แสงไทย เค้าภูไทย

ขณะที่ก้าวไกลกับเพื่อไทยและพรรคร่วม 8 พรรคกำลังสาละวนจัดขบวนตั้งรัฐบาลอยู่นั้นความขัดแย้งแย่งชิงตำแหน่งประธานสภาก็เป็นตัวแตกแยกกองเชียร์เพื่อไทยมาเรียกร้องให็แยกตัวตั้งขั้วใหม่ แม้อาวุโสในพรรคยืนกรานขั้วเดิมหวังสกัดกั้นลุงตู่

ตัวแปรสำคัญที่ทำให้กังวลกันคือเสียง ส.ว.250 เสียง ซึ่งหากขั้วลุงตู่พลิกกลับมาก็อาจได้เสียงส่วนนี้อย่างน้อยก็ครึ่งหนึ่ง

สำหรับก้าวไกลกับเพื่อไทยเสียงรวมกันแล้ว 312  เสียงต้องการ 65 เสียงเพื่อให้ได้เกินกึ่งหนึ่งคือ 376 เสียงซึ่งหวังจะได้จาก ส.ว.

ปัญหามีว่าอีก 65 เสียงจาก ส.ว.นั้นจะได้มาอย่างไร เพราะที่ผ่านมา เสียง 250 เสียงเทหมดให้พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา

ครั้งนี้พันธะผูกพันในฐานะ คสช.แต่งตั้งส.ว.จะหมดไปทุกคนเลือกได้เป็นอิสระ แต่เท่าที่มีการทาบทามกันแล้ว มีราว 20 เสียงเท่านั้นที่รับปากจะลงคะแนนสียงให้พรรคก้าวไกลและเพื่อไทย

อีกอุปสรรคด่านหนึ่งคือการถือหุ้นไอทีวีของพิธา ล้มเจริญรัตน์ ซึ่งหากศาลตัดสินว่าเป็นจริงและถึงกับต้องถอดถอนจากการเป็น ส.ส.ซึ่งก็เท่ากับสิ้นสุดการเป็นผู้เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีไปด้วย

หากเป็นประเด็นนี้การรวมตัวกันกับเพื่อไทยและสัตยาบัน เอ็มโอยูทั้งหมดทั้งมวลล้วนต้องยกเลิก คนที่จะแทนที่พิธาก็คือเพื่อไทย

โดยที่เป็นไปอยู่ ก้าวไกลนั้นจะเดี่ยวๆพรรคเดียวไม่ได้แม้จะมีคะแนนเสียงมากที่สุดก็ตาม

แต่ถ้าเป็นเพื่อไทย ไม่มีก้าวไกล ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เนื่องจากยังสามารถหาพันธมิตรอื่นๆมาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลได้

หากเพื่อไทยเป็นผู้เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีแทนก้าวไกล เสียงจากสายส.ว.จะมีเพิ่มพอไหม

ในอีกกลุ่มหนึ่ง พรรคที่ได้อันดับรองๆยังมีรออยู่ ภูมิใจไทย 71 ที่นั่ง  พลังประชารัฐ 40 ที่นั่ง รวมไทยสร้างชาติ 36 ที่นั่ง  ประชาธิปัตย์ 25 ที่นั่งชาติไทยพัฒนา 10 ที่นั่ง ประชาชาติ 9 ที่นั่งเพื่อไท รวมพลัง 2 ที่นั่ง ชาติพัฒนากล้า 2 ที่นั่ง นอกจากนี้ยังมีพรรคที่มี 1 ที่นั่งบางส่วนไปรวมกับก้าวไกลก็อาจแยกออกมาได้เช่นเสรีรวมไทย, ประชาธิปไตยใหม่, ใหม่, ท้องที่ไทย, เป็นธรรม, พลังสังคมใหม่, ครูไทยเพื่อประชาชน

อาศัยความสัมพันธ์เก่าแก่ครั้งอยู่ร่วมพรรคไทยรักไทย เพื่อไทยพอจะได้ภูมิใจไทยและอาจจะต่อเชื่อมกับพลังประชารัฐผ่าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ศิษย์เก่าเพื่อไทยซึ่งครั้งที่แล้วเป็นมือรวบรวมกวาดต้อนพรรคเล็กพรรคน้อยมาร่วมชายคาพลังประชารัฐได้ถึง 19 พรรค

โดยหลักคิดที่ว่าจะต้องพึ่งเสียงส.ว.นื้หาก ได้พลังประชารัฐมาร่วม เสียงส่วนหนึ่งที่ยังผูกพันกับพลังประชารัฐก็ยังคงอยู่และจะมีบทบาทส่วนนี้มากที่สุด

นี่คืออีกแง่มุมหนึ่งในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งหากเงื่อนไขพิธาถูกถอดจากส.ส.หรือเกิดความขัดแย้งคัดง้างกันเรื่องประธานสภาระหว่างเพื่อไทยกับก้าวไกลหาจุดจบไม่ลง

เพื่อไทยมีสิทธิที่จะเป็นขั้วใหม่จัดตั้งรัฐบาลได้โดยชอบธรรมทันที