สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…

กลายเป็นคนละเรื่องเดียวกันไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทยในวันที่ 4 สิงหาคม และการประกาศเดินทางกลับประเทศไทยพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯในวันที่ 10 สิงหาคม ซึ่งระเหเร่ร่อนหลบหนีคดีอยู่ในต่างแดนมาเป็นเวลากว่า 10 ปี …*…

การโหวตเลือกนายกฯครั้งนี้ ที่เป็นคิวแคนดิเดตจากพรรคเพื่อไทยนั้น นอกเหนือจากต้องรอดูว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากส.ว. มากน้อยเพียงใดแล้ว หลายฝ่ายยังโฟกัสไปที่ท่าทีของพรรคก้าวไกล หลังมีข่าวแพร่สะพัดในช่วงก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ “ดีลลับ” ระหว่างนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะผู้มีบารมีนอกพรรคก้าวไกล กับนายทักษิณในฐานะผู้มีบารมีนอกพรรคเพื่อไทย …*…

โดยมีรายงานข่าวหลายกระแสสอดคล้องต้องกันถึงเนื้อหาการเจรจาของนายธนาธรกับนายทักษิณที่ฮ่องกงว่าได้ข้อสรุปเบื้องต้นแยกเป็น 2 ออปชั่น …*…

ทั้งนี้ออปชั่นแรกกรณีแคนดิเดตนายกฯจากพรรคเพื่อไทยฝ่าด่านส.ว. สำเร็จ และยังคงมีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาลตามที่ได้เคยทำบันทึกข้อตกลงกันไว้ พรรคก้าวไกลขอเก้าอี้รัฐมนตรี 14 ตำแหน่ง …*…

ส่วนออปชั่นสองหากพรรคก้าวไกลไม่ได้ไปต่อกับพรรคเพื่อไทย และมีการตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว ส.ส.พรรคก้าวไกลพร้อมยกมือสนับสนุนแคนดิเดตนายกฯจากพรรคเพื่อไทย ภายใต้เงื่อนไขรัฐบาลใหม่ต้องไม่มีพรรค 2 ลุง คือพรรคพลังประชารัฐ และรวมไทยสร้างชาติ …*…

กระนั้น ในประเด็นออปชั่นที่ 2 ที่ว่านี้ ดูเหมือนจะยังไม่ตกผลึกในพรรคก้าวไกล เพราะมีบางกลุ่มไม่เห็นด้วย แและต้องการให้ยื้อเวลาจัดตั้งรัฐบาลใหม่ออกไปเรื่อยๆ  จนถึงพฤษภาคมปีหน้า ที่จะสิ้นสุดบทเฉพาะกาลให้อำนาจส.ว.โหวตเลือกนายกฯ …*…

นั่นจึงเป็นเหตุผลให้มีการจับจ้องท่าทีของพรรคก้าวไกลมากเป็นพิเศษในการโหวตเลือกนายกฯวันที่ 4 สิงหาคมนี้ รวมไปถึงท่าทีของพรรคอื่นๆ ในปีกรัฐบาลเดิมท่ามกลางข่าวการจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว …*…

ขณะที่ทางด้านส.ว.ตัวแปรสำคัญในการดับฝันการก้าวสู่เก้าอี้นายกฯของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลนััน มีมุมมองที่ไม่สู้เป็นบวกเท่าไรนักต่อพรรคเพื่อไทยจากนายเสรี สุวรรณภานนท์ …*…

“จุดยืนการโหวตนายกฯของส.ว.นั้น ยืนยันไม่โหวตสนับสนุนพรรคที่คิดจะแก้มาตรา 112 ล่าสุดเพิ่งเห็นคลิปนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ที่เคยพูดถึงแนวทางการแก้ไขมาตรา 112 ตอนหาเสียงเลือกตั้ง จึงขอนำคลิปดังกล่าวมาประกอบการพิจารณาโหวตเลือกนายกฯก่อน ยังไม่สามารถให้คำตอบได้จะโหวตเลือกนายเศรษฐาหรือไม่ แม้ในเอ็มโอยู 8 พรรคร่วมรัฐบาลไม่ระบุเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 และพรรคเพื่อไทยมีจุดยืนไม่แก้มาตรา 112 แต่ติดอยู่ที่นายเศรษฐาเคยพูดตอนหาเสียงจะแก้มาตรา 112 จึงอยากได้ยินคำตอบที่ชัดเจนจากปากนายเศรษฐา มีความคิดจะแก้มาตรา 112 จริงหรือไม่ เพื่อประกอบการตัดสินใจโหวตนายกฯ”นายเสรีระบุ …*…

พร้อมกันนี้มีความเห็นจาก นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว.ถึงกระแสข่าวสูตรโหวตนายกฯที่จะมีการดึงพรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา มาร่วมสนับสนุนพรรคเพื่อไทย โดยมีพรรคก้าวไกลร่วมโหวตให้ด้วย แต่พรรคก้าวไกลจะไม่ขอเป็นรัฐบาลว่า แน่ใจได้อย่างไร จะไม่มีการตั้งพรรคก้าวไกลมาเป็นรัฐบาลภายหลังโหวตนายกฯไปแล้ว เป็นสูตรที่ดูแล้วไม่ค่อยสบายใจ น่าสงสัย เพราะคลุมเครือไม่ชัดเจน สูตรนี้แม้เป็นไปได้ แต่ไม่ควรทำ ถ้าหลวมตัวโหวตหนุนไปแล้ว พรรคเพื่อไทยไปจับมือพรรคก้าวไกลภายหลังจะยิ่งเกิดความวุ่นวายระดับแผ่นดินไหวรุนแรง  อยากให้พรรคเพื่อไทยประกาศให้ชัดเจนก่อนวันโหวตนายกฯว่า จะมีพรรคใดร่วมจัดตั้งรัฐบาลบ้าง ถ้ามีความชัดเจนว่า ไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมด้วย ส.ว.ก็พร้อมโหวตให้พรรคเพื่อไทยเป็นนายกฯ …*…

สุดท้ายมีความเป็นไปได้สูงยิ่ง หากการโหวตเลือกนายกฯวันที่ 4 สิงหาคมนี้ ยังไม่ได้ข้อยุติ หรือนายเศรษฐาอกหักซ้ำรอยนายพิธา จะเป็นผลให้การเดินทางกลับประเทศไทยของนายทักษิณต้องเลื่อนออกไปจากที่เคยประกาศไว้วันที่ 10 สิงหาคม ด้วยเหตุผลสั้นๆง่ายๆ ว่า “ป่วย”

         

         

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทอดพระเนตรนิทรรศการผลงานศิลปะการกุศล "รามาฯ รักษาศิลป์ : ส่งต่อความสุข สานต่อการ "ให้" ผ่านงานศิลปะ" จัดโดย มูลนิธิรามาธิบดีฯ โดยได้รับการสนับสนุนจาก ทัชชะพงศ์ ประเวศวรารัตน์ เจ้าของผลงานศิลปะผู้มีจิตศรัทธา มอบผลงานทั้งภาพวาด และประติมากรรม รวม 67 ชิ้น มาจัดงานประมูล เพื่อนำรายได้ร่วมสมทบทุน โครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี และย่านนวัตกรรมโยธี

มอบรางวัล...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี/รมว.พาณิชย์ มอบรางวัล GI Best Support Award ผู้มีคุณูประการต่อวงการ GI ไทยสาขา ส่งเสริมช่องทางการตลาดสินค้า GI ไทย ในงาน GI 20/20 Mission : 20 ปี กับก้าวต่อไปของ GI ไทย จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์  แก่ สมพล ตรีภพนารถ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจศูนย์การค้า เอ็ม บี เค ที่โรงแรมโฟร์ซีซันส์ เมื่อวันก่อน

ยอดเยี่ยม...จตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบรางวัลยอดเยี่ยม-ดีเด่น โครงการที่ปฏิบัติตามมาตรการในรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ประจำปี 2566 "EIA Symposium and Monitoring Awards 2023" แก่สนามบินสุโขทัย-สนามบินสมุย ภายใต้การบริหารของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดย นิจพัฒน์ ปิยะพันธ์ เป็นตัวแทนรับมอบ ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์  คอนเวนชั่น

วันนี้ที่รอคอย...พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบช.สพฐ.ตร. เป็นประธานพิธีฉลองมงคลสมรส ระหว่าง ปิ่นสุภา สิงหวิบูลย์ บุตรี จิตฤดี อินทรประเสริฐ กับ พีรพัชร์ แตงสุข โดยมี ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กก.ผจก.ใหญ่ ไปรษณีย์ไทย พล.ต.ต.ประยนต์ ลาเสือ อดีตผบก.สส.บช.น. และ พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 ร่วมยินดี ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

มุทิตาสักการะ...ดร.พรชัย  มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยามพร้อมคณะผู้บริหารร่วมถวายมุทิตาสักการะ พระเดชพระคุณ พระกิตติโสภณวิเทศ เจ้าอาวาสวัดนาคปรก เจ้าคณะแขวงปากคลองภาษีเจริญ ประธานสหภาพพระธรรมทูตไทยในโอเชียเนีย ในโอกาสได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชวชิรธรรมวิเทศ ที่พระอุโบสถวัดนาคปรก เมื่อวันก่อน

อบรม...มงคล เพียรพิทักษ์กิจ กก.ผจก.ที ลีสซิ่ง ร่วมกับ ทรงเผ่า คงธนาคมธัญกิจ ผจก.กลุ่มงาน เช่าซื้อและโครงการรถมือสอง ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ (สำนักงานใหญ่) จัดกิจกรรมที ลีสซิ่ง เปื้อนยิ้ม เพื่อโลก  อบรมในหัวข้อขับขี่ปลอดภัย ร่วมใจลดมลพิษ ให้ความรู้และเทคนิคการขับขี่แก่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ในชุมชนมิตรภาพ ซอย 6 เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยและประหยัดพลังงานตลอดการขับขี่ พร้อมส่งเสริมการตรวจเช็คเครื่องยนต์เพื่อช่วยลดมลพิษในอากาศ พร้อมมอบหมวกกันน็อคแก่คนในชุมชน

เปิดตัว...กฤช สิงห์สัจจเทศ ผจก.ทั่วไปแบรนด์ CC DOUBLE O ยัสปาล กรุ๊ป จัดงานเปิดตัวคอลลาบอเรชั่นสุดพิเศษ "TOY STORY" ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดฮิตที่ครองใจทุกเจเนอเรชั่น ในคอนเซ็ปต์ "THE ADVENTURE BEGINS" ที่จะชวนคุณมาผจญภัย ท่องเที่ยวไปกับเหล่าคาแรคเตอร์ตัวโปรดที่นำมาแต่งแต้มลงบนไอเทมยอดนิยมของแบรนด์ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่เสื้อผ้าสำหรับผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก โดยมี ครอบครัว ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ - แมทธิว ดีน ร่วมงาน ที่ร้าน CC DOUBLE O เซ็นทรัลเวิลด์

อุปรากรจีนกวางตุ้ง... ชาญ บูลกุล ประธานสมาคมกว๋องสิวแห่งประเทศไทย และ ไอวี่ สุนทรสีมา ปธ.กก.บห.ไวต้า กรีน ประเทศไทย ผู้สนับสนุนการจัดแสดงอุปรากรกวางตุ้ง "แบคสเตจ" เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างฮ่องกงและไทย โดยมี เจสัน ช่าว สวัสดิ์ หอรุ่งเรือง ศ.หยูน ซิ่ว ฟัย และ วินนี่ พูน ร่วมงาน ที่โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส เมื่อวันก่อน

เตรียมจัดงานใหญ่...ดร.จิตติ์พร ธรรมจินดา ผอ.ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ แถลงข่าวการจัดงาน "Bio Asia Pacific 2023" นิทรรศการส่งเสริมอุตสาหกรรมด้านชีววิทยาศาสตร์ การแพทย์และสุขภาพ โดยมี วัณณะวัฒน์ โอภาสวัฒนา นิรุตติ คุณวัฒน์ และ อรนุช เลิศสุวรรณกิจ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว

แถลงข่าว...วีรภัทร ชินะนาวิน ผู้กำกับภาพยนตร์/ผู้อำนวยการสร้าง และ สรพีเรศ ทรัพย์เสริมศรี ผู้เขียนบทภาพยนตร์/ผู้อำนวยการสร้าง จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์แอนิเมชันแอ็กชัน-ไซไฟ นักรบมนตรา : ตำนานแปดดวงจันทร์ ด้วยนักแสดงสาวสวย โดยมี ราณี แคมเปน ร่วมงาน ที่เอส เอฟ เวิล์ด ซีนีม่า เซ็นทรัลเวิลด์