ผู้ว่าฯอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจสอบความแข็งแรงประตูระบายน้ำเจ้าเจ็ด-บ้านเลน เตรียมรับมือฤดูน้ำหลาก ปี 66
ผู้ว่าฯอยุธยา ร่วมกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจสอบความแข็งแรงประตูระบายน้ำเจ้าเจ็ด-บ้านเลน เตรียมรับมือฤดูน้ำหลาก ปี 66 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนิคมอุตสาหกรรม
วันที่ 4 ก.ค.66 เวลา 09.30 น นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายกฤษณ์ แก้วทองหลาง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายวันชัย ปังพูนทรัพย์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ประตูระบายน้ำเจ้าเจ็ด หมู่ที่ 7 ตำบลรางจระเข้ อำเภอเสนา โดยมี นางอมรรัตน์ กรึงไกร นายอำเภอเสนา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการในอำเภอเสนา ให้การต้อนรับ นำลงพื้นที่จุดที่เกิดเหตุถนนที่ประตูระบายน้ำแห่งนี้ทรุดตัว โดยทางชลประทานฯ ได้ดำเนินซ่อมแซมและเสริมความแข็งแรงบริเวณพื้นที่โดยรอบเสร็จแล้ว ซึ่งมีความแข็งแรงพร้อมรับช่วงน้ำหลากที่จะมาถึง
จากนั้น เวลา 10.30 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจความมั่นคงแข็งแรงของประตูระบายน้ำ ในเขตพื้นที่อำเภอบางปะอิน หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน โดยมี นายดุสิต ศิริวราศัย นายอำเภอบางปะอิน และผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ เมื่อช่วงน้ำหลากปีที่ผ่านมา ประตูระบายน้ำแห่งนี้ เกิดการทรุดตัวทำให้น้ำทะลักเข้าสู่พื้นที่ชุมชนในเขตอำเภอบางปะอิน ทั้งนี้ ชลประทานฯ ได้ดำเนินการซ่อมแซมด้วยการทำผนังกั้นน้ำแบบถาวร ด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ทำให้มีความแข็งแรงมากกว่าเดิม
นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อตรวจสอบความมั่นคงและแข็งแรงของประตูระบายน้ำ สร้างความเชื่อมั่นให้ภาคประชาชน และภาคอุตสาหกรรม ตามนโนบายการป้องกันอุทกภัยในปี 2566 โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยงาน เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงการวางแผนรับมือน้ำหลากล่วงหน้า และเผยแพร่ข้อมูลให้ประชาชนและภาคอุตสาหกรรมโดยเร็ว รวมถึงระบบการป้องกันน้ำท่วมสถานที่สำคัญ เช่น โรงพยาบาล ต้องมีการซักซ้อมแผนต่างๆ รวมถึงแผนอพยพ หากเกิดน้ำท่วมโรงพยาบาล ซึ่งในปีนี้ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะดำเนินมาตรทุกมาตรการ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์อุทกภัย ให้ส่งผลกระทบกับประชาชนให้น้อยที่สุด