สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

การเมืองเรื่องของการแย่งชิงอำนาจ ภายใต้เงื่อนไขของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่มีเสียงสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกเป็นตัวแปรสำคัญ ทำให้แม้ผ่านพ้นการเลือกตั้งใหญ่มาแล้วเกือบ 3 เดือน ยังไม่มีใครสามารถฟันธงด้วยความมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ว่า นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทยจะชื่ออะไร ...*...

ขณะที่ชัดเจนแล้วว่า เราจะได้เห็น “รัฐบาลข้ามขั้ว” อย่างแน่นอน เพราะที่เคยหวั่นเกรงกันว่าจะเป็นชนวนให้เกิดม็อบครั้งใหญ่นั้น ทว่า เมื่อประเมินสถานการณ์ชุมนุมประถมล่าสุดแล้ว ด้วยพฤติกรรมถ่อยเถื่อนของมวลชนบางกลุ่ม เป็นผลให้กระแสตีกลับ ผู้คนเกิดความรู้สึกในแง่ลบแต่ม็อบ จึงทำให้ปัญหาม็อบเป็นที่วิตกน้อยลง ...*...

อีกทั้งเริ่มมีเสียงเรียกร้องดังขึ้นเรื่อยๆ จากภาคเอกชนต้องการให้มีการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว ก่อนที่สถานการณ์เศรษฐกิจจะย่ำแย่ไปกว่าที่เป็นอยู่ ...*...

เพราะวันนี้ ไม่เพียงปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ไม่ต่างอะไรกับระเบิดเวลาลูกใหญ่ที่ต้องรีบแก้ไขจัดการ เนื่องด้วยมีสัดส่วนเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของไทย (จีดีพี) สูงถึง 90.6 เปอร์เซ็นต์ เกินกว่าเกณฑ์ความมั่นคงของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ ที่ควรจะอยู่ประมาณ 80% ของจีดีพี ...*...

“ในเบื้องต้นหนี้ของคนไทยที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นห่วง มี 4 ประเภท คือ 1.หนี้เสียเกิน 3 เดือนหรือหนี้เอ็นพีแอล ที่ต้องเร่งแก้ไขช่วยเหลือ 2.หนี้เรื้อรัง หรือลูกหนี้รายได้น้อย ที่ไม่สามารถที่จะผ่อนหนี้ได้หมดเป็นเวลานาน หรือไม่สามารถผ่อนหนี้หมดไป 3.หนี้ที่เกิดขึ้นเร็วตั้งแต่ผู้กู้อายุน้อย และพบว่าหนี้ส่วนนี้มีโอกาสกลายเป็นหนี้เสียสูง และ 4.หนี้นอกระบบ ความกังวลจากนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ...*...

ตอกย้ำด้วยข้อมูลจากนายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่ระบุว่าเศรษฐกิจไทยได้ส่งสัญญาณการซึมตัวต่อเนื่องมา 2 เดือนแล้ว ตั้งแต่มิ.ย.-ก.ค.66 เพราะสถานการณ์การเมืองที่ยังไม่นิ่ง ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ ทำให้เศรษฐกิจขาดแรงขับเคลื่อน และหากความไม่ชัดเจนทางการเมืองยังลากยาวเช่นนี้ จะทำให้เศรษฐกิจไทยขาดโมเมนตัมที่จะไปในทิศทางขาขึ้นได้ ...*...

“หวังว่าจะเห็นความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ไม่เกินเดือนกันยายนนี้ เพื่อให้มีนโยบายเข้ามาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านการใช้จ่ายเงินงบประมาณของประเทศ เพีื่อช่วยให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจ ในปี 2566 สามารถเติบโตได้ 3.5 เปอร์เซ็นต์ ตามที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้” นายธนวรรธน์ระบุ ...*...

สำหรับการก่อหวอดชุมนุมประท้วงของกลุ่มมวลชนต่างๆ ในเวลานี้นั้น มีมุมมองจากนายธนวรรธน์ว่ายังเป็นการชุมนุมเพียงระยะสั้น ไม่ได้มีการชุมนุมต่อเนื่องปักหลักค้างคืนเหมือนในอดีต ดังนั้นเชื่อว่าการชุมนุมทางการเมืองในปัจจุบัน จะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม เพราะเป็นการชุมนุมและแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในกรอบที่นานาประเทศยอมรับได้ แต่หากมีการปักหลักชุมนุมยืดเยื้ออาจมีผลต่อเศรษฐกิจในช่วงปลายปีที่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวได้ ...*...

“คาดว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าในช่วงครึ่งปีแรก โดยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยปีนี้ จะเห็นตัวเลข 25-28 ล้านคนอย่างแน่นอน จากที่ล่าสุดในช่วงครึ่งปีแรกมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยแล้วประมาณ 13 ล้านคน เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยที่จะเข้ามากระทบการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันหรือค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินที่แพงมาก ไม่มีปัญหาโรคระบาดใหญ่ที่ทำให้คนไม่กล้าเดินทางท่องเที่ยว และไม่มีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงที่รุนแรง”มุมมองจากประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ...*...

ก็ได้แต่วาดหวังว่าทุกฝ่ายที่เคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่ในเวลานี้ จะเห็นแก่ส่วนรวม ลดละการกระทำที่อาจทำลายภาคธุรกิจการท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่พึ่งหวัง และแรงขับเคลื่อนสำคัญที่สุดของเศรษฐกิจไทยในยามนี้

 

 

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย นายกสภาสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย ทรงเป็นประธานการประชุมสภาสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย ครั้งที่ 46  เพื่อติดตามผลการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ของสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย ณ ห้องประชุม อาคารสิรินธรานุสรณ์ 60 พรรษา

เยี่ยมชม...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย และ นริศ ขำนุรักษ์ รมช.มหาดไทย เยี่ยมชมสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP จากผู้ประกอบการ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน "ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP หลอมดวงใจด้วยพระบารมี" ปี 2566 โดยมี สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และ อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ร่วมจัดแสดงผลิตภัณฑ์ OTOP จากกลุ่มผู้ประกอบการ ที่ทำเนียบรัฐบาล

กระชับสัมพันธ์...วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้าเยี่ยมคารวะ โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เพื่อกระชับสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสาธารณรัฐอินโดนีเซีย พร้อมร่วมมือแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ เพื่อประโยชน์ของชาวสวนยางและเศรษฐกิจของสองประเทศ รวมถึงด้านการประมง ระหว่างไปประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียนกับอาเซียน ครั้งที่ 44 ที่จาการ์ตา เมื่อวันก่อน

มหกรรมผู้สูงอายุ...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดงานมหกรรมผู้สูงอายุครั้งที่ 4 ภายใต้แนวคิด Aging in Place: The Meanings of Aging in Place มุ่งกระตุ้นทุกภาคส่วน ตั้งแต่ระดับมหภาค ภาครัฐฯ เอกชนขนาดใหญ่ ไปจนถึงระดับ ชุมชน ท้องถิ่น ภาคประชาสังคมประกาศให้ปี 2566 เป็นปีแห่งสุขภาพสูงวัยไทย ผลักดันประเทศไทยสู่ "สังคมผู้สูงอายุคุณภาพ" โดยมี นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์  และ นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร ร่วมงาน ที่อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี

ชมความก้าวหน้า...ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เข้าชมความก้าวหน้าด้านงานวิจัยและนวัตกรรม ในงาน มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2566 และกล่าวปาฐกถาเรื่อง "ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศด้วยวิจัยและนวัตกรรม" โดยมี ศ.กิตติคุณ นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง และคณะนักวิจัย ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

ครบรอบ7 ปี...อภินันท์ เผือกผ่อง ผวจ.นครศรีธรรมราช และ ธนชาติ พงษ์ประสิทธิ์ ผจก.ทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครศรีธรรมราช เปิดงานฉลองครบรอบ 7 ปี  7th Year 7 Surprises แทนคำขอบคุณ มอบความสุขให้กับชาวนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียง ลดสูงสุด 80% พร้อมจับรางวัลลุ้นรับรถ EV สุดหรู โดยมี พิชานันท์ เผือกผ่อง ประยูร เงินพรหม ณิชา ปิติเจริญกิจ ศิริกมล แก้วแสงอ่อน และ พยงค์ สงวนถ้อย ร่วมงาน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครศรรีธรรมราช

รับฟังความคิดเห็น...ตุล เมฆยงค์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อรับฟังความคิดเห็นในการประเมินผลสัมฤทธิ์พระราชบัญญัติจัดตั้งศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ และวิธีพิจารณาคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ พ.ศ. 2539 โดยมี จักรกฤษณ์ เจนเจษฎา  เกริกเกียรติ พุทธสถิตย์  ธีรศักดิ์ เงยวิจิตร สักกพันธุ์ จิตรจง และ กลอน รักษา ร่วมงาน ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

พร้อมจัดงาน...สรรชาย นุ่มบุญนำ ผจก.ทั่วไป อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย และ วรนล จันทร์ศิริ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านยุทธศาสตร์พลังงาน สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน ร่วมกับ ผศ.ดร. อุเทน สุปัตติ อุปนายกฝ่ายวิชาการและผู้แทนนายกสมาคม สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย แถลงข่าว งาน ASEAN Sustainable Energy Week และ Electric Vehicle Asia 2023 โดยมี ดร. พิมพา ลิ้มทองกุล รศ.ดร. สาวิตรี การีเวทย์ ดร.พิลาณี ไวถนอมสัตย์ และ กชสร โตเจริญธนาผล ร่วมงาน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันก่อน

สัมมนา...ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาฯ คปภ. เป็นประธานเปิดการสัมมนาอนุญาโตตุลาการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (สำนักงาน คปภ.) ประจำปี 2566 จัดโดย สำนักงาน คปภ. โดยมี ชัยยุทธ มังศรี โสรัจจ์ แรกสกุลชัย ปรัชพัฒน์ วงษ์เนติศิลป์ ธริษตรี จันทร์เพ็ง ร่วมสัมมนา พร้อมกันนี้ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป และ ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

ประกาศผล...เจรมัย  พิทักษ์วงศ์ กก.ผจก.ใหญ่ ธุรกิจ Media&Event อมรินทร์ คอร์เปอเรชั่นส์ และ โกวิทย์  ผดุงเรืองกิจ บก.บห.นิตยสาร National Geographic ฉบับภาษาไทย จัดงานประกาศผลรางวัลโครงการประกวดภาพถ่ายสารคดี National Geographic Thailand Photography Contest 2023 หัวข้อ "Water of Life" สายน้ำแห่งชีวิต โดยมี นิติกร กรัยวิเชียร วิชากร วิลามาตย์ ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ และ ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย ร่วมงาน ที่งานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2023 ไบเทค บางนา