ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดงานประมูลหมายเลขทะเบียนรถจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 25
วันที่ 12 กันยายน 2563 ที่ เดอะไทด์ รีสอร์ท บางแสน จ.ชลบุรี นายพีระพล ถาวรสุภจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดการประมูลหมายเลขทะเบียนรถของจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 25 หมวดอักษร ขว สื่อความหมาย "ขับรถเลขสวย ร่ำรวยวาสนา" โดยมีนายวิวัฒน์ มหาผลศิริกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา และนายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริการส่วนจังหวัดชลบุรี
นายกนิษฐฐ เจียมรุจีกุล ขนส่งจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า สำหรับการประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย ผู้ชนะการประมูล จะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ตกทอดเป็นมรดกสู่ทายาท สามารถจำหน่าย จ่าย โอน หรือซื้อขายได้ และแผ่นป้ายทุกแผ่นได้ทำพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกแผ่นป้ายตามแบบโบราณครบถ้วน โดยพระเทพสุทรจารย์ เจ้าคุณนันต์ เจ้าอาวาสวัดเขาบางทราย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ขับขี่รถที่ติดแผ่น ป้ายและใช้รถด้วยความปลอดภัย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งได้สร้างบุญกุศลเนื่องจากรายได้ทั้งหมดนำเข้า "กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน" เป็นทุนสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมด้านความปลอดภัย และช่วยเหลืผู้ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน ที่ผ่านมากรมการขนส่งทางบกได้ นำเงินดังกล่าวไปใช้ในการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนให้กับทุกจังหวัด เช่น โครงการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุในเทศกาลต่าง ๆ เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ โครงการสนามจราจรเยาวชนเสริมสร้างจิตสำนึกความปลอดภัย เป็นต้น และรายได้ส่วนหนึ่งนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน เช่น รถนั่นผู้พิการที่เดินไม่ได้ (วีลแชร์) ขาเทียม แขนเทียม เป็นต้น
สำหรับการประมูลหมายเลขทะเบียนรถหมวดอักษร ขว ของจังหวัดชลบุรีในครั้งนี้มีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากทั้งที่ลงทะเบียนส่วงหน้าและบริเวณหน้างานจึงคาดว่ารายได้จากการประมูลครั้งนี้จะเป็นไปตามเป้าหมาย โดยการประมูลจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 12 และอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2563 ณ เดอะไทด์ รีสอร์ท บางแสน ชลบุรี