ไฟโอลิมปิก2020ถึงญี่ปุ่น เริ่มวิ่งที่ฟุกุชิมะ 26 มี.ค.นี้
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เปิดเผย ไฟโอลิมปิกโตเกียว 2020 ถึงญี่ปุ่นแล้ว โดยเตรียมพร้อมเฉลิมฉลองใน 47 จังหวัดทั่วประเทศ รวม 121 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.นี้ ซึ่งจะออกสตาร์ทที่จังหวัดฟุกุชิมะ ที่เคยเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติครั้งใหญ่จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว และสึนามิ เมื่อปี 2011 ก่อนนำไปจุดในกระถางคบเพลิงพิธีเปิดโอลิมปิก โตเกียว 2020 อย่างเป็นทางการ วันที่ 24 ก.ค.
ทั้งนี้ไฟโอลิมปิกดังกล่าวเดินทางจากกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ต้นกำเนิดของกีฬาโอลิมปิก ถึงฐานบัญชาการกองกำลังป้องกันตนเองในมิยางิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ด้วยเครื่องบินพิเศษของเจ้าภาพ ซึ่งทันทีที่ประตูเครื่องบิน “Tokyo 2020 Go” ถึงญี่ปุ่น ทาดาฮิโร โนมูระ นักกีฬายูโดเหรียญทองโอลิมปิก 3 สมัย พร้อมด้วย ซาโอริ โยชิดะ เจ้าของเหรียญทองมวยปล้ำโอลิมปิก 3 สมัย เป็นผู้รับหน้าที่ถือตะเกียงไฟ ลงมาจากเครื่องบิน ก่อนส่งมอบให้ โยชิโร โมริ ประธานจัดการแข่งขันโตเกียว 2020 และ ยาสึฮิโระ ยามาชิตะ ประธานโอลิมปิกญี่ปุ่น ตามลำดับ
โยชิโร โมริ ประธานจัดการแข่งขันโตเกียว 2020 กล่าวว่า การวิ่งคบเพลิงจะเริ่มต้นที่เจ วิลเลจ เทรนนิ่ง เซนเตอร์ ในฟุกุชิมะ ซึ่งสิ่งนี้จะนำผู้คนกลับมาร่วมเส้นทางเดียวกัน โดยคณะกรรมการจัดโตเกียว 2020 จะทำงานกับ ไอโอซี, รัฐบาลญี่ปุ่น และ รัฐบาลโตเกียว อย่างใกล้ชิด เพื่อทำให้โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ปลอดภัยที่สุด