นายชำนาญ นุ่นดำ  เกษตรจังหวัดกระบี่กล่าวว่า การส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตทุเรียนคุณภาพตามมาตรฐาน GAP  ในการผลิตทุเรียนคุณภาพของเกษตรกรนั้น สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่  ได้มีการส่งเสริมให้เกษตรรวมกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ ให้เกษตรกรรวมกลุ่มแปลงใหญ่แล้ว ก็จะสามารถที่จะดำเนินการในหลายๆเรื่องได้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะการผลิตทุเรียนแบบมีคุณภาพ เพราะเกษตรกรจะได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ องค์ความรู้  ในระหว่างเกษตรกรที่จะผลิตทุเรียนที่มีคุณภาพ ตามมาตรฐาน GAP  ที่ครอบคลุมการผลิตสินค้าเกษตรอย่างครบวงจร ตั้งแต่ ปัจจัยการผลิต การผลิต การเก็บเกี่ยว การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การบรรจุหีบห่อ และการขนส่งการผลิตซึ่งในปีนี้นั้น ในส่วนของทุเรียนทะเลหอยจังหวัดกระบี่ ที่เป็นสินค้า GI ของจังหวัดกระบี่ ปรากฎว่ามีผลผลิตที่เพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านๆมา ประมาณ 30 เปอร์เซนต์ จากที่ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ เข้าไปส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตทุเรียนอย่างมีคุณภาพเป็นสิ่งที่เกษตรกรสามารถทำได้ สิ่งสำคัญ ที่จะทำให้ทุเรียนมีคุณภาพอันดับแรกการเกษตรกรจะต้องทำให้ต้นของทุเรียนมีความอุดมสมบูรณ์ เมื่อมีความอุดมสมบูรณ์ก็จะมีความแข็งแรง ปราศจากโรคภัย ผลผลิตที่ได้ก็จะที่มีความสมบูรณ์มีคุณภาพ  
 
นายชำนาญ ได้กล่าวเพิ่มว่า  โดยเฉพาะในปีนี้ทุเรียน GI ในพื้นที่อำเภอปลายพระยาจังหวัดกระบี่ เป็นสินค้าใหม่ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2566สำหรับทุเรียนGI ของจังหวัดกระบี่ จะมีพื้นที่เพาะปลูกเฉพาะในตำบลปลายพระยาและตำบลเขาเขน ลักษณะเด่นของทุเรียน GI ของทะเลหอย คือมีลักษณะเด่นก็คือเนื้อแห้ง กลิ่นหอมรสชาติหวาน มัน เนื้อละเอียด ตลาดตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรในพื้น นอกเหนือจากการปลูกยางพารา และปาล์มน้ำมัน เพราะพืช เศรษฐกิจทั้ง 2 อย่างนี้เกษตรกรมีปัญหาเรื่องราคาผลผลิตตกต่ำมาโดยตลอด