บุรีรัมย์ กฟภ.จัดระเบียบสายสื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยในชีวิต-ทรัพย์สินประชาชน
วันนี้ (5 มิ.ย.62) สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับโทรศัพท์จังหวัดบุรีรัมย์ เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เทศบาลเมืองชุมเห็ด เทศบาลตำบลอิสาณ สำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และโทรคมนาคมแห่งชาติ เขต 23 จังหวัดนครราชสีมา จัดโครงการตรวจสอบการพาดสายสื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมจัดระเบียบสายสื่อสารโทรคมนาคม โดยมี นายจาตุรงค์ สุขะเสน ผู้อำนวยการไฟฟ้าเขต การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นครราชสีมา เป็นประธานในพิธีเปิด ที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดบุรีรัมย์
ทั้งนี้ ด้วยสภาพปัจจุบันการพาดสายและติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้าของ กฟภ.มีเป็นจำนวนมาก และบางส่วนยังไม่มีการขออนุญาตพาดสาย กับ กฟภ.อย่างถูกต้อง มีการติดตั้งที่ไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานที่ กฟภ.กำหนด ทำให้เกิดปัญหาสายสื่อสารที่ไม่เป็นระเบียบ รกรุงรัง สายสื่อสารหย่อนยาน มีระดับต่ำกว่ามาตรฐานที่ กฟภ.กำหนด ส่งผลให้เกิดอันตรายแก่ทรัพย์สินและชีวิตประชาชน ตามข่าวที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งทาง กฟภ.ได้ตระหนักดีถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ดำเนินการตรวจสอบ และจัดระเบียบสายสื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้าของ กฟภ. เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อีกทั้งยังก่อให้เกิดความมั่นคงในระบบจำหน่ายไฟฟ้า ของ กฟภ.อีกด้วย
โดยจะดำเนินการตั้งแต่วันที่ 5-30 มิถุนายน 2562 จากบริเวณถนนหน้าสถานีรถไฟ จากสี่แยกโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ไปจนถึงทางโค้งบ้านตราดตรวน ต.อิสาณ อ.เมือง รวมระยะทาง 1 กิโลเมตร และขยายผลการดำเนินงานในพื้นที่อื่นๆ ในครั้งต่อไป
นายจาตุรงค์ สุขะเสน ผู้อำนวยการไฟฟ้าเขต การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นครราชสีมา กล่าวว่า ปัญหาสายและอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมที่ไม่เป็นระเบียบ รกรุงรัง บนเสาไฟฟ้าของ กฟภ. เป็นปัญหาระดับชาติปัญหาหนึ่ง นอกจากจะทำให้บ้านเมืองไม่สวยงามแล้ว บางครั้งยังก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอีกด้วย จึงจำเป็นต้องอาศัยความทุ่มเทในการทำงานร่วมกันทุกภาคส่วน ทั้งส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปด้วยดี
โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานเจ้าของสายและอุปกรณ์สื่อสารเป็นอย่างดี ในการจัดระเบียบสาย รื้อถอนสายและอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้าของ กฟภ.ในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานและส่วนที่ไม่ได้รับอนุญาต เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบและเกิดความมั่นคงของเสาไฟฟ้า กฟภ.รวมถึงการแก้ปัญหาสายสื่อสารที่หย่อนยาน มีระดับต่ำกว่ามาตรฐานกำหนด เพื่อลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนที่สัญจร ไป-มา เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กรและหน่วยงานผู้ประกอบการสายสื่อสาร รวมทั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบทุกองค์กรด้วย