ผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงคะยายังทะลักเข้ามาฝั่งไทยบริเวณบ้านพะโทอ.ขุนยวมอย่างต่อเนื่อง 

ภูมิภาค16 มิ.ย. 2566 • 16:58 น.โดย ทศพล บุญพัฒน์
ผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงคะยายังทะลักเข้ามาฝั่งไทยบริเวณบ้านพะโทอ.ขุนยวมอย่างต่อเนื่อง 

วันที่ 16 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่บ้านพะแข่ หย่อมบ้านพะโท ต.แม่กิ๊ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ยอดผู้ลี้ภัยสงครามชาวกะเหรี่ยงคะยา ได้เพิ่มขึ้นจากยอดเดิม 304 ราย เพิ่มเป็น 556 ราย โดยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมามีผู้ลี้ภัย อาศัยความมืดเดินทางหลบหนีจากตรวจจับของทหารเมียนมา เข้ามาถึงที่บ้านพะแข่ ฯ จำนวน 252 ราย การหลบหนีเข้ามาดังกล่าว

สืบเนื่องจากการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงคะยา กับทหารเมียนมา ที่ อ.แม่แจ๊ะ กรณีที่ทหารกะเหรี่ยงคะยา ประกอบด้วย KA , KNDF และ PDF บุกเข้าโจมตีสถานีตำรวจ อ.แม่แจ๊ะ และ ฐานที่มั่นของทหารพม่า สังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 430 ทำให้ ทหารพม่าได้ถูกส่งกำลังเข้าพื้นที่เพื่อกวาดล้างกลุ่มทหารคะยา ส่งผลให้ราษฎรในพื้นที่ดังกล่าว เกรงจะถูกสังหารและจับกุม รวมไปถึงการใช้อากาศยานโจมตีหมู่บ้านของประชาชน ทำให้พากันหนีออกจากหมู่บ้านมาอาศัยในไทยชั่วคราว ทั้งนี้ ในพื้นที่หมู่บ้าน ยังมีสัตว์เลี้ยง วัว ควาย แพะ และไก่ ที่ยังมีทหารคะยาคอยเฝ้าดูแล ส่วนการทำเรือกสวนไร่นา ต้องหยุดชะงักลงโดยปริยาย

สำหรับสถานการณ์ใน อ.แม่แจ๊ะ จ.ลอยก่อว์ รัฐคะยา ทหารพม่าได้ใช้อากาศยานทิ้งระเบิดใส่บ้านเรือนประชาชน ทำให้มีอาคารหลายหลัง เสียหายยับเยินอย่างหนัก ซึ่งการกระทำดังกล่าว ยิ่งเป็นการผลักดันให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง