มีรสชาติที่ดี เนื้อหนา เอามาทำไส้ขนมแล้วจะอร่อยหวาน หลังจากผลิตเสร็จสามารถเก็บนอกตู้เย็นได้ 3 วัน ในตู้เย็นอยู่ได้ 10 วัน เก็บได้ค่อนข้างน้อยเนื่องจากของเราไม่ได้ใส่สารกันเสีย
สำหรับการสั่งซื้อถ้าอยู่ต่างจังหวัดสามารถส่งได้เพียงลูกค้าบอกมาว่าจะให้ส่งที่ไหน ถ้าในจังหวัดสตูลยิ่งในส่วนของอำเภอเมือง เราจะไปส่งให้เนื่องจากเข้าในเมืองเกือบทุกวัน สามารถสั่งซื้อได้ทาง facebook ต้องสั่งล่วงหน้าเนื่องจากขนมของทางร้านทำสดทุกวันจะไม่ทำค้างไว้ เพื่อความอร่อยแนะนำให้ลูกค้า สั่งล่วงหน้าสัก 1 วันเพราะเราใช้เวลาการผลิตและพิถีพิถันมาก ก็เลยต้องสั่งล่วงหน้า
จันทนา กูรีกัน//สตูล