"ประชาคมมอชอ" ขอประณาม "มช." เสนอให้ทำการปิดสถานศึกษาที่มีมากว่า 50 ปีทิ้ง
จากกรณีผู้บริหารพร้อมเจ้าหน้าที่ของคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าทำการรื้อถอนและขนย้ายผลงานของนักศึกษาภาควิชาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ ออกจากพื้นที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เห็นว่า ผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบในการกำกับ ดูแลสถานที่และทรัพย์สินของมหาวิทยาลัย อีกทั้งเป็นการปกป้องชื่อเสียงของนักศึกษา บุคลากร และมหาวิทยาลัยโดยรวม เป็นการกระทำโดยชอบแล้ว
ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก ประชาคมมอชอ - Community of MorChor โพสต๋ข้อความระบุว่า...
เรื่อง ประชาคมมอชอ
เนื่องด้วย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ลานหน้าหอศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่เป็นพื้นที่สำหรับนักศึกษา ในการแสวงหาความรู้และพัฒนาศักยภาพในการทำงานศิลปะของนักศึกษา มากไปกว่านั้น บริเวณที่มีงานศิลปะอยู่ เป็นลานสำหรับนักศึกษาในการทำงาน และจัดกิจกรรมหน้าตึกเรียนของตน มิได้ไปบดบัง หรือฤทธิรอนพื้นที่ของใคร เป็นพื้นที่ ที่นักศึกษาใช้ทำงานร่วมกัน
ตามแถลงการณ์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ลงวันที่ 24 มีนาคม 2564 ที่อ้างว่า มีกลุ่มบุคคลมาใช้สถานที่ ‘กลุ่มบุคคล’ ที่ทางมหาวิทยาลัยกล่าวอ้างนั้นคือ นักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ทั้งหมด และเป็นนักศึกษาของคณะวิจิตรศิลป์เกือบทั้งหมด
ถ้ามหาวิทยาลัยไม่ใช่พื้นที่สำหรับนักศึกษา ทางประชาคมมอชอขอเสนอให้ทำการปิดสถานศึกษาที่มีมากว่า 50 ปีนั้นทิ้งลงไปซะ! เพราะความอับอายที่เกิดขึ้นใน 2 วันที่ผ่านมานี้ ทำให้นักศึกษา ศิษย์เก่า รวมถึงประชาชนหลายคน รับไม่ได้กับการกระทำที่แบ่งชนชั้น และสองมาตรฐาน ซึ่งไม่ควรที่จะเกิดขึ้นในสังคมที่เรียนว่าสถานศึกษา ที่มีหน้าที่บ่มเพาะให้ผู้เรียนเติบโตมาในสังคมที่มีสิทธิ เสรีภาพ และความเท่าเทียมกัน บนพื้นฐานของความเป็นมนุษย์
ถ้าสถานศึกษาไม่ใช่พื้นที่สำหรับพัฒนาผู้เรียนทั้งทางด้านทักษะ ความรู้ และประสบการณ์ชีวิต ก็ไม่ควรจะมีอยู่
ถ้าสถานศึกษาไม่ใช่พื้นที่สำหรับผู้เรียน ก็ไม่ควรมีอยู่ เพื่อให้เกิดความอับอายเยี่ยงเหตุการณ์เช่นนี้
ประชาคมมอชอ
24 มีนาคม 2564