ประธานสหภาพรถไฟโคราชแจงหวีดสัญญาณรถไฟเป็นไปตามข้อบังคับ เตือนเยาวชนอย่างเลียนแบบตามคลิป

ภูมิภาค3 ก.ย. 2565 • 14:40 น.โดย  เกษม  ชนาธินาถ
ประธานสหภาพรถไฟโคราชแจงหวีดสัญญาณรถไฟเป็นไปตามข้อบังคับ เตือนเยาวชนอย่างเลียนแบบตามคลิป

จากกรณีมีบุคคลแสดงพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายวิ่งเข้าหาขบวนรถไฟในขณะแล่นผ่านสถานีรถไฟสีคิ้ว จ.นครราชสีมา เพื่อขอจังหวะสามช่า จากพนักงานขับรถ (พขร.) ซึ่งต้องเปิดหวีดสัญญาณเตือนตามแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัย ต่อมาได้มีการลอกเลียนแบบ เพื่อขอเสียงหวีดจากขบวนรถไฟและเสียงแตรรถยนต์ โดยมีการนำมาแชร์ในโลกโซเชียลหวังยอดวิว ซึ่งนายสถานีรถไฟสีคิ้วได้ลงบันทึกประจำวัน ที่ สภ.สีคิ้ว เพื่อเป็นหลักฐาน ล่าสุดเยาวชนที่ปรากฏในคลิปได้มาพบพนักงานสอบสวน และมีการว่ากล่าวตักเตือนและปรับทัศนคติเพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง

วันที่ 3 กันยายน 2565 เวลา 09.00 น. นายรังสี  อุปแก้ว ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย สาขานครราชสีมา (สร.รฟท.นม.) เปิดเผยว่า ตามกฎระเบียบข้อบังคับ พขร.รถไฟ พนักงานขับรถ ได้เปิดหวีดสัญญาณเตือนเป็นระยะๆ ตลอดเส้นทาง ส่วนใหญ่เป็นการเตือนทั่วไป เพื่อให้ผู้ที่สัญจรอยู่ด้านข้างทางรถไฟโดยเฉพาะพื้นที่มีชุมชนมีคนพลุกพล่าน รวมไปถึงทางลักผ่านเสมอระดับทางรถไฟ โดยไม่มีเครื่องกั้นแต่อย่างใด เป็นการส่งสัญญาณเตือนรับทราบมีรถไฟกำลังแล่นผ่านเป็นเสียงหวีดยาวสั้นสลับกัน 1 ครั้ง และสัญญาณให้พนักงานบำรุงเส้นทางหรือพนักงานประจำสถานีได้รับทราบสถานะและเตรียมรองรับขบวนรถไฟก่อนแล่นมาถึง

นอกจากนี้เป็นเสียงหวีดเตือนเช่น ระบบลมห้ามล้อรั่ว หรือเกิดเหตุอันตราย ฯลฯ ซึ่งคล้ายรหัสมอส ไม่ใช้เสียงหวีดจังหวะสามช่าแต่อย่างใดอย่างไรก็ตาม รฟท.ได้กำชับเน้นย้ำให้ พขร.ต้องส่งสัญญาณหวีดให้เป็นไปตามระเบียบที่กำหนด ฝากเตือนเยาวชนและประชาชนอย่ากระทำพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายตามคลิปเด็ดขาด ซึ่งเป็นการเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต