“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

“หนูเปล่านา เขามาเอง” เสียงเพลงราชินีลูกทุ่งของ “แม่ผึ้ง” พุ่มพวง ดวงจันทร์ ดังคลอไปกับบรรยากาศการเมืองยามนี้ ในเกมยึดทำเนียบฯของ พรรคเพื่อไทย...*...

ไม่ว่าจะเป็นเสียงจาก “ไผ่ ลิกค์”  พลังประชารัฐ หรือ “ธนกร วังบุญคงชนะ” รวมไทยสร้างชาติ ที่บอกจะร่วมขบวนกับเพื่อไทย ก็ล้วนแต่ไม่ได้ออกมาจากปากของแกนนำระดับ  “ตัดสินใจ” หรือสายคอมมานด์ ...*...

แต่ลึกๆก็เชื่อกันว่า เจรจากันมาแล้ว ทั้ง 2 พรรค แต่แค่ไม่เปิดตัวว่าจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการแค่นั้น ด้วยเกมโหวตนายกฯ ยิ่งลากยาว  2 พรรคมีโอกาสแก้เกมเพื่อไทย หลังจากที่เพื่อไทยชิงทิ้งไพ่วัดใจ “โหวตก่อน ผ่อนทีหลัง” เพื่อลดอำนาจการต่อรองของทั้ง 2 พรรค ด้วยโควตารัฐมนตรี ที่ทับซ้อนกันอยู่ แต่ก็ไม่มีใครเค้าทำกัน เพราะต้องจัดสรรเก้าอี้ให้ลงตัวก่อนโหวตนายกฯ..*...

ซึ่งหากดูตัวเลขอย่างเป็นทางการ ขณะนี้รัฐบาลผสม 9 พรรค 238 เสียง ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย  141 พรรคภูมิใจไทย 71 เสียง พรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง พรรคประชาชาติ 9 เสียง พรรคเพื่อไทรวมพลัง 2 เสียง พรรคชาติพัฒนากล้า 2 เสียง และพรรค 1 เสียงคือ พรรคเสรีรวมไทย พรรคพลังสังคมใหม่ พรรคท้องที่ไทยนั้น ยังไม่ถึงกึ่งหนึ่งของสภาฯ ...*...

ต่อให้พรรคประชาธิปไตยใหม่ประกาศเทเสียงให้ อีก 1 เสียง ก็ไมเป็นผล ฉะนั้นจึงต้องเอาพลังประชารัฐ หรือพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคใดพรรคหนึ่งหรือทั้ง 2 พรรคเข้ามาร่วมด้วย ที่พลังประชารัฐมี 40 เสียง รวมไทยสร้างชาติมี 36 ซึ่งทั้ง 2 พรรคจะมีเสียงสนับสนุนของส.ว.พ่วงตามมาด้วย ซึ่งก็จะทำให้ ทะลุด่านของส.ว.ไปได้ ...*...

นั่นหมายความว่า จะมีรัฐบาลผสมอย่างน้อย 11 พรรค หรือ 12 พรรค ซึ่งครม.มีแค่ 36 คน ก็ต้องมาเฉลี่ยหารแบ่งกัน แต่ที่แน่ๆ สะท้อนความหวาดหวั่น ก็ตรงที่ ภูมิธรรม เวชยชัย   รีบออกมาขวางการแต่งตั้งโยกย้ายให้รอรัฐบาลใหม่นั่นแหละ เพราะหัวใจหลักก็คือการแต่งตั้ง ผบ.เหล่าทัพ  ที่เพื่อไทยศึกษาบทเรียน  สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์  ที่แม้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะนั่งควบเก้าอี้นายกฯและรมว.กลาโหม แต่ก็ยังถูกทำรัฐประหาร...*...

กระนั้น ก็ขึ้นอยู่กับท่าทีของศาลรัฐธรรมนูญ วันที่ 16 ส.ค.นี้จะเป็นอย่างไร หากไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินฯปมโหวตชื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซ้ำ ก็จะทำให้กระบวนการโหวตนายกฯเดินหน้าต่อ นั่นหมายถึงรัฐบาลใหม่จะเริ่มเป็นรูปร่าง แต่ในทางกลับกันหากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง ไม่ว่าจะสั่งคุ้มครอง “พิธา” หรือไม่อย่างไร แต่จะกระทบโหวตนายกฯให้ต้องลากยาวออกไปอีกจนกว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย ถึงตอนนั้น เป็นหมากบังคับให้การแต่งตั้งผบ.เหล่าทัพย่อมรอรัฐบาลใหม่ไม่ได้  …*…

ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เชิญชวนร่วมบริจาคโลหิต ภายใต้โครงการ “ไทยพาณิชย์รวมใจไทยให้โลหิต” อังคารที่ 15 ส.ค. เวลา 09.00-15.00 น. ที่หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ (รัชโยธิน) เพื่อแบ่งปันต่อเพื่อนมนุษย์ และเติมเต็มปริมาณโลหิตให้มีเพียงพอต่อการรักษาพยาบาลผู้ป่วยทั่วประเทศ สำหรับ 500 ท่านแรกที่ร่วมบริจาคโลหิต รับทันทีกระบอกน้ำลายกระต่ายแทนคำขอบคุณ และในครั้งนี้ธนาคารได้จัดกิจกรรมพิเศษ “เพื่อนชวนเพื่อนให้โลหิต อิ่มใจช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์” เพียงชวนเพื่อนที่ไม่เคยบริจาคโลหิตมาร่วมเป็นผู้ให้โดยบริจาคโลหิตครั้งแรก จะได้รับกระเป๋าไทยพาณิชย์รวมใจไทยให้โลหิต ทั้งผู้ชวนและผู้บริจาคโลหิตครั้งแรกคนละ 1 ใบ ...*...

เมืองสุขยาม ไอคอนสยาม ชวนช้อปปิ้งสินค้าและท่องเที่ยวเมืองสุขสยามในบรรยากาศงานวัด กับกิจกรรม “เทศกาลงานวัด ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”  สัมผัสกลิ่นอายของประเพณีไทยในวันวาน เพลิดเพลินกับบทเพลงลูกทุ่ง รำวงย้อนยุคกลางกรุง กิจกรรมความสนุกสดใสละลานตาภายในบรรยากาศงานวัด ถึง16 ส.ค. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 15 ส.ค. เวลา  08.30 น.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดโครงการกำหนดทิศทางการขับเคลื่อนการบริหารการศึกษาของประเทศไทยในระดับภูมิภาค จัดโดย สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

เวลาเดียวกัน พญ.ปิยวรรณ ลิ้มปัญญาเลิศ ผอ.สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล เป็นประธานเปิดโครงการอบรม การพัฒนาทักษะการเขียนหนังสือราชการและรายงานการประชุม จัดโดย สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) ที่ห้องพระอินทร์ 1-2 โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

 

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงเปิดงาน มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2566 (Thailand Research Expo 2023) ครั้งที่ 18 และพระราชทานรางวัลเชิดชูเกียรตินักวิจัยไทย โดยมี ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี/รมว.ต่างประเทศ ศ.พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผอ.สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เฝ้ารับเสด็จฯ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

เฉลิมพระเกียรติ...อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม  ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร และ มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ เปิดงาน "บุปผาราชินีพระพันปีหลวง" ยิ่งใหญ่ เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2566 ชมนิทรรศการ พรรณไม้ในพระนามและพรรณไม้ที่ได้รับพระราชทานนาม และนิทรรศการ "วันผ้าไทยแห่งชาติ" จัดโดย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ สยามพารากอน ที่สยามพารากอน

ร่วมหารือ...พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้การต้อนรับ Julia Feeney อัครราชทูต ประจำสถานเอกอัครราชทูตเครือรัฐออสเตรเลียประจำประเทศไทย พร้อมคณะผู้แทนฝ่ายออสเตรเลีย ได้แก่ สถานเอกอัครราชทูตเครือรัฐออสเตรเลียประจำประเทศไทย และโครงการอาเซียน - ออสเตรเลีย เพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ (ASEAN - ACT) ในโอกาสการหารือเกี่ยวกับทิศทางและการดำเนินงานศูนย์ความเป็นเลิศเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ ที่อาคารกระทรวงยุติธรรม

ตรวจเยี่ยม...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. พร้อมด้วย อัญชนา บุญสุยา ผอ.เขตบางเขน คณะผู้บริหารเขต หน.ฝ่ายเทศกิจ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจและติดตามการจัดระเบียบทางเท้า สภาพทางกายภาพของบาทวิถี และกวดขันการห้ามขับขี่รวมถึงจอดรถทุกชนิดบนทางเท้า บริเวณถนนเทพรักษ์เชื่อมต่อพื้นที่เขตสายไหม เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพฯเหนือ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและนำลงพื้นที่ เมื่อวันก่อน

สร้างชุมชน...ทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับ กำแหง กล้าสุคนธ์ และ รวีพรรณ ช้างเย็นฉ่ำ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดงานแถลงข่าว สร้างชุมชน ออนไลน์สร้างรายได้ธุรกิจ Digital Village by DBD ภายใต้ชื่องาน Digital Village Success Sharing เล่าขานความสำเร็จชุมชน Digital พร้อมมอบรางวัล "Best of Digital Village by DBD 2023" โดยมี ชลลักษณ์  มหาสุวีระชัย ศรีสกุล ศรีศุภชัย ชนิดา คล้ายพันธุ์ และ ปิยมาศ  ศิริวัฒน์ ร่วมงาน ที่AUBE ราชพฤกษ์ เมื่อวันก่อน

ถวายพระพร...มณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผอ.เขตหนองแขม จัดพิธีเฉลิมพระเกียรติถวายเครื่องสักการะวางพานพุ่มและถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2566 โดยมี คณะผู้บริหารเขต ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้แทน ส.ส. ผู้แทนตำรวจในพื้นที่ ผู้แทนชุมชน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ข้าราชการและบุคลากรในสังกัดเขตร่วมพิธี ที่สำนักงานเขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

อบรมจักษุแพทย์...ผศ.พญ.ลิดา ปริยกนก ผอ.ศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมจักษุแพทย์ทั่วไปและพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยหลังการปลูกถ่ายกระจกตา เพื่อให้จักษุแพทย์สามารถดูแลผู้ป่วยภายหลังการปลูกถ่ายกระจกตา ให้คำแนะนำการใช้สมุดประจำตัวผู้ป่วยกระจกตา Logbook แก่ผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายกระจกตา รวมถึงการดูแลและติดตามผลการรักษาผู้ป่วยกระจกตาพิการได้ ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

แถลงข่าว...คณะผู้บริหาร โตชิบา ไทยแลนด์ นำโดย กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อเล็กซ์ มา และ ธัญปภัสส์ อริยะวรวัฒน์ แถลงข่าวการแข่งขันวิ่ง "TOSHIBA RUN 2023" ฉลองการก้าวเข้าสู่ปีที่ 55 ของดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยมี ภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่  และ สรวิศ ติยะพิษณุไพศาล ร่วมแถลง ที่สำนักงานใหญ่ โตชิบา ไทยแลนด์

ประมูลของสะสม...มณเฑียร ตันตกิตติ์ กก.ผจก. โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ต้อนรับ วิฑูรย์ เอื้อติวงศ์ ประธาน เอื้อเสรี คอลเลคติ้ง ในโอกาสจัดงานประมูลแสตมป์ เหรียญ ธนบัตร วัตถุโบราณ และของสะสมหายาก โดยมี สุภาพร เอื้อติวงศ์ ไอลดา บำรุงพฤกษ์  และ ปรางทอง ณ สงขลา ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ เมื่อวันก่อน

เปิดงาน...ศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล เป็นประธานเปิดงาน เพ็ทเอ็กซ์โป แชมเปี้ยนชิพ 2023 ครั้งที่ 5 ในธีม "Extreme Love : รักสุดใจ สนามชิงชัยเพื่อนขนฟู" เปิดสนามแห่งความรักของเหล่าสัตว์เลี้ยงและเจ้าของที่จะมาชิงชัยในการแข่งขันทักษะและความสามารถสัตว์เลี้ยง โดยมี ชมฤดี สิทธิสาริบุตร และ พูลเพิ่ม ทองเจริญพูลพร ร่วมงาน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์