- โฆษณา -

“มาดามแป้ง” สร้างประวัติศาสตร์! นั่งประธานคณะกรรมการพัฒนา FIFA คนแรกของโลก

กีฬา8 ต.ค. 2568 • 12:50 น.
“มาดามแป้ง” สร้างประวัติศาสตร์! นั่งประธานคณะกรรมการพัฒนา FIFA คนแรกของโลก

วันที่ 8 ตุลาคม 2568 “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เผยข่าวดีว่าได้รับการแต่งตั้งจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ให้ดำรงตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการการพัฒนา (The Chairperson of FIFA’s Development Committee) อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2568

- โฆษณา -

สำหรับตำแหน่งดังกล่าวมีวาระการดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2025–2029 และถือเป็น ผู้หญิงคนแรกของโลก ที่ได้รับเกียรติให้นั่งเก้าอี้ประธานคณะกรรมการพัฒนาของฟีฟ่า ซึ่งเป็นคณะกรรมการประจำ (Standing Committee) ที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาและยกระดับวงการฟุตบอลทั่วโลก

นอกจาก “มาดามแป้ง” แล้ว ยังมีคนไทยอีกหนึ่งคนที่ได้รับการแต่งตั้งจากฟีฟ่า คือ นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล สภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งได้รับตำแหน่ง กรรมการประจำคณะสมาคมสมาชิกของฟีฟ่า (Member Associations Committee)

การแต่งตั้งบุคคลจากประเทศไทยทั้งสองรายในครั้งนี้ ถือเป็นความภาคภูมิใจของวงการฟุตบอลไทย และสะท้อนถึงศักยภาพของผู้นำองค์กรกีฬาของประเทศในเวทีระดับโลก