“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเหนิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ”แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”…*…

เฮกันลั่น กับเลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 31 กรกฎาที่ผ่านมา  ที่ว่ากันว่า เป็น เลขวันเกิดของ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ 11 สิงหา ให้โชค ส่วนจะได้เก้าอี้ว่าที่นายกฯคนที่ 30 ฉลองวันเกิดปีที่ 78 หรือไม่น่าลุ้นยิ่งกว่า ...*...

กับสูตรรัฐบาล ที่มีข่าวว่า “เสี่ยนิด” เศรษฐา ทวีสิน  จีบภูมิใจไทยมาร่วมหอลงโรง แล้วให้ “ก้าวไกล” ไปเป็นฝ่ายค้าน แต่ยังยกมือโหวตหนุนแคนดิเดตนายกฯจากพรรคเพื่อไทย โดยไม่ต้องพึ่งเสียงหนุนของ สว. และปิดสวิตช์ 2 ลุง นั้น  ก็เป็นอะไรที่น่าลุ้น ว่าสมการนี้จะสำเร็จหรือไม่ ก่อนวันที่ 4 สิงหา เพื่อเลี่ยงเงื่อนไข ที่ “เสี่ยนิด” ไปประกาศมัดคอตัวเองเอาไว้ ตอนหาเสียง ทั้งไม่เอาลุง และแก้ไขมาตรา 112 ...*...

ก็ต้องดูว่าจะ “ม้วนเดียวจบ” หรือ “จบเห่” ถูกฆ่ากลางสภาฯ ด้วยวันนี้ ชื่อที่ พรรคเพื่อไทย เตรียมเสนอในวันที่ 4 สิงหายังคงเป็น “เศรษฐา” ถ้าชงชื่อ “เสี่ยนิด” เป็นตัวจริง เพื่อไทยต้องมั่นใจในเสียงโหวต ท่ามกลางข่าวการสลับตัวแคนดิเดตนายกฯ ที่อาจมีชื่อ ชัยเกษม นิติศิริ เป็นหินลองทอง ...*...

ส่วนทางฝั่งของ ชาติไทยพัฒนา ที่แม้ ประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรค จะบินไปฮ่องกง อวยพรวันเกิด ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเกิดปีเดียวกัน และมีอายุเท่ากันคือ 74 ปี ซึ่งเชื่อว่าเป็นหนึ่งในดีลร่วมรัฐบาลอีกสูตรหนึ่งเช่นกัน ...*...

 แต่มาติดเงี่ยงเรื่องมาตรา 112 ที่ “หนูนา” กัญจนา ศิลปอาชา พูดชัดว่า  “หากนายเศรษฐาพูดต้องชี้แจง แต่ตนไม่ทราบว่าพรรคเพื่อไทยจะเสนอแคนดิเดตนายกฯ ชื่ออะไร ดังนั้นหากเป็นนายเศรษฐา ต้องชี้แจงเรื่องดังกล่าวต่อไป” ...*...

ทว่าทั้งหมดทั้งมวล ก็ต้องรอดูวันที่ 1 สิงหา ที่พรรคเพื่อไทย นัดประชุมพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรค ว่าจะเอ็มโอยู จะมีการแก้ไข หรือลดเพดาน หรือสุดท้าย จะฉีกทิ้งอย่างไร...*...

ส่วนฝั่ง สว. มีคอมเมนต์จาก “พี่อ๊อดดี้” ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม โพสต์เฟซบุ๊ก  “ 4 สค.66 รัฐสภามีวาระเลือก นรม. และ การแก้ไข รธน.ม.272 เพื่อยกเลิกอำนาจ สว.ในการร่วมเลือก นรม. วาระ การเลือก นรม. หาก.สส.เกินครึ่งเสนอชื่อบุคคลใด สว.ส่วนใหญ่ก็สนับสนุน เว้นแต่ถ้ามีประเด็นการขอแก้ไข ป.อาญา ม.112 ผู้ถูกเสนอชื่อจำเป็นต้องแสดงจุดยืนให้ชัดว่าจะขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างไรวาระ การแก้ไข รธน. ม.272 สว.จำนวนมากเห็นด้วยในหลักการแต่บทบัญญัติ รธน.อาจไม่สามารถใช้แก้ไขบทเฉพาะกาลที่เหลืออายุเพียง 10 เดือนได้ ...*... 

ทั้งการได้มาของบทเฉพาะกาลนี้ก็มาจากการทำประชามติหากจะยกเลิกก็ต้องไปทำประชามติก่อน (เสียงบประมาณ 6 พันล้าน) จึงไม่มีความจำเป็นและไม่ได้สัดส่วนกับความคุ้มค่าที่จะเกิดขึ้น ด้วยแหตุผลดังกล่าว สว.ส่วนใหญ่จึงอาจไม่เห็นชอบได้ครับ” ...*...

เอเชีย เอรา วัน ร่วมกับ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล จัดงานดนตรี “City Line Music Station Live No. 3” ในสถานีรถไฟฟ้า แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สุวรรณภูมิ เพื่อสร้างสีสันและเติมความสุขในการเดินทางให้กับผู้โดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ได้เพลิดเพลินไปกับวงดนตรี 2 แบบ 2 สไตล์ เวลา 15.00 – 16.00 น. พบกับการบรรเลงเพลงแจ๊ส จากวง Kim Trio และ เวลา 16.15 – 17.15 น. พบกับดนตรีสไตล์คอนเทมโพรารี่จากวง RUUB KAAK เสาร์ที่ 5 ส.ค. ...*...

คิดส์ แพลนเน็ต เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “KIDS' PLANET BABY & KIDS FAIR” มหกรรมสินค้าสำหรับคุณแม่และลูกน้อย ที่ครบครันที่สุดแห่งปี รวมสินค้าจากแบรนด์ดัง ครบทุกเช็คลิสต์ที่ต้องมี พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ  ตั้งแต่วันนี้ - 20 ก.ย. ที่ คิดส์ แพลนเน็ต เดอะมอลล์, เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ทุกสาขา, เอ็มโพเรียม และพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ...*...

 กรมการพัฒนาชุมชน จัดโครงการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ผ้าบาติก “บาติกโมเดล” สู่ตลาดสากล เพื่อให้เป็นต้นแบบในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้วยเทคนิคที่หลากหลาย พร้อมต่อยอดการแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น ตลอดจนเป็นการสร้างโอกาสในการขยายตลาดเชิงพาณิชย์สู่ตลาดในและต่างประเทศ และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้โครงการเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยจัดกิจกรรมทดสอบตลาดการประชาสัมพันธ์ การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ โครงการดังกล่าว ตั้งแต่วันนี้– 14 ส.ค. ที่ ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4  ไอคอนสยาม

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จทรงเปิดงาน เอ็มโพเรี่ยม เอ็มควอเทียร์ เซ้นส์ ออฟ ไทย สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทยสู่สากล พร้อมทอดพระเนตรการแสดงแฟชั่นโชว์คอลเลคชันผ้าไทยจากดีไซน์เนอร์ชั้นนำ และทรงเยี่ยมชมการออกร้านจำหน่ายสินค้าหัตถศิลป์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ ดิ เอ็มควอเทียร์

เลี้ยงอำลา...สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ ประธานคณะที่ปรึกษา กลุ่มเซ็นทรัล พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกลุ่มเซ็นทรัล จัดงานเลี้ยงอำลาแด่ เกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย และภริยา ยูเอ็ด ลิน ฟอง ในโอกาสที่จะหมดวาระการดำรงตำแหน่ง โดยมี ศ. กิตติคุณ ดร.สุทธิพันธ์ จิราธิวัฒน์ สุพัตราจิราธิวัฒน์ สุทธิภัค จิราธิวัฒน์ เซบาสเตียน-ยูสตูส ชมิดท์ ดร. โรลันด์ ไวน์ และ นงนุช เพ็ชรรัตน์ ร่วมเลี้ยงอำลา ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

รักษาสิ่งแวดล้อม...จตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานและมอบรางวัลสถานประกอบการที่มีการปฏิบัติด้านการจัดการและรักษาสิ่งแวดล้อมที่ดีตามมาตรการในรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม EIA Monitoring Awards 2023 ระดับดีเด่น ในประเภทคมนาคม แก่ ยูนิไทย ชิปยาร์ด แอนด์ เอนจิเนียริ่ง  โดยมี พันลึก กิตติสาเรศ เป็นผู้รับมอบรางวัล ในงานสัมมนาวิชาการและมอบรางวัล EIA Monitoring Awards 2023 ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น 

แถลงข่าว...ศ.คลินิก นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.โรงพยาบาลศิริราช ร่วมงานแถลงข่าวคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 12  ตอน MULTIBIRD  จักรวาลธงไชย รอบการกุศล : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เพื่อสมทบทุนก่อสร้าง  และจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้แก่ “ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช” โดยมี รศ.พญ.นันทกร ทองแตง ผศ.พญ.ฐิติมา ว่องวิริยะวงศ์ บุษบา ดาวเรือง และ ประภาวดี ธานีรณานนท์ ร่วมงาน ที่อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่  เพลส เมื่อวันก่อน

สัมมนา...ดร.วรรณี ฉินศิริกุล ผอ.ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ครั้งที่ 2 แผนที่นำทางเทคโนโลยีการดักจับ การใช้ประโยชน์และการกักเก็บคาร์บอน เพื่อนำทางประเทศไทยไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน โดยมี ดร.พงษ์วิภา หล่อสมบูรณ์ ดร.สุรชัย สถิตคุณารัตน์ ธีรพงษ์ เหล่าพงศ์พิชญ์ ผศ.ดร.ณัฐนันท์ พรหมสุข ดร.อภิรดี สุวรรณทอง ดร.สุธี ผู้เจริญชนะชัย และ รศ.ดร.ณัฐสิทธิ์ เกิดศรี ร่วมสัมมนา ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

ส่งมอบรถฟอร์ด...พิพัฒน์พล อุนนาภิรักษ์ ผู้บริหาร อาร์เอ็มเอ ซิตี้ มอเตอร์ส ผู้จัดจำหน่ายรถฟอร์ด และ ภีมภัทร ตาละลักษมณ์ กก.ผจก.เวิลด์คลาส เรนท์ อะ คาร์ และบจก.เวิลด์เบสท์  คอร์ปอเรชั่น ร่วมส่งมอบรถฟอร์ด เอเวอเรสต์ เจเนอเรชันใหม่ จำนวน 20 คัน เสริมทัพรถเช่าตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ โดยมี สมชาย สระทองอื้อ ธนภัทร ตาละลักษมณ์ และ รัฐการ  จูตะเสน ร่วมงาน ที่คลังรถฟอร์ด อาร์เอ็มเอ

แนะนำ...ธภัทร กุลสิรินันท์ แบรนด์ เมเนเจอร์ ลองจินส์ ประเทศไทย จัดงาน The Conquest Collection Launch 2023 แนะนำคอลเลกชั่น ลองจินส์ คอนเควสต์ นาฬิกาสไตล์สปอร์ตที่ได้แรงบันดาลใจจากโมเดลรุ่นดั้งเดิมตั้งแต่ปี 1954 โดยมี กฤษณ์ ภีมะโยธิน สุภัสสรา ธนชาต มาริโอ้ เมาเร่อ ชลธร คงยิ่งยง วรรณพร โปษยานนท์ ชนิกานต์ ตังกบดี และ อารักษ์ อมรศุภศิริ ร่วมงาน ที่ร้านวิลล่า ฟรันต์เซน

ไต้หวัน เอ็กซ์โป 2023...เจมส์ ซี. เฮฟ. ฮวง ประธานสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน เปิดงาน TAIWAN EXPO 2023 in Thailand อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด "Let's T-AI Together" ร่วมเปิดโลกนวัตกรรม ต่อยอดธุรกิจ ส่งเสริมการค้าระดับทวิภาคี ระหว่างไทยกับไต้หวัน โดยมี บริษัทชั้นนำของไต้หวันกว่า 170 บริษัท นำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ และโซลูชัน มาจัดแสดง ที่ไบเทค บางนา

เปิดงาน...อรนิดา วิมลวัฒนาภัณฑ์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ อนุพงษ์ เครืองาม รองประธานเจ้าหน้าที่สายงานปฏิบัติการ และ ศิวาพร สัมมุตถี ผอ.อาวุโส ฝ่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องใช้ภายในบ้าน บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เปิดงาน Big Power Fair X Hisense โดยมี เซี่ยวปิง ยี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารไฮเซ่นส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมงาน ที่บิ๊กซี สาขาสุขสวัสดิ์

แห่งใหม่...วิลาสินี ภาณุรัตน์ ปธ.กก.บห. บาจา (ประเทศไทย) จัดงานเปิดตัวร้าน Bata Concept Store แห่งใหม่ ที่ Silom Complex พร้อมร่วมพิสูจน์ความนุ่มสบาย กับสไตล์ที่หลากหลายของรองเท้าบาจา โดยมี ราจีฟ โกปาลากริชนัน พรปวีณ์ นีระสิงห์ และ อมรศักดิ์ สิงห์เสนา ร่วมงาน ที่ ชั้น 2  สีลมคอมเพล็กซ์ เมื่อวันก่อน