แสงไทย เค้าภูไทย

จากกระแสนิยมพื้นๆแบบนิยมชมชอบในฐานะพรรคการเมืองและนักการเมืองที่จะเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ แต่ยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง กระแสนิยมกลายเป็นคลั่งไคล้พรรคก้าวไกล ไปปราศรัยที่ไหนแฟนคลับแห่กันไปกรี๊ดกร๊าดราวกับดูคอนเสิร์ต

โพลทุกสำนักพากันแสดงผลไปทิศทางเดียวกัน คือก้าวไกลแซงเพื่อไทยที่เป็นม้าตีนต้น ช่วงรณรงค์ระยะต้นๆคะแนนนิยมนำลิ่ว แต่ต่อมาแผ่วเอาท้ายๆจนก้าวไกลแซง

การที่เกิดกระแสคลั่งไคล้กับก้าวไกล หรือ “พิธาฟีเวอร์” นั้นส่วนหนึ่งมาจากการปลุกผีคอมมิวนิสต์ว่าหากพรรคนี้เป็นรัฐบาล ประเทศไทยอาจจะกลายเป็นคอมมิวนิสต์

ยุคขวาพิฆาตซ้ายเมื่อ 40-50 ปีก่อนมีการแบ่งข้างประชาชนด้วยความคิดเช่นนี้

แต่ ณ วันนี้คงไม่มีใครเชื่อ แม้แต่คนรุ่นเจนเนเรชั่น X ที่เคยสัมผัสกับความขัดแย้งชิงชังหรือรุ่นเบบี้บูมเมอร์สูงวัยทั้งหลาย

เพราะแม้แต่รัสเซียกับจีนต้นตำรับของลัทธิคอมมิวนิสต์ตอนนี้ก็กลายเป็นสังคมนิยมที่ระบบเศรษฐกิจเป็นทุนนิยมกันหมดแล้ว

เพราะฉะนั้นเมื่อมีการนำข่าวเหล่านี้มาโพสต์มาแชร์ ก็เลยกลายเป็นการหลงยุค คนรุ่นใหม่ที่เป็นคนกุมชะตากรรมบ้านเมืองและมีความรู้ ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นอย่างดีจึงไม่รับ

ถือเป็นความล้าหลังที่พวกเขาหันหลังให้

แม้จะมีการนำเสนอนโยบายต่างๆนานา แต่คนกลุ่มเป้าหมายคะแนนเสียงเหล่านี้ ไม่ได้ยึดติด  เพราะถือเป็นการหาเสียงรูปแบบเดิมๆเก่าๆ

ยิ่งมีการวิจารณ์ว่า ก้าวไกลคือพวกสามกีบหรืออยู่เบื้องหลังความเคลื่อนไหวทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ที่ชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์

ก็กลับเป็นการกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่  นิวโหวตเตอร์ หันมาเทเสียงให้ ไปปราศรัยที่ไหนก็ตามไปกรี๊ดกันที่นั่น

จึงต้องมองข้ามช๊อตวันเลือกตั้ง 14  พ ค ไปยังผลการเลือกตั้งที่จะประกาศพรรคที่ชนะการเลือกตั้งว่าใครจะอันดับ 1-2-3-4

ซึ่งถ้าเป็นไปตามผลโพล ก็เชื่อแน่ว่าพรรคเพื่อไทยกับก้าวไกลจะเป็นพรรคที่ได้รับคะแนนเสียงมากเป็นอันดับที่ 1 ที่ 2

การจัดตั้งรัฐบาล 2-3 พรรคมีความเป็นไปได้สูง จึงมีการมองไปที่พรรคที่ 3 ที่มองกันว่าภูมิใจไทยจะเป็นตัวแปร

เพราะความผูกพันของหัวหน้าพรรคคืออนุทิน ชาญวีรกูล กับเพื่อไทยนั้นมีมาตั้งแต่ยุคไทยรักไทย เพราะสองพ่อลูกชาญวีระกูล  ล้วนอยู่กับพรรคนี้

หรือจะมองอีกพรรคที่ก้าวไกลเกี่ยงงอนไม่ยอมร่วม คือพลังประชารัฐ ที่จะนำมาตัดทอนเสียง ส.ว.เพื่อมิให้เทไปให้ลุงตู่เหมือนเลือกตั้ง 62 ก็มีความเป็นไปได้

อย่าลืมว่าคนที่ทำให้ลุงตู่ได้เป็นรัฐบาลนั้น ยังอยู่กับลุงป้อม ที่ทำให้สามารถรวบรวมพรรคเล็กพรรคน้อยเข้ามาสนับสนุนถึง 19 พรรคถือเป็นรัฐบาลที่มีจำนวนพรรคสนับสนุนมากที่สุดในโลก

คนคนนั้นคือ ร.อ.ธรรมนัส  พรหมเผ่า ศิษย์เก่าเพื่อไทยอีกคน

ยิ่งกว่านั้น ยังซุบซิบกันว่า ทักษิณ  ชินวัตร มีดีลลับกับลุงป้อม เหตุจากลุงป้อมนั้น ทักษิณ แต่งตังเป็น ผบ.ทบ.มากับมือ

ไม่ว่าจะเป็นดีลลับ  ดีลแจ้ง ล้วนไม่มีลุงตู่อยู่ในดีลเป็นเงื่อนไข

โดดเดี่ยวเดียวดายอยู่ปลายโลกร้างเสียจริงๆ